Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 27/5/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Giờ Trái đất 2020 tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện?

28/03/2020 10:46:48 PM (moitruong.com.vn) Sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020, cả nước đã tiết kiệm được 436.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 812,9 triệu đồng.

VOV đưa tin: Từ 20h30 - 21h30 tối 28/03, Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động Chiến dịch Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2020 tại Việt Nam. Chiến dịch diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nên không tổ chức các sự kiện hưởng ứng với nhiều người tham gia. Chủ đề của chiến dịch Giờ Trái đất 2020 với tên gọi "Mất đa dạng sinh học" để báo động về tình trạng suy kiệt các nguồn tài nguyên, thay đổi các môi trường sống trên trái đất, góp phần gây ra sự mất đa dạng sinh học trên diện rộng do sự tiêu dùng gia tăng chưa từng có, dẫn đến gia tăng đột biến nhu cầu sử dụng năng lượng, đất, nước...
 

Điểm mới trong nội dung Giờ Trái đất 2020 đó là chuyển từ biến đổi khí hậu sang mất đa dạng sinh học. Trong khi biến đổi khí hậu vẫn là một vấn đề lớn cần tập trung giải quyết, ở một bức tranh rộng, thiên nhiên suy thoái và mất đa dạng sinh học cần được truyền thông và giáo dục đến doanh nghiệp và công chúng như là nền tảng xây dựng một hành tinh khỏe mạnh và chính là giải pháp tức thời và hiệu quả đối với các thảm họa khí hậu. Thống kê sản lượng điện tiết kiệm sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2020 tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Giờ Trái Đất 2020 kêu gọi các tổ chức, cá nhân hành động góp phần thúc đẩy những sáng kiến thay đổi hành vi tiêu dùng như tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng đồ nhựa và nói không với tiêu thụ động vật hoang dã... Qua đó, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh. Qua theo dõi và tổng hợp số liệu, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 (từ 20h30-21h30 ngày 28/3/2020), cả nước đã tiết kiệm được 436.000 kWh điện, (tương đương số tiền khoảng 812,9 triệu đồng). Năm 2019, sản lượng điện tiết kiệm được sau 1 giờ tắt đèn là 492.000 kWh.
> Điểm tin môi trường 27/03
> Điểm tin môi trường 26/03
> Điểm tin môi trường 25/03


Ô nhiễm môi trường giảm xuống tại các quốc gia buộc phải phong tỏa vì Covid-19

VTC News đưa tin: Sau khi lệnh phong tỏa được áp dụng ở nhiều quốc gia lớn như Anh, Pháp, Trung Quốc hay Australia, mức độ ô nhiễm môi trường đã giảm đáng kể. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, mức ô nhiễm không khí ở nhiều quốc gia đã được cải thiện, đồng thời lỗ hổng tầng ozon ở Nam Cực đang liền lại. Nguyên nhân là do lượng hóa chất độc hại thải ra từ xe cộ và các hoạt động công nghiệp giảm mạnh trên toàn cầu dưới tác động của lệnh phong tỏa chống Covid-19. Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, nồng độ ô nhiễm không khí ở 2 thành phố Rome và Milan của Italy đã giảm 50%, trong khi đó các cơ quan giám sát chất lượng không khí ở Paris ghi nhận mức giảm ô nhiễm lên tới 30%. Cơ quan Vũ trụ châu Âu xác nhận lượng khí thải ở London thấp hơn đáng kể so với tháng 3/2019. Ngoài ra, lượng bụi mịn trong không khí ở Anh đã giảm một nửa. Giáo sư Alastair Lewis, Trung tâm khoa học khí quyển Quốc gia (thuộc Đại học York), cho biết đây là kết quả của việc hạn chế các phương tiện giao thông, làm giảm khí thải xe cộ. Theo ông Lewis, ô nhiễm không khí có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp, cũng như kìm hãm sự phát triển phổi ở trẻ em.

Hiện tại, những quốc gia phong tỏa vì Covid-19, người dân ít phải tiếp xúc với khí thải xe cộ hơn. “Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định liệu môi trường cải thiện có bù đắp được các thiệt hại về y tế do Covid-19 gây ra hay không", ông William Collins, Giáo sư Khí tượng học tại Đại học Reading cho biết. Theo các nhà nghiên cứu, ở Nam Cực lỗ hổng trên tầng ozon đang lành lại và dần làm giảm những tác động trên bán cầu Nam. Các nhà khoa học cho biết, đây là kết quả việc cắt giảm lượng hóa chất từ các khu vực công nghiệp lớn, trong đó có Trung Quốc. Trước năm 2000, các luồng khí lưu ở Nam Cực thay đổi đã ảnh hưởng tới lượng mưa và dòng hải lưu ở bán cầu Nam. Dẫn tới việc nhiều quốc qia, trong đó có Australia phải chịu hạn hán và cháy rừng nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện tại các dòng khí lưu đã ngừng di chuyển về phía Nam, đồng thời lỗ thủng tầng ozon bắt đầu lành lại. Điều này có thể cải thiện tình hình hạn hán ở nhiều nơi trên Trái Đất. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là những cải thiện tạm thời trong thời gian nhiều nước trên thế giới đang phải phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

Hoàn thiện phương án ứng phó với các tình huống thiên tai trong năm 2020

Trong kế hoạch xây dựng phương án ứng phó với một số tình huống thiên tai năm 2020, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý cắt tỉa hạ độ cao, chặt hạ cây nguy hiểm, sửa chữa và thay thế một số cột chiếu sáng công cộng có nguy cơ gẫy đổ gây mất an toàn mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cho nhân dân, giảm thiệt hại từ nguy cơ gãy, đổ từ hệ thống cây xanh, chiếu sáng công cộng trong mùa mưa bão năm 2020, Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị duy tu, duy trì hệ thống cây xanh, chiếu sáng công cộng xây dựng phương án phòng, chống khi sự cố xảy ra. Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã Sơn Tây chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát và yêu cầu đơn vị duy tu, duy trì hệ thống cây xanh trên địa bàn cấp huyện quản lý theo phân cấp chủ động phối hợp cùng các phòng, ban chức năng, UBND các phường, xã, thị trấn xây dựng phương án ứng phó với một số tình huống thiên tai trong mùa mưa bão. Đảm bảo, huy động lực lượng, hỗ trợ để giải tỏa ngay tránh gây ùn tắc giao thông khi có bão xảy ra – theo Laodongthudo.

Đối với công tác duy trì các công viên, vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ, khu đô thị trên địa bàn Thành phố, Ban Duy tu các công trình Hạ tầng kỹ thuật đô thị đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị duy tu, duy trì hệ thống cây xanh, qua đó rà soát khối lượng cây bóng mát gây nguy hiểm thực hiện cắt tỉa và gia cố cọc chống chưa đảm bảo về kỹ thuật đối với cây bóng mát mới trồng, gia cố cọc chống để cây không bị nghiêng, gẫy, đổ đối với cây trồng ven các trục đường Quốc lộ, tỉnh lộ, nút đảo giao thông. Các cơ quan chức năng công bố số điện thoại trực đường dây nóng, danh sách lãnh đạo, cán bộ phụ trách địa bàn của các đơn vị duy tu, duy trì hệ thống cây xanh do thành phố quản lý đến UBND cấp huyện để tiếp nhận thông tin và xử lý khắc phục kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Các đơn vị chịu trách nhiệm nếu cây nguy hiểm không được xử lý kịp thời theo đề nghị của các tổ chức, cá nhân và nhiệm vụ đã được giao. Sỏ Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã Sơn Tây tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị đang thực hiện khối lượng quản lý, duy tu, duy trì trên địa bàn quận, huyện, thị xã Sơn Tây và UBND các phường, xã, thị trấn phối hợp cùng Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị huy động lực lượng, hỗ trợ để giải tỏa ngay. Tránh gây ùn tắc giao thông khi có bão xảy ra.

Tầng ozone của Trái Đất có khả năng phục hồi hoàn toàn

Theo một nghiên cứu mới, tầng ozone của Trái Đất đang tiếp tục phục hồi và khả năng phục hồi hoàn toàn nhờ những thành công trong bảo vệ môi trường. Một lỗ hổng tầng ozone phía trên Nam Cực đang lành lại và tạo ra những thay đổi tích cực với luồng gió (dòng tia - jet stream) trên bán cầu Nam, theo nghiên cứu từ Đại học Colorado Boulder. Nhóm nghiên cứu cho biết điều này một phần là do lệnh cấm các chất làm suy giảm tầng ozone (ODS) được đưa ra trong những năm 1980. Trong những thập niên cuối thế kỷ 20, các luồng gió ở bán cầu Nam dần bị dịch chuyển về cực Nam do tầng ozone suy giảm. Điều này khiến mô hình lượng mưa thay đổi và làm các quốc gia như Australia chịu hạn hán nghiêm trọng. Sự dịch chuyển này dừng lại kể từ năm 2000 và còn có dấu hiệu đảo ngược, cùng thời điểm khi tầng ozone bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên Antara Banerjee, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết đây khả năng chỉ là sự thay đổi tạm thời vì lượng carbon dioxide đang gia tăng và nhiều ODS đến từ Trung Quốc.

“Điều chúng ta đang thấy là có sự ‘giằng co’ giữa việc tầng ozone phục hồi, kéo luồng gió theo một chiều (về phía Bắc) và việc lượng CO2 gia tăng, kéo nó theo chiều kia (về phía Nam). Sự dịch chuyển dừng lại vì hai tác động này đang trở nên cân bằng. Trong tương lai khi tầng ozone hồi phục hoàn toàn và CO2 tiếp tục tăng thì điều này có thể lại thay đổi". Đây là tin tốt cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. "Điểm quan trọng thứ hai của nghiên cứu là bằng chứng cho thấy lỗ thủng tầng ozone đang bị thu hẹp nhờ Nghị định thư Montreal. Hiệp ước quốc tế này có hiệu quả và chúng ta có thể đảo ngược những thiệt hại mà đã gây ra cho hành tinh của mình", tác giả nghiên cứu cho biết. Theo tác giả, nếu thế giới tiếp tục tuân thủ giao thức thì lỗ thủng tầng ozone được dự kiến sẽ phục hồi, sớm nhất là trong vài thập kỷ tới ở một số vùng – theo VTC News.

Động vật kéo đến gần cực Trái Đất để 'trốn' nước biển ấm

Thông tin trên VnExpress cho hay: Nhiệt độ nước biển tăng làm thay đổi sự phân bố của các quần thể sinh vật, một số loài hưởng lợi trong khi số khác không kịp thích nghi. Nhóm chuyên gia từ Đại hoc Bristol và Đại học Exeter nghiên cứu dữ liệu về hơn 300 động vật, thực vật sống dưới biển trong hơn một thế kỷ, Independent hôm 27/3 đưa tin. Họ phát hiện các loài vật có xu hướng tăng số lượng về phía cực và giảm số lượng gần xích đạo, ví dụ cá trích Đại Tây Dương và chim cánh cụt Adelie. Điều này cho thấy, nhiệt độ tăng dẫn đến sự thay đổi lớn về kích thước quần thể cũng như sự phân bố của sinh vật biển. "Điều ngạc nhiên nhất là quy mô của xu hướng này. Nó xuất hiện ở mọi nhóm sinh vật biển mà chúng tôi quan sát, từ phù du đến động vật không xương sống, từ cá đến chim biển", Martin Genner, nhà sinh thái học tiến hóa tại Đại học Bristol, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Current Biology.

Một số sinh vật biển có vẻ hưởng lợi khi khí hậu thay đổi vì nhiệt độ tăng giúp chúng sống được ở những khu vực lạnh giá mà trước đó không thể tiếp cận. "Tuy nhiên, một số sinh vật khác chịu thiệt hại khi không thể thích nghi kịp với môi trường ấm lên. Điều này dễ nhận thấy nhất ở các quần thể gần xích đạo. Đây là vấn đề đáng quan tâm vì cả việc tăng và giảm số lượng cá thể đều có khả năng gây ra phản ứng dây chuyền tiêu cực đến hệ sinh thái", Louise Rutterford, chuyên gia tại Đại học Exeter, giải thích. Các đại dương trên thế giới ấm lên trung bình 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Theo dự đoán, con số này là 1,5 độ C vào năm 2050. Do đó, sự phân bố của các quần thể sinh vật có khả năng sẽ thay đổi nhiều hơn trong những thập kỷ tới. "Biến đổi khí hậu không chỉ dẫn đến thay đổi về quần thể mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các sinh vật ở từng vùng. Chúng tôi thấy những loài như chim cánh cụt hoàng đế giảm số lượng khi nước trở nên quá ấm ở vùng xích đạo. Ngược lại, một số loài cá như cá vược châu Âu phát triển ở vùng cực trong khi trước đây thì thưa thớt hơn", Martin Genner, nhà sinh thái học tiến hóa tại Đại học Bristol, nhận xét.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác