Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 19/1/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Điểm danh các nhà máy trong nội thành Hà Nội có nguy cơ gây ô nhiễm

11/09/2019 2:44:11 AM (moitruong.com.vn) Sau vụ cháy kinh hoàng tại nhà kho của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông hôm 28/8, 27 kg thuỷ ngân độc hại phát tán ra môi trường. Không chỉ Công tyy Rạng Đông mà Hà Nội vẫn tồn tại nhiều nhà máy gây ô nhiễm khác nằm trong nội đô Hà Nội “chưa chịu” di dời.

Theo Báo Laodong, tại khu vực Thượng Đình (Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn tồn tại nhà máy của Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng, Công ty Thuốc lá Thăng Long.... Công ty Thuốc lá Thăng Long có địa chỉ tại 235 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân với diện tích 64.226 mét vuông. Nhà máy này đã được duyệt chủ trương di dời 9 năm trước. Theo quyết định được duyệt, công ty sẽ dời nhà máy ra Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai. Tuy nhiên, đến nay, việc di dời nhà máy vẫn chưa tiến hành theo đúng tiến độ quy định. Cách nhà máy Rạng Đông khoảng 300m là nhà máy của Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng với diện tích rộng 6,2 ha. Giá thị trường của lô đất này được ước tính vào khoảng 1.300 tỉ đồng. Kế hoạch di dời nhà máy về Hà Nam được phê duyệt từ chục năm trước tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả.  


Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) hiện là cổ đông chi phối của Công ty cao su Sao Vàng. Vinachem trong tháng 7 vừa qua đã bán đấu giá thành công hơn 4,2 triệu cổ phiếu  SRC của Công ty cổ phần cao su Sao Vàng (tương đương 15% vốn của SRC). Trong đó, 3 nhà đầu tư cá nhân mua hơn 2,8 triệu cổ phiếu và 1 nhà đầu tư tổ chức mua gần 1,4 triệu đơn vị. Tổng số tiền thu về gần 200 tỉ đồng. Nhà máy của Công ty cổ phần Xây lắp và Cơ khí Cầu Đường (Trần Quý Cáp, quận Đống Đa), nhà máy Dệt kim Đông Xuân (Minh Khai, quận Hai Bà Trưng)... là những cái tên nhà máy tiếp theo hiện vẫn nằm trong khu nội đô. Người dân khu vực xung quanh cũng nhiều lần phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm do xả khói, bụi, tiếng ồn của những nhà máy có tuổi đời hàng chục năm nay. Nhà máy Công ty Cao su Hà Nội tại Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm hiện cũng nằm gần khu dân cư và đặc biệt là một số trường học. Hiện nhà máy này vẫn đang sản xuất, kinh doanh một số nguyên phụ liệu ngành giày dép, đế cao su... Công ty cho biết phải đến cuối năm 2019 việc di dời mới hoàn thành.  

WHO theo dõi tình trạng ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Ngày 8/9, liên quan tới tình trạng ô nhiễm môi trường sau vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội), TS Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho rằng, về những mối nguy hại đối với sức khỏe con người sau vụ cháy này, WHO cần thêm thời gian để theo dõi. Bởi, số liệu thu thập được tại Việt Nam mới tiến hành trong khoảng thời gian ngắn, hiện khó so sánh với mức khuyến cáo trung bình hàng năm của WHO. Tuy nhiên, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cũng bày tỏ sự tin tưởng các chuyên gia chống độc tại Bệnh viện Bạch Mai hoàn toàn có đủ năng lực để xử lý những vấn đề liên quan đến nhiễm độc. “Tại Nam Phi cũng vừa xảy ra một vụ cháy nhà kho tương tự và chúng tôi cũng đang theo dõi và quan sát. Chúng tôi cũng sẽ đồng hành với các cơ quan y tế của Việt Nam và hỗ trợ các bạn xử lý những vấn đề cần thiết nếu có…”, TS Kidong Park nhấn mạnh.

Đề cập đến hướng dẫn của WHO về vấn đề ô nhiễm không khí do khí độc, bao gồm cả thủy ngân, đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, mức ảnh hưởng bất lợi thấp nhất quan sát được của thủy ngân trong không khí, tức mức thấp nhất mà thủy ngân có thể gây ra những khác biệt đáng kể về mặt sinh học là từ 15-30 microgram/m³ trong 1 năm. WHO cũng đã xem xét đến một loạt yếu tố có thể ảnh hưởng ở nhóm người có nguy cơ cao và nhận định mức 1 microgram/m³ trong 1 năm là mức ô nhiễm trong giới hạn cho phép. Trong khi đó, liên quan tới việc khám sức khỏe cho người dân địa phương bị ảnh hưởng bởi vụ cháy, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, sau 3 ngày tổ chức khám bệnh đã có hơn 150 người được làm xét nghiệm. Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho người dân, chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường. Đợt khám sức khỏe này sẽ kéo dài tới ngày 12/9 - Theo Báo Saigongiaiphong.

Hà Nội mời chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Theo thông tin trên Vietnamfinance, UBND TP. Hà Nội vừa có 2 công văn hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng đề nghị khẩn trương khắc phục hậu quả và xác định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy nhà xưởng Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Cụ thể, trong công văn gửi Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND TP. Hà Nội cho biết trong nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông có chứa số lượng thành phần hóa chất, kim loại nặng bị cháy vào ngày 28/8. Các thành phần hóa chất, kim loại nặng này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân trong khu vực, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

UBND TP. Hà Nội đề nghị giáo sư, viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm giúp Công an TP. Hà Nội giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí. Từ việc giám định trên, đơn vị chuyên môn sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian sớm nhất để thành phố tổ chức thực hiện. Toàn bộ kinh phí mời chuyên gia trong và ngoài nước phối hợp giám định sẽ do TP. Hà Nội chi trả theo quy định. UBND TP. Hà Nội cũng gửi văn bản đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng); Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố; UBND quận Thanh Xuân và Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông về việc tiếp tục theo dõi, đánh giá môi trường sau cháy.

Hà Nội khánh thành nhà máy nước sạch quy mô lớn nhất miền Bắc

Báo Khoahocdoisong đưa tin: Ngày 5/9, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc sẽ được khánh thành giai đoạn 1 với công suất 300.000m3 ngày/đêm) tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Nhà máy Nước mặt Sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng, với tổng diện tích 65 ha, mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5000 tỷ đồng với 2 phân kỳ: Phân kỳ 1 khánh thành tháng 10/2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm, Phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội và 1 số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao. Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1 (tháng 10/2018), Nhà máy Nước mặt Sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, Quận Long Biên, Quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam Thành phố bao gồm: Quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì. Đặc biệt các khu vực khó khăn cuối nguồn nước điểm Xa La tại quận Hà Đông, một số xã huyện Thanh Trì dọc trên đường QL 70.

Sau khi khánh thành phân kỳ 2 nâng tổng công suất lên 300.000m3/ngày đêm, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của Thành phố; cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 1 số vùng bổ sung thuộc ngoại thành thành phố Hà Nội: Phía Tây Nam: Ứng Hòa, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên,... Bên cạnh đó còn bổ sung cấp nước vùng cho tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh. Nhà máy Nước mặt Sông Đuống được vận hành tự động hóa hoàn toàn; áp dụng công nghệ xử lý nước đạt tiêu chuẩn cao nhất hiện hành tại Việt Nam; toàn bộ thiết bị có xuất xứ từ châu Âu; cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt đạt tiêu chuẩn châu Âu. Dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được phê duyệt đầu tư theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/03/2013 và quyết định chủ trương đầu tư của Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 03/6/2016.

Voi tiến hóa mất ngà để không bị săn trộm?

Báo The Star ngày 9/9 dẫn lời Tiến sĩ Sen Nathan đến từ Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Sabah của Malaysia nhận định trong hơn 20 năm qua, hiếm khi thấy những con voi đực không có ngà, nhưng số lượng voi không có ngà đã xuất hiện nhiều gần đây. Vị chuyên gia cho biết xu hướng này cũng được ghi nhận với những loài voi châu Phi và châu Á khác. Ông lấy ví dụ: "Một trường hợp cho thấy sự biến đổi như vậy là ở Sri Lanka, khi hơn 90% voi đực ở nước này không có ngà".

Tiến sĩ Sen Nathan cho rằng nếu thật sự những con voi này tiến hóa mất ngà để tồn tại, đây là một câu chuyện đáng buồn. Ước tính tại Sabah, khoảng 1.500 - 2.000 con voi lùn đang gặp nguy hiểm trước tình trạng săn trộm. Chuyên gia về hành vi voi Joyce Poole cho biết tại Mozambique - đất nước bị chiến tranh tàn phá với những con voi thường xuyên bị giết lấy ngà - nghiên cứu cho thấy khoảng 32% voi sinh ra sau nội chiến đều không có ngà. Bà nói rằng những con voi không có ngà vẫn tồn tại và sống khỏe mạnh.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác