Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 9/8/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển công nghệ xanh

21/03/2020 9:31:59 PM (moitruong.com.vn) Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam(VCIC) và Hiệp Hội và Doanh nhân Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) vừa kí biên bản ghi nhớ hợp tác về việc hợp tác đầu tư thúc đẩy khoa học công nghệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc trong thời gian tới, đặc biệt là phát triển công nghệ xanh, đổi mới sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu.

Biên bản ghi nhớ hợp tác này là cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam thuộc lĩnh vực công nghệ xanh được VCIC hỗ trợ sẽ có nhiều cơ hội để kết nối thương mại, dịch vụ, đầu tư và chuyển giao công nghệ với các đối tác Hàn Quốc. VKBIA sẽ là cầu nối hỗ trợ tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư thúc đẩy mạnh mẽ thị trường khoa học và công nghệ giữa hai nước. Phát biểu định hướng tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Vũ Tùng, Tân Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII có nêu rõ “công tác đối ngoại vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp”, vì vậy hoạt động hợp tác này đang đi đúng hướng theo hướng từng dự án cụ thể. Tân Đại sứ cho rằng, quan hệ đối tác Việt Nam – Hàn Quốc trên cơ sở lòng tin rất quan trọng và với cương vị mới, Tân Đại sứ sẽ cùng đồng hành với quyết tâm hành động của VCIC và VKBIA - thông tin trên VTC News.
 

Ông Steve Bùi, Phó Chủ tịch VKBIA và ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ KHCN, Giám đốc VCIC ký kết thỏa thuận hợp tác. Tại buổi lễ, ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ KHCN, Giám đốc VCIC cho biết: “Tốc độ tăng trưởng về sáng tạo của Việt Nam luôn bứt phá 5-10 bậc một năm, đặc biệt trong năm 2019, Việt Nam đã bứt phá 12 bậc. Hàn Quốc là đối tác luôn được Việt Nam ưu tiên vì có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam: về chính sách, về con người, địa chính trị...VKBIA là mô hình cầu nối đang rất cần và VCIC sẵn sàng đồng hành với VKBIA để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp Hàn Quốc một cách hiệu quả trên cơ sở niềm tin vì trước khi hợp tác giao thương thì các doanh nghiệp đã xây dựng được quan hệ đối tác thân thiết như là anh em”.
> Điểm tin môi trường 20/03
> Điểm tin môi trường 19/03
> Điểm tin môi trường 18/03


Doanh nghiệp bị phạt 80 triệu đồng vì không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường

TTXVN đưa tin: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định (số 25/QĐ-XPVPHC) xử phạt Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phong Thành 80 triệu đồng và đình chỉ thi công xây dựng Dự án Chợ xã và Khu dân cư Trung tâm xã Nghĩa Trung tại xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa trong 6 tháng do không có Bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Minh Hải cho biết, cùng với quyết định xử phạt nói trên, Sở yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Xây dựng Phong Thành phải hoàn thiện hồ sơ để cơ quan chức năng phê duyệt Bản kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định; nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, trong quá trình thi công dự án không được gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh dự án. Dự án Chợ xã và Khu dân cư Trung tâm xã Nghĩa Trung tại xã Nghĩa Trung được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp quyết định chủ trương đầu tư 712/QĐ-UBND ngày 10/10/2017. Dự án có tổng diện tích 41.885,93 m2, với số vốn đầu tư 38 tỷ đồng, do Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Xây dựng Phong Thành làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động từ quý I/2020.

“Lá phổi xanh” của thế giới bị đe dọa

Trong một nghiên cứu vừa được đăng tải trên Tạp chí Nature Communications, giới khoa học đã một lần nữa cảnh báo, các hệ sinh thái lớn của trái đất đang thay đổi nhanh hơn những gì con người có thể dự báo và nếu không hành động khẩn cấp, tình hình sẽ chỉ tồi tệ hơn. Một trong những hệ sinh thái được nhắc tới nhiều là rừng Amazon. Khu rừng nguyên sinh này có thể mất tới 35% diện tích, đe dọa đến cuộc sống của con người. Mất tới ít nhất 58 triệu năm hình thành và phát triển, rừng Amazon trải dài trên lãnh thổ của 7 quốc gia với tổng diện tích hơn 5 triệu kilômét vuông và là sinh kế cho hàng chục triệu người. Tuy nhiên, kể từ năm 1970, khoảng 20% diện tích của khu rừng lớn nhất thế giới này bị phá bỏ, nhường chỗ cho các hoạt động khai thác gỗ, sản xuất đậu tương, dầu cọ, nhiên liệu sinh học và chăn nuôi bò. Các cánh rừng trên toàn cầu - đặc biệt là rừng nhiệt đới - hấp thụ từ 25 đến 30% lượng CO2 do con người thải ra ngoài bầu không khí từ các hoạt động sản xuất, khai thác và sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, sự tàn phá của con người và thiên tai đang đẩy các cánh rừng, trong đó có Amazon trước tình trạng vô cùng nguy cấp.

Các nhà khoa học cảnh báo, việc mất thêm 20% diện tích rừng nhiệt đới sẽ kích hoạt hiện tượng “chết ngược”. Khi đó, cây rừng sẽ chết khô dần từ lá hoặc rễ do hệ sinh thái bị xáo trộn đến mức không còn phù hợp để sống. Rừng rậm Amazon có thể chết mòn mà không sự can thiệp nào của con người có thể cứu vãn. Khi vượt khỏi giới hạn này, Amazon có nguy cơ trở thành những trảng cỏ khô cằn, không đủ khả năng duy trì môi trường sống cho gần 3 triệu loài động, thực vật nơi đây. Nếu điều này trở thành hiện thực, Amazon sẽ không còn là "lá phổi" của địa cầu. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các khu rừng nhiệt đới trên thế giới đang nhanh chóng mất đi khả năng hấp thụ khí CO2 thải ra chủ yếu từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch - nguyên nhân khiến trái đất ấm lên. Dự báo, công suất hấp thụ khí CO2 của các khu rừng châu Phi sẽ giảm 14% vào năm 2030 và với Amazon, tỷ lệ này sẽ là 0% vào năm 2035. Đến lúc đó, các cánh rừng có nguy cơ bước vào “chu trình ngược”, thay vì thu nạp chuyển thành nguồn nhả khí CO2 và làm tăng tốc quá trình biến đổi khí hậu. Đây sẽ là kịch bản thảm họa đối với thế giới. Không những giải phóng một lượng khí thải khổng lồ vào khí quyển, lượng hơi nước dồi dào từ Amazon cũng biến mất theo những cánh rừng nhiệt đới làm giảm khả năng của bầu khí quyển hấp thụ phóng xạ từ mặt trời.

Đại dịch châu chấu đe dọa an ninh lương thực 25 triệu dân toàn cầu

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), đại dịch châu chấu là mối đe dọa lớn tới nguồn lương thực của hàng triệu người trên Trái Đất, khi chúng vừa gây thiệt hại nghiêm trọng ở Kenya, Ethiopia và Somalia. Keith Cressman, chuyên gia dự báo thảm họa châu chấu của FAO cho biết, biến đổi khí hậu đã tạo ra nạn châu chấu hoành hành và là mối đe dọa cho an ninh lương thực của 25 triệu người trên thế giới. Chuyên gia của FAO giải thích rằng, nguyên nhân khiến quần thể châu chấu sa mạc gia tăng trong thời gian qua là do môi trường ẩm ướt và xuất hiện nhiều địa điểm có thảm thực vật. Cơn bão Mekunu hồi tháng 5/2018 tạo ra môi trường sống lý tưởng ở sa mạc ở khu vực Ả Rập Saudi, Ô-man và Yemen cho châu chấu sa mạc. “Ngay khi khí hậu vừa khô hanh trở lại và thời kỳ sinh sản kết thúc thì một cơn bão mới ập tới”, ông Cressman cho biết.

“Điều này tiếp tục tạo môi trường sống thuận lợi và chu kỳ sinh sản khác cho châu chấu. Bởi vậy thay vì tăng lên 400 lần, chúng đã tăng lên 8000 lần”, chuyên gia nhấn mạnh. “Thông thường một cơn bão sẽ tạo ra điều kiện lí tưởng trong khoảng 6 tháng, sau đó các nguồn sống sẽ cạn kiệt, việc sinh sản không được thuận lợi, chúng sẽ chết hoặc di cư”, đại diện FAO giải thích. Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu, làm gia tăng số lượng các cơn bão và tiếp đó là lượng mưa tăng, tạo điều kiện cho châu chấu sa mạc sinh sôi. Đại diện FAO chỉ thêm rằng, cát ẩm hoặc đất sét chính là nơi loại côn trùng này sinh sản. Theo báo cáo của FAO, gần đây đã có ít nhất 10 quốc gia hứng chịu thiệt hại do nạn châu chấu. Đó là Kenya, Ethiopia, Yemen, Iran, Sudan, Eritrea, Ai Cập, Arap Saudi, Somalia và Oman. Tháng 2 vừa qua, Liên hợp Quốc đã kêu gọi tài trợ 138 triệu USD nhằm giúp đỡ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi nạn châu chấu. Tới ngày 16/3, tổng số tiền tài trợ đã nhận được là 105 triệu USD.

Năm 2021 sẽ có giống lúa chịu mặn trồng được trên biển

Baotintuc thông tin: Trồng lúa trên biển nghe có vẻ vô lý song trên thực tế, nông nghiệp đại dương đang dần trở thành hình thức sản xuất lương thực, thực phẩm đầy tiềm năng. Theo tạp chí Forbes, chỉ còn chưa đầy 1% nước ngọt trên thế giới phục vụ cho con người, và 70% trong số đó sử dụng trong nông nghiệp. Nhu cầu tăng cao về lương thực nhằm đáp ứng sự gia tăng dân số thế giới đã thúc đẩy các nhà sáng tạo tìm tòi, khám phá những khu vực mà nông nghiệp trước đây chưa từng phát triển. Một trong những sáng kiến đó là trồng lúa trên biển. Theo đó, công ty Agrisea ở New Zealand do hai nhà khoa học trẻ 24 tuổi sáng lập đã bắt tay nghiên cứu và thực hiện mô hình. Công ty cho biết muốn sản xuất giống lúa chịu mặn và xây dựng các nông trại nổi trên mặt biển vào năm 2021 với mô hình thí điểm xuất hiện vào cuối năm 2020.

Với 7,7 tỷ người đang sinh sống trên Trái Đất, và dự báo có thêm 2 tỷ người nữa đến năm 2050, việc cung cấp đủ lương thực là rất quan trọng trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với loạt vấn đề môi trường như mực nước biển dâng cao, khí hậu nóng lên toàn cầu… Nông nghiệp truyền thống cần nhiều đầu tư, bao gồm: phân bón, hóa chất, lao động thủ công và nước. Hầu hết nước được sử dụng trong nông nghiệp là dành cho tưới tiêu. Một số cây trồng đòi hỏi nhiều nước hơn để phát triển hơn những loại khác. Lúa là một trong những cây trồng cần nhiều nước nhất và là một trong những cây lương thực được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Được trồng ở hơn 100 quốc gia, lúa có sức ảnh hưởng lớn tới nguồn lương thực trên thế giới. Hơn 700 triệu tấn gạo được sản xuất mỗi năm, trong đó châu Á sản xuất hơn 90%. 3,5 tỷ người ăn gạo mỗi ngày.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác