Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 27/5/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Gần 28.000 nhà dân bị hư hỏng do thiên tai

30/03/2020 1:06:20 AM (moitruong.com.vn) Thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay đã xảy ra 4 đợt dông lốc, sét, mưa đá tại 15 tỉnh, TP làm 1 người chết (do sét đánh), 1.130 nhà sập, 27.878 nhà bị thủng, tốc mái.

Kinhtedothi đưa tin: Chiều tối 29/3, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (bao gồm cả Hà Nội) đề nghị chủ động các giải pháp ứng phó mưa dông, lốc sét, mưa đá. Theo Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình thiên tai diễn biến rất phức tạp, bất thường, đặc biệt là hiện tượng dông lốc, sét, mưa đá ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thống kê cho thấy, đã xảy ra 4 đợt dông lốc, sét, mưa đá tại 15 tỉnh, TP làm 1 người chết (do sét đánh), 1.130 nhà sập, 27.878 nhà bị thủng, tốc mái, 4.969ha lúa và hoa màu bị hư hỏng. Trong đó thiệt hại nặng nề nhất tại các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn vào đêm 30 rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 

Bản tin thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến 7/4/2020, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng tránh trong những ngày tới. Đối với các khu vực đã xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá trong thời gian vừa qua cần tập trung huy động các nguồn lực khẩn trương khắc phục hậu quả giúp dân khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.
> Điểm tin môi trường 28/03
> Điểm tin môi trường 27/03
> Điểm tin môi trường 26/03


Hà Nội khử khuẩn chung cư hơn 800 người

VnExpress đưa tin: Ngày 29/03, chính quyền Hà Nội phong tỏa chung cư 34T trên đường Hoàng Đạo Thúy để khử khuẩn, sau khi xác định có một ca nghi nhiễm nCoV. Từ 009h00, công an khu vực, nhân viên y tế phường cùng Ban quản lý tòa nhà dựng hàng rào, căng dây chặn trước sảnh và phía sau tòa chung cư 34T cao 34 tầng ở mặt phố Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy. Cán bộ Ban quản lý liên tục dùng loa nhắc nhở cư dân đeo khẩu trang và sát khuẩn trong trường hợp cần thiết phải di chuyển khỏi căn hộ. Tuy nhiên, cư dân cũng chỉ được di chuyển trong tòa nhà, không được ra ngoài khu vực hàng rào gắn tấm biển "khu vực cách ly". Trước sảnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đặt hai chiếc bàn gỗ để làm nơi "trung chuyển" đồ. Bộ phận y tế sẽ khử khuẩn toàn bộ đồ mang vào tòa nhà rồi để tại bàn cho người dân tự tới lấy. Trên bàn tiếp nhận đặt sẵn nước sát trùng để người dân rửa tay trước khi nhận đồ.

Nhà chức trách đã phun khử khuẩn khu vực xung quanh và bên trong tòa nhà. Những người làm nhiệm vụ bên trong chung cư đều mặc đồ bảo hộ. Ban quản lý còn lắp ba chiếc giường lưu động và chuyển vào tầng một để phục vụ nhân viên bảo vệ, an ninh, cán bộ Ban quản lý ăn ngủ tại chỗ. Chiều 29/03, lãnh đạo phường Trung Hòa cho biết, tòa chung cư 34T có 408 hộ dân với hơn 800 người, trong đó 33 người nước ngoài. Nhận được thông tin có một cư dân đưa đi cách ly tập trung nghi dương tính với nCoV, phường Trung Hòa đã khử khuẩn toàn bộ tòa nhà và phong tỏa để chờ các bước tiếp theo. Sau gần một ngày phong tỏa để phun khử khuẩn, tối 29/3 UBND phường Trung Hòa đã tạm dừng, song khuyến cáo cư dân hạn chế ra khỏi nhà. Đến sáng 29/03, Việt Nam ghi nhận 179 ca nhiễm nCoV, trong đó 28 người khỏi bệnh. Hà Nội đang là địa phương có nhiều người nhiễm nhất cả nước với 65 ca.

Chuẩn bị lập Quy hoạch TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045

Baonhandan thông tin: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Kế hoạch 63/KH-UBND ngày 26-3-2020 triển khai công tác chuẩn bị lập Quy hoạch thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quy hoạch nhằm sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với việc phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố để sử dụng hiệu quả các nguồn lực phục vụ mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn 2021-2030 và những năm tiếp theo. Quy hoạch thành phố Hà Nội được triển khai thực hiện theo phương pháp tích hợp, đa ngành, bảo đảm sự thống nhất và đồng bộ trong định hướng phát triển và liên kết giữa các ngành, lĩnh vực, nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, phát huy được tối đa tiềm năng, lợi thế của ngành, lĩnh vực, các quận, huyện, thị xã, nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Kế hoạch nêu rõ, Quy hoạch thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 phải thể hiện các dự án cấp quốc gia đã được xác định ở quy hoạch cấp quốc gia; các dự án cấp vùng, liên tỉnh đã được xác định ở quy hoạch cấp vùng; định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường ở cấp tỉnh, liên huyện và định hướng bố trí trên địa bàn cấp huyện. UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp, hướng dẫn các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng nhiệm vụ lập quy hoạch, triển khai lập quy hoạch thành phố theo đúng quy định; tham mưu cho UBND thành phố xem xét, trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Anh có nguy cơ cạn kiệt nước nếu không có hành động khẩn cấp

Kiểm toán Nhà nước Anh (NAO) dự đoán Anh có nguy cơ bị hạn hán trong 20 năm do nhu cầu sử dụng nước gia tăng và khủng hoảng khí hậu làm giảm nguồn cung. “Anh có nguy cơ bị hạn hán trong vòng 20 năm nếu không thực hiện các hành động chống lại tác động của khủng hoảng khí hậu đối với nguồn nước”, Kiểm toán Nhà nước Anh (NAO) cho biết. Ngày 24/3, NAO cho biết một số vùng của Anh, đặc biệt là miền Đông Nam, có nguy cơ cạn kiệt nước do lượng mưa giảm và cần phải cắt giảm lượng nước lấy từ đường thủy tự nhiên. “Các công ty nước sẽ phải giảm hơn 1 tỷ lít nước họ lấy ra từ sông, hồ và mặt đất mỗi ngày, tạo ra những thiếu hụt lớn trong những thập kỷ tới”, NAO cảnh báo. Kiểm toán viên của Quốc hội Anh dự đoán sẽ cần 4 tỷ lít nước cung cấp bổ sung mỗi ngày vào năm 2050 để chống lại nguy cơ hạn hán ngày càng tăng do tình trạng khẩn cấp khí hậu. Theo dự báo, tổng nguồn cung sẽ giảm 7% vào năm 2045 do khủng hoảng khí hậu và nhu cầu thu nhỏ lượng nước lấy ra từ các tuyến đường thủy và đất ở Anh – theo Baotainguyenmoitruong.

Lượng nước cần phải giảm gần 500 triệu lít mỗi ngày để đảm bảo tính đa dạng sinh học bền vững, trong khi thời tiết khô hơn dự kiến sẽ giảm lượng mưa hàng ngày 600m. Theo số liệu của NAO, nhu cầu nước hàng ngày ở Anh và xứ Wales là 14 tỷ lít, tương đương với 3 tỷ lít nước bị mất do rò rỉ. Trung bình cứ 24 giờ, người dân sử dụng trung bình 143 lít nước. Gareth Davies, tổng kiểm toán của NAO đã chỉ trích các bộ trưởng ở Anh trong báo cáo của ông vì đã không giữ vai trò đi đầu trong tính bền vững về nước. Ông cho biết việc tiêu thụ nước cá nhân đã tăng lên hàng năm trong 5 năm qua. Ông Gareth Davies kêu gọi Cục Môi Trường, Thực phẩm và Vấn đề nông thôn của Anh Quốc (DEFRA) phối hợp cách tiếp cận quốc gia để khuyến khích người tiêu dùng và các cơ quan công cộng giảm sử dụng nước nhằm tránh tình trạng thiếu nước trong những thập kỷ tới. “Chính phủ Anh đã gặp nhiều hạn chế trong việc giảm tiêu thụ nước, giải quyết rò rỉ và chia sẻ tài nguyên nước giữa các khu vực trong 5 năm qua, nhưng tiến độ nhanh chóng hiện nay là rất quan trọng đối với chính phủ nhằm đẩy mạnh mục tiêu cấp nước” – ông Gareth Davies nhấn mạnh.

Công cụ web mới hỗ trợ giám sát chất lượng quan sát khí tượng toàn cầu

WMO và Trung tâm Dự báo thời tiết trung bình châu Âu (ECMWF) gần đây đã ra mắt giao diện dựa trên web mới để giúp theo dõi tính khả dụng và chất lượng của các quan sát khí tượng toàn cầu trong Hệ thống Quan sát Toàn cầu Tích hợp WMO (WIGOS). Hệ thống giám sát chất lượng dữ liệu WIGOS (WDQMS) giám sát hiệu suất của các hệ thống quan sát tại chỗ vốn là thành phần chính của WIGOS. “Với sự ra mắt của Hệ thống giám sát chất lượng dữ liệu WIGOS, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã thực hiện một bước rất quan trọng để hiện thực hóa tầm nhìn của mình về một hệ thống quan sát tích hợp toàn cầu. Hệ thống này bao gồm thời tiết, khí hậu và các ứng dụng môi trường liên quan, với thông tin cập nhật về hiệu suất của nó được hiển thị cho nhà điều hành cá nhân”, Lars Peter Riishojgaard, Giám đốc WMO, quản lý dự án WDQMS cho biết. WDQMS giám sát tính khả dụng và chất lượng của các quan sát trên không và trên mặt đất, dựa trên thông tin giám sát gần thời gian thực được cung cấp bởi 4 trung tâm dự báo thời tiết số trị (NWP) toàn cầu, gồm: Trung tâm dich vụ dự báo khí tượng của Đức (DWD), ECMWF, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) và Trung tâm Dự báo Môi trường Quốc gia Mỹ (NCEP).

“Lần đầu tiên, hệ thống mới này có thể thu thập các báo cáo giám sát chất lượng 6 giờ từ 4 Trung tâm giám sát WIGOS và lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu WDQMS tại ECMWF”, nhà khoa học Cristina Prates của ECMWF cho biết. Theo nhà khoa học này, dữ liệu sau đó được tổng hợp và thống kê tính toán so với ngưỡng hiệu suất. Một chức năng chính của WDQMS là thường xuyên so sánh số lượng quan sát được phân phối từ các quốc gia thành viên trên toàn thế giới với số lượng quan sát mà các quốc gia thành viên dự kiến sẽ cung cấp. Việc giám sát này cho phép WMO hành động sớm trong trường hợp thiếu dữ liệu và do đó sẽ giúp đảm bảo luồng dữ liệu quan sát quan trọng cần thiết cho tất cả các quốc gia phục vụ mục đích dự báo thời tiết và theo dõi khí hậu. Công cụ web cung cấp cho các trung tâm NWP toàn cầu một cơ hội để tăng cường khả năng giám sát của họ bằng cách so sánh phạm vi bao phủ dữ liệu và thống kê chất lượng của họ với các trung tâm NWP khác. Công cụ này cũng cho phép tất cả các trung tâm dự báo KTTV quốc gia nhận được phản hồi trong thời gian gần về tính khả dụng, cách sử dụng và chất lượng quan sát của họ.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác