Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 29/1/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Đề xuất bổ sung việc thu gom rác vào danh mục nghề độc hại

07/08/2019 1:39:39 PM (moitruong.com.vn) Tại danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) đề xuất bổ sung việc thu gom rác cùng với hơn 90 công việc khác.

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Thông tư ban hành Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được bổ sung chủ yếu nằm ở các lĩnh vực khai thác khoáng sản, vận tải, điện, nông – lâm nghiệp, da giày – dệt may, vệ sinh môi trường, thương mại.


Công việc thu gom rác trong đô thị được đề xuất bổ sung vào danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Trong số các công việc mới được bổ sung vào danh mục có cá nghề, công việc như: thu gom rác; các công việc liên quan đến khai thác bauxite; sản xuất allumin; vận hành thi công đường sắt; sửa chữa điện; các công việc liên quan đến sản xuất cao su; nạp khí dầu hóa lỏng; sản xuất thép chịu nhiệt… Danh mục về các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm kể trên đang được Bộ LĐ-TB&XH triển khai lấy ý kiến rộng rãi trên website: molisa.gov.vn hoặc chinhphu.vn từ nay đến hết tháng 9/2019.

Hơn 140 cá thể động vật hoang dã được giải cứu từ đầu năm 2019

Tháng 7 này ENV tiếp tục thúc đẩy cơ quan chức năng cứu hộ 3 cá thể khỉ bị nuôi nhốt trong nhà thờ tại Đồng Nai nhờ tin báo từ một tình nguyện viên nước ngoài. Tính riêng trong tháng 7, ENV đã phối hợp với cơ quan chức năng cứu hộ 17 cá thể động vật hoang dã. ENV hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng trong việc ngăn chặn tội phạm về ĐVHD thông qua Đường dây nóng 1800-1522, từ đó góp sức chấm dứt hoạt động buôn bán, nuôi nhốt trái phép ĐVHD tại Việt Nam. Hơn 140 cá thể động vật hoang dã được giải cứu từ đầu năm 2019.

Trong 7 tháng đầu năm, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã phối hợp với các cơ quan chức năng cứu hộ 146 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) gồm nhiều loài quý hiếm như: voọc, mèo rừng, rùa biển, khỉ, tê tê, rái cá… Một trong những vụ việc nổi bật là cứu hộ 21 cá thể rùa quý hiếm bị rao bán tại một khu chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trước đó, một tình nguyện viên của ENV đã phát hiện ra hành vi này và thông báo với ENV. Theo cơ quan chức năng địa phương, tất cả số rùa này đều thuộc các loài rùa quý hiếm, được pháp luật bảo vệ như: rùa hộp trán vàng miền Trung, rùa ba gờ, rùa núi viền, rùa Pulkin,… Sau khi được cứu hộ, những cá thể rùa này đều đã được thả về môi trường tự nhiên.

Khoảng 25% dân số thế giới đối mặt với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

TTXVN đưa tin: WRI cảnh báo 17 quốc gia trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước rất cao vì đã tiêu thụ tới 80% lượng nước sẵn có hằng năm, trong khi còn gần 5 tháng nữa mới hết năm 2019. Khoảng 25% dân số thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu nước trầm trọng, trong đó quốc gia có đông dân dễ chịu tác động nhất là Ấn Độ. Đây là kết quả nghiên cứu mới do Viện Nghiên cứu Tài nguyên thế giới (WRI) của Mỹ công bố. Theo số liệu mới được WRI cập nhật trên tập bản đồ nguy cơ thiếu nước thế giới (Aqueduct Water Risk Atlas), các quốc gia trong tình trạng "khát nước trầm trọng nhất" nằm chủ yếu ở vùng khô cằn Trung Đông và Bắc Phi, trong đó Qatar là quốc gia chịu áp lực lớn nhất, theo sau là Israel và Liban. Ấn Độ xếp thứ 13 trong số các quốc gia đứng trước nguy cơ thiếu nước "rất cao." Nhưng với dân số hơn 1,3 tỷ người, số người dân chịu nguy cơ này tại Ấn Độ cao gấp 3 lần tổng số dân chịu ảnh hưởng ở 16 quốc gia khác trong nhóm phụ thuộc nhiều vào khả năng tránh khủng hoảng nước.

Theo WRI, các nguồn cung nước trên thế giới bị đe dọa bởi nhiều yếu tố như biến đối khí hậu hay quản lý sử dụng và xử lý ô nhiễm nước chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, thực trạng con người đang phụ thuộc nhiều vào nguồn nước ngầm vốn đang dần cạn kiệt cũng là yếu tố đe dọa nguồn cung nước. Ước tính, gần 1/3 lượng nước ngọt trên thế giới là nước ngầm nhưng con người đang quản lý sử dụng nguồn nước này một cách yếu kém vì thiếu hiểu biết và khó khăn trong việc đánh giá, đo đạc nguồn nước nằm sâu dưới lòng đất. Tập bản đồ nguy cơ thiếu nước của WRI đánh giá nguy cơ thiếu nước, khô hạn và ngập lụt tại 189 quốc gia trên toàn thế giới.

Brazil khánh thành nhà máy điện mặt trời nổi đầu tiên

TTXVN đưa tin: Ngày 6/8, Brazil đã khánh thành nhà máy điện mặt trời nổi đầu tiên ở Brazil tại hồ trữ nước của thủy điện Sobradinho, bang Bahia thuộc Đông Bắc quốc gia Nam Mỹ này.Với công suất 1 MW, công trình bao gồm 3.972 tấm pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên 11.000 m2 mặt nước và được đánh giá cao trong vai trò tiên phong trong việc thu hút đầu tư vào loại hình năng lượng sạch này tại quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh. Dự kiến trong vòng 2 tháng tới, công trình “gương phản chiếu trên hồ” thứ 2 – với công suất 2,5 MW – sẽ được khánh thành. Tổng đầu tư cho 2 công trình thí điểm này là 14,5 triệu USD.

Phát biểu trong lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời nói trên, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nhấn mạnh tiềm năng to lớn của loại hình nhà máy điện mặt trời nổi này, với ví dụ nếu lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời kín mặt hồ chứa nước Sobradinho, với tổng diện tích bề mặt 4,2 km2, thì công suất sẽ còn lớn hơn cả công suất của chính nhà máy thủy điện Sobradinho – hiện ở mức 1.050 MW. Mục tiêu trước mắt của Chính phủ Brasil là lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời tại các kênh dẫn nước ra sông San Francisco, con sông lớn nhất tại vùng khô hạn Đông Bắc Brazil. Ngoài việc sản xuất điện, các tấm pin năng lượng mặt trời này dự kiến cũng giúp làm giảm tốc độc bay hơi nước tại vùng đất khô, nóng này

Peru thông qua kế hoạch cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Bộ Môi trường Peru ngày 5/8 thông báo nước này đã thông qua kế hoạch cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần nhằm tránh ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Bộ trưởng Môi trường Peru Lucía Ruíz cho biết với quyết định trên, Peru trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh Thái Bình Dương, gồm Mexico, Chile, Colombia và Peru, không chỉ cấm sử dụng túi nylon mà còn loại bỏ cả đồ hộp xốp, ống hút và các sản phẩm nhựa không thể tái chế. Luật cấm mới nhận được sự ủng hộ từ nhiều lĩnh vực ngành nghề của Peru, trong đó cũng quy định mức xử phạt và ưu đãi đối với các nhà sản xuất, nhập khẩu, phân phối đồ nhựa.

Theo ước tính, quốc gia Nam Mỹ này thải ra môi trường khoảng 6 tỷ túi nylon mỗi năm. Khi có hiệu lực, quy định mới sẽ giảm được 30% lượng nhựa tiêu thụ không cần thiết trong năm đầu tiên áp dụng. Bà Ruíz cho biết nhiều quốc gia trên thế giới đã thu được kết quả tốt khi loại bỏ việc sử dụng các sản phẩm nhựa không cần thiết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển và sông hồ. Chile là nước đầu tiên tại Mỹ Latinh cấm cung cấp túi nylon cho khách hàng tại siêu thị và cửa hàng lớn. Trong khi đó hồi tháng Ba vừa qua, Ủy ban số Năm của Hạ viện Colombia cũng phê chuẩn đề xuất cấm sản xuất, nhập khẩu và phân phối đồ nhựa dùng một lần. Liên hợp quốc ước tính trung bình mỗi người tiêu thụ 200 túi nylon mỗi năm, song mất khoảng 400 năm lượng túi này mới phân hủy được – theo TTXVN.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác