Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 28/1/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Đề xuất cho Hà Nội thuê công nghệ làm sạch sông Tô Lịch

04/12/2019 3:27:54 PM (moitruong.com.vn) Tổ chức của Nhật Bản dự tính đầu tư 100% để triển khai công nghệ Nano-Bioreactor xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, nếu thành công sẽ chuyển cho Hà Nội thuê lại.

VnExpress đưa tin: Tổ chức của Nhật Bản dự tính đầu tư 100% để triển khai công nghệ Nano-Bioreactor xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, nếu thành công sẽ chuyển cho Hà Nội thuê lại. Đề xuất này được Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) trình bày với UBND TP Hà Nội trong cuộc họp đánh giá kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch từ cuối tháng 10 và được JEBO công khai ngày 3/12. JEBO sẽ xây các bể đặt ngầm dưới lòng đất, thu gom nước thải vào đó và sử dụng công nghệ máy Nano và tấm vật liệu Bioreator để xử lý nước thải trước khi đổ ra sông Tô Lịch. "Nước thải qua xử lý tại bể ngầm sẽ là nguồn nước bổ cập tại chỗ cho sông. Hệ thống Nano-Bioreactor xử lý mùi, chất ô nhiễm, phân hủy bùn hữu cơ ở lòng sông để tạo dòng chảy", chuyên gia của JEBO giải thích. Tại phiên họp tổ của HĐND TP Hà Nội chiều 3/12, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết đã giao cho JEBO xử lý mùi, làm sạch một hồ nước đọng trên địa bàn.


Chuyên gia Nhật Bản và công nhân lắp đặt thiết bị Nano-Bioreactor ở sông Tô Lịch ngày 16/5. Ảnh: Võ Hải

"Vì công nghệ của đơn vị này phù hợp với các khu vực nước đọng", ông Chung nói và cho biết thành phố cũng đề nghị JEBO mời hội đồng khoa học độc lập có năng lực, kinh nghiệm để thẩm định đánh giá khách quan. Dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor bắt đầu từ ngày 16/5 trên một đoạn sông khoảng 300 m. Ngày 10/11, khu thí điểm này được tháo dỡ. Ngày 29/11, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết chính quyền thủ đô đã nghiên cứu các phương án làm sạch sông Tô Lịch. Ông Dục đánh giá phương án dùng công nghệ Nano-Bioreator "chưa thành công" và thành phố đang xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải đặt dọc hai bên bờ sông để đưa về xử lý tại nhà máy Yên Xá. Dự kiến năm 2021 hệ thống này hoàn thành, giải quyết được vấn đề ô nhiễm sông Tô Lịch. Ngày 1/12, phản hồi ý kiến của Sở Xây dựng Hà Nội, ông Tadashi Yamamura, Chủ tịch JEBO cho rằng kết quả thí điểm "đã đạt được mục tiêu đặt ra và thành công như dự kiến. Phát biểu của Giám đốc Sở xây dựng Hà Nội là vô căn cứ, không hiểu mục tiêu".
> Điểm tin môi trường 03/12
> Điểm tin môi trường 02/12
> Điểm tin môi trường 01/12


GrabFood chính thức triển khai “Giảm nhựa sống xanh"

Sau một tháng triển khai thử nghiệm, ngày 3-12, Grab - siêu ứng dụng đa dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á - chính thức triển khai sáng kiến “Giảm nhựa sống xanh", bước đầu chung tay cùng cộng đồng giảm rác thải nhựa khi đặt thức ăn trên dịch vụ GrabFood. Theo đó, “Không lấy dụng cụ ăn uống nhựa" (No cutlery provided) được thiết lập là lựa chọn mặc định với tất cả đơn hàng GrabFood từ các đối tác nhà hàng theo mô hình tích hợp (IM) (có dấu “tích" xanh) kể từ hôm nay. Từ nay, người dùng sẽ không nhận được đũa, muỗng, nĩa dùng một lần, trừ khi yêu cầu được cung cấp các vật dụng này bằng cách chọn “Lấy dụng cụ ăn uống nhựa" (Cutlery will be provided) trước khi hoàn tất đơn hàng. Đồng thời, khi đặt món ăn tại 50 nhà hàng, quán ăn trong danh mục “Giảm nhựa sống xanh" trên GrabFood, người dùng tại TP.HCM có thể lựa chọn sử dụng hộp bã mía thay cho hộp xốp. Bên cạnh đó, GrabFood cũng bắt đầu tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế túi ni-lông bằng cách thử nghiệm cung cấp túi giấy tái chế thân thiện môi trường cho một số đối tác nhà hàng, quán ăn nhất định được liệt kê trong danh mục “Giảm nhựa sống xanh".

“Là một nền tảng đặt món ăn được sử dụng thường xuyên nhất tại Việt Nam với 87% người lựa chọn (theo công bố của Kantar vào tháng 8/2019), chúng tôi nhận thức được rõ ràng trách nhiệm của mình trong việc thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái - bao gồm các đối tác và người dùng, hướng đến sự phát triển bền vững và hoạt động có trách nhiệm với môi trường. Tuy nhiên, sống xanh không phải là một hành trình dễ dàng, và chúng tôi cần người dùng, các đối tác tài xế, các đối tác nhà hàng, quán ăn và cả các đơn vị chức năng tại Việt Nam cùng đồng hành để có thể đi xa hơn trên con đường này”, ông Jerry Lim, Tổng Giám đốc Grab Việt Nam cho biết. “Những bước đi tuy nhỏ nhưng vững chắc và hiệu quả như “Giảm nhựa sống xanh" thể hiện cam kết và hành động của Grab và GrabFood như là đơn vị tiên phong, chung tay cùng cộng đồng giảm rác thải nhựa, hướng đến lối sống xanh, giảm tác động tiêu cực đến môi trường”.

Cụ ông bắt được rùa "khủng", nhiều họa tiết lạ ở Tiền Giang

Ngày 4/12, ông Trần Văn Lượm, 58 tuổi, ngụ đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 4, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, người bắt được con rùa "khủng" gây xôn xao dư luận vừa qua cho biết, ông vẫn đang tiếp tục từ chối lời đề nghị được mua lại con rùa của nhiều người hiếu kỳ. Ông Lượm khẳng định, ông đã sống nửa đời người, đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy và bắt được con rùa có trọng lượng "khủng" và có màu sắc đẹp đến vậy. Cho là phải có duyên lành mới có thể phát hiện, bắt được rùa, ông quyết không bán cho những người muốn mua con vật này về làm thịt. Ông chỉ bán cho người có tâm mua để nuôi hoặc phóng sinh. Ông cho biết, từ ngày vô tình bắt được con rùa lạ, có nhiều người đến xem rùa và ngỏ ý muốn mua lại. Tuy nhiên, ông đã từ chối vì chưa tìm được người mua thích hợp. Ông Lượm cho biết, con rùa này là rùa tự nhiên và có tuổi đời khá cao. Bởi, để đạt được kích thước, trọng lượng khoảng 8kg như thế, con rùa phải rất lâu năm – thông tin trên Nguoiduatin.

"Tốc độ phát triển của loài rùa này không nhanh như loài cá. Do đó, rùa to, nặng như thế tôi đoán nó đã hơn chục năm tuổi", ông Lượm cho hay. "Nhiều người nói có thể rùa này thoát ra từ các ngôi chùa do người dân đem đến phóng sinh. Tuy nhiên, tôi khẳng định đây là rùa tự nhiên vì rùa được đem đến chùa đều được các thầy khắc chữ vạn lên mai. Tôi đã xem kỹ, trên mai con rùa này không có dấu khắc gì cả", ông Lượm cho biết thêm. Trao đổi thêm với PV, ông Lượm cho biết, đây là lần đầu tiên trong đời ông được nhìn thấy con rùa sen tự nhiên có trọng lượng lớn đến thế dù ông đã hơn 20 năm làm nghề đánh bắt thủy sản trên sông Tiền. Ông kể: "Tôi năm nay đã 58 tuổi và có hơn 20 năm đánh cá trên sông Tiền nhưng đây là lần đầu tiên thấy con rùa lớn như thế". Hiện, ông Lượm vẫn nuôi con rùa lạ này tại nhà. Hằng ngày, con rùa chỉ ăn ốc và rau muống. Ông cho biết, ông cảm thấy phải thực sự may mắn và "có duyên lành" mới phát hiện và bắt được con rùa này.

Lượng khí thải CO2 sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay

Theo một phân tích mới được công bố ngày 3/12, thay vì sự suy giảm được chờ đợi từ lâu, lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trong năm 2019, đạt mức cao kỷ lục. Tổng lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch và công nghiệp là 36,8 tỷ tấn, tăng 0,6% so với năm 2018, tính đến nay đây là con số kỷ lục. Khí thải nhà kính trên toàn cầu đã tăng trong 3 năm liên tiếp, trong thời điểm mà đáng lẽ lượng khí thải phải giảm mạnh nếu thế giới muốn đáp ứng được các mục tiêu trong thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.  Vào tuần trước, báo cáo từ Chương trình Môi trường Mỹ cho biết lượng khí thải toàn cầu phải giảm 8% mỗi năm trong thập kỷ tới để phù hợp với mục tiêu hạn chế sự ấm lên toàn cầu. Tốc độ cắt giảm lượng khí thải chậm với 3% mỗi năm sẽ khiến Trái đất nóng lên khoảng 2 độ C vào năm 2100. Mức độ nóng lên này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như làm chết rạn san hô và mất sự ổn định của các tảng băng ở Greenland và Nam Cực – thông tin trên VOV.

Theo phát hiện được công bố bởi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), toàn cầu đã nóng lên khoảng 1,1 độ C kể từ cuối thế kỷ 19. Khí thải nhà kính tại Mỹ được dự đoán sẽ giảm 1,7% trong năm 2019 sau khi tăng 2 năm trước, bởi nước này đã thay thế than bằng khí tự nhiên và năng lượng tái tạo. Việc đốt than ở Mỹ sẽ giảm 11% trong năm 2019. Lượng khí thải tại các quốc gia Liên minh châu Âu dự kiến sẽ giảm với tốc độ tương tự do các nước này đã hạn chế sử dụng than đốt. Trong khi lượng khí thải ở Mỹ và châu Âu giảm trong năm 2019, tại Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng 2,6% do đây là quốc gia tiêu thụ than lớn nhất trên thế giới, Ấn Độ tăng 1,8% và các nước còn lại trên thế giới tăng 0,5%. Các nhà nghiên cứu cho biết, những xu hướng này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, trong có đó việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng và phương tiện giao thông ngày càng tăng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Phá rừng và các hình thức sử dụng đất khác trong năm 2019 cũng góp phần vào việc phát thải khí metan và khí nhà kính do con người gây ra. Dự án Carbon toàn cầu cho biết các vụ cháy rừng ở Amazon và nơi khác đã làm tăng lượng khí thải lên tới 6 tỷ tấn carbon dioxide.

Giảm thiểu khí thải CO2 nhờ cá voi

Một con cá voi có thể hấp thụ trung bình khoảng 33 tấn CO2 trong suốt cuộc đời. Khi chết đi, xác của nó sẽ chìm xuống đáy đại dương và giữ cho CO2 tránh xa khỏi bầu khí quyển Trái đất. Đây là kết quả nghiên cứu trong một báo cáo mới mang tên Nature’s Solution to Climate Change (Giải pháp của tự nhiên đối với biến đổi khí hậu) do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thực hiện. “Mẹ Thiên nhiên đã mất hàng triệu năm để hoàn thiện công nghệ giảm thiểu CO2 nhờ vào cá voi. Và điều mà con người cần làm là hãy để cho chúng sống khỏe mạnh”, các tác giả của nghiên cứu này viết. Từ trước đến nay, cây vẫn được biết như là vũ khí mạnh mẽ nhất để chống biến đổi khí hậu bởi khả năng hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2. Tuy nhiên, theo báo cáo trên, tiềm năng hấp thụ CO2 của cá voi còn vượt xa cây – theo Chinhphu.

Cụ thể, một cái cây chỉ có thể hấp thụ được khoảng 48 pound (23 kg) CO2 mỗi năm, tức 2,4 tấn khí nếu sống đến 100 tuổi, so với 33 tấn của cá voi. Ngoài ra, cá voi còn làm được nhiều hơn, đó là giữ lại CO2 trong cơ thể. Chẳng hạn, nó sản sinh ra những chất thải mà các sinh vật phù du (phytoplankton) cần hấp thụ để sinh trưởng. Và theo ước tính, những vi sinh vật như vậy lại có thể hấp thụ thêm 40% của toàn bộ lượng CO2 được tạo ra. Vì những lý do trên, các tác giả trong báo cáo của IMF tin rằng, việc bảo tồn cá voi nên là ưu tiên hàng đầu của chương trình nghị sự toàn cầu nhằm chống lại biến đổi khí hậu. “Để cứu lấy hành tinh của chúng ta, một con cá voi có giá trị bằng cả ngàn cái cây”, họ kết luận.
 
Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác