Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 27/5/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Đổi rác thải lấy đồ chống dịch Covid-19

23/03/2020 3:31:20 PM (moitruong.com.vn) Chỉ cần có rác thải nhựa là có thể đổi để lấy các sản phẩm chống dịch Covid-19, số rác thải nhựa này sẽ tiếp tục được bán lấy tiền mua nguyên liệu may khẩu trang phát miễn phí cho người dân.

Baonguoilaodong đưa tin: Ngày 23/03, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, cho biết phong trào "Đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm phòng chống dịch Covid-19" đang dần lan tỏa tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đây là phong trào được phát động bởi Đoàn Thanh niên huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam). Theo đó, người dân địa phương chỉ cần mang các loại rác thải như vỏ chai nhựa, lon bia, giấy vụn đến các điểm quy định có thể đổi lấy dung dịch sát khuẩn khô, nước rửa tay, xà phòng sát khuẩn... để phòng chống dịch Covid-19.


Người dân huyện Núi Thành mang rác thải nhựa đổi lấy sản phẩm chống dịch Covid-19 Ảnh: HỒNG CƯỜNG

Số rác thải nhựa mà người dân mang đến sẽ được Huyện đoàn Núi Thành tiếp tục bán lấy kinh phí mua nguyên liệu may khẩu trang phát miễn phí cho người dân. Sau khi phát động, chương trình đã được người dân huyện Núi Thành hưởng ứng tích cực. Nhiều người đánh giá cao hoạt động này vì không chỉ giúp người dân có các sản phẩm để phòng chống dịch hiệu quả mà còn có thể bảo vệ môi trường sống của mình. Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 , tính đến ngày 22-3, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã thực hiện 387 mẫu xét nghiệm. Trong đó, ba mẫu dương tính (bệnh nhân 31, 33 và 57 là 3 du khách người Anh), 342 mẫu âm tính, 42 mẫu đang chờ kết quả.
> Điểm tin môi trường 21/03
> Điểm tin môi trường 20/03
> Điểm tin môi trường 19/03


Hà Nội khánh thành trạm rửa tay dã chiến chống COVID-19

Trạm rửa tay đầu tiên tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, mở đầu cho 100 trạm rửa tay dã chiến sẽ được lắp đặt trên toàn quốc, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao về dịch COVID-19. TTXVN cho biết: Chương trình gây quỹ triển khai 100 trạm rửa tay dã chiến miễn phí trên toàn quốc tại những nơi công cộng như bến xe, bến tàu, khu du lịch, có đông người đi lại; tặng 40.000 bánh xà phòng Lifebuoy và tài liệu truyền thông cho các điểm tuyên truyền phòng chống COVID-19, trị giá gần 6,7 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ chương trình, đã khánh thành trạm rửa tay đầu tiên tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, mở đầu cho 100 trạm rửa tay dã chiến sẽ được lắp đặt trên toàn quốc, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao về dịch COVID-19.

Lai Châu ủng hộ hàng tấn rau sạch cho khu cách ly ở Hà Nội

Góp phần vào cuộc chiến chống đại dịch bệnh COVID-19, một nhà vườn rau sạch ở Lai Châu đã tình nguyện ủng hộ hàng tấn rau sạch cho các khu cách ly ở Hà Nội – theo TTXVN.

Mong muốn góp chút công sức nhỏ bé của mình trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chủ doanh nghiệp rau sạch ở Lai Châu đã gửi 2 tấn rau về Hà Nội ủng hộ người dân ở khu cách ly.

Liên hợp quốc cảnh báo 4,4 tỷ người thiếu nước sạch vào năm 2050

Thông tin trên TTXVN cho hay: Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo nếu các nước không nỗ lực hơn nữa, khoảng 3,5-4,4 tỷ người trên thế giới, trong đó hơn 1 tỷ người sống tại các đô thị, sẽ phải chịu cảnh thiếu nước sạch. Trong thông điệp nhân Ngày Nước Thế giới 22/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cho rằng "tài nguyên nước của thế giới đang phải chịu mối đe dọa chưa từng thấy." Hiện khoảng 2,2 tỷ người đang thiếu nước sạch, trong khi 4,2 tỷ người đang sống trong cảnh thiếu các hệ thống vệ sinh đầy đủ. Nếu các nước không khẩn trương hành động, tác động của biến đổi khí hậu sẽ khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Nhấn mạnh Ngày Nước Thế giới năm nay tập trung vào vấn đề nước và biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cho rằng 2020 là năm mang tính quyết định cho hành động về khí hậu. Hiện tượng nóng lên toàn cầu và việc sử dụng không bền vững sẽ gây ra tranh giành chưa từng có đối với tài nguyên nước, dẫn đến sự di cư của hàng triệu người. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, hoạt động sản xuất cũng như làm gia tăng nguy cơ về bất ổn và xung đột.

Đề cập đến giải pháp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh cần khẩn trương tăng đầu tư cho các hệ thống dẫn nước hợp vệ sinh và hạ tầng nước, đồng thời cải thiện hiệu quả sử dụng nước. Theo ông Guterres, phải lường trước và ứng phó với những nguy cơ về khí hậu ở mọi cấp quản lý nguồn nước. Ông cho rằng các nước cũng cần tăng cường nỗ lực để tăng khả năng hồi phục và thích nghi cho những người chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ông Guterres kêu gọi tận dụng năm 2020 này và Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tại Glasgow, Scotland để làm giảm phát thải và thiết lập một nền tảng đảm bảo ổn định nguồn nước. Ông Guterres nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan tăng cường hành động về khí hậu và đầu tư vào các biện pháp thích ứng mạnh mẽ để bảo đảm tính bền vững của nguồn nước. Bằng cách hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C, thế giới sẽ ở vị trí tốt hơn nhiều để quản lý và giải quyết cuộc khủng hoảng nước mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt."

COVID-19: Thái Lan áp quy trình nghiêm ngặt xử lý khẩu trang đã dùng

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, thủ đô Bangkok đang triển khai đặt các thùng rác đặc biệt để thu gom khẩu trang đã qua sử dụng tại 173 địa điểm trên khắp thành phố, đồng thời nâng cấp quy trình xử lý khẩu trang đã qua sử dụng lên mức tiêu chuẩn cao nhất. Thành phố Bangkok là nơi có tới 80% các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Thái Lan. Giám đốc Sở Môi trường Bangkok Chatree Wattanakajen cho biết các thùng rác đặc biệt có màu da cam và được in chữ “Chỉ được dùng cho khẩu trang đã qua sử dụng.” Tổng cộng có 173 thùng rác loại này, trong đó 38 thùng được đặt tại các công viên công cộng trong thành phố, số còn lại được đặt ở văn phòng 50 quận, các trung tâm y tế công cộng và bệnh viện dưới sự giám sát của Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA). Các thùng rác màu da cam được đặt cách xa những thùng rác thông thường và tại những nơi dễ thấy để đề phòng trường hợp ăn trộm khẩu trang đã qua sử dụng về dùng lại hoặc bán lại.

Các hộ gia đình cũng có thể để khẩu trang đã qua sử dụng trong các túi Ziploc hoặc các túi được buộc chặt rồi đưa lên những thùng đặc biệt trên xe thu gom rác. Theo ông Chatree, khẩu trang đã qua sử dụng được đốt tại những cơ sở xử lý rác ở Nong Kham và Onnut. Các cơ sở này có tổng công suất xử lý 60 tấn mỗi ngày, đủ để giải quyết 40 tấn khẩu trang được thải ra bởi các bệnh viện ở Bangkok mỗi ngày. Trong ngày 22/3, Thái Lan ghi nhận thêm 188 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng gấp 3 lần và là mức cao nhất trong một ngày, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 599 trường hợp. Theo Bộ Y tế Thái Lan, phần lớn các ca nhiễm bệnh mới có liên quan đến các ổ dịch xuất phát từ một sàn thi đấu quyền anh Thái (Muay Thai) ở Bangkok. Hiện, giới chức trách y tế Thái Lan vẫn đang tìm khoảng 500 người từng đến các sàn thi đấu Muay Thai đầu tháng này do họ có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác