Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Đề tài môi trường của Việt Nam đoạt giải vàng INFOINVENT 2019

02/12/2019 3:37:12 PM (moitruong.com.vn) Với hai đề tài đều thuộc lĩnh vực môi trường, hai nhóm học sinh đến từ Trường THPT Khoa học Giáo dục và Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, đều đoạt được huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (INFOINVENT 2019).

Báo Nhandan đưa tin: INFOINVENT 2019 do Cục Sở hữu trí tuệ Moldova và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO (Wold Intellectual Property Organization) tổ chức tại Trung tâm triển lãm và Hội nghị thương mại Moldova (Moldova Expo), có sự tham gia của 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại cuộc thi, 450 phát minh, sáng chế ở tất cả các lĩnh vực khoa học kỹ thuật khác nhau góp mặt, trong đó, 300 đề tài đạt giải gồm: 140 huy chương vàng, 80 huy chương bạc và 80 huy chương đồng. Thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, hai dự án đoạt huy chương vàng là của nhóm học sinh Trường THPT Khoa học Giáo dục (gồm hai học sinh), và nhóm học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (gồm ba học sinh) dự thi với hai đề tài đều thuộc lĩnh vực môi trường.


Hai dự án, một có tên gọi: “Động học, đẳng nhiệt và cơ chế quá trình hấp phụ các ion kim loại có độc tính từ nước thải bằng carbon hoạt tính biến tính với nhóm chức amine”, nghiên cứu về động học và cơ chế của quá trình hấp phụ các kim loại nhằm làm giảm sự ô nhiễm các kim loại nặng và các hợp chất của chúng và một dự án “ Phân hủy sinh học màng polyetylen bởi các chất xúc tác oxy hóa”, nghiên cứu quá trình rút ngắn thời gian phân hủy của nhựa polyetylen, nhằm giảm phát thải ô nhiễm môi trường, tạo ra hướng đi mới trong việc sản xuất các sản phẩm tự hủy thân thiện môi trường. Để thực hiện dự án, học sinh được tiếp cận nhiều phương pháp học tập hiện đại, kỹ năng thuyết trình, thực hành ở các phòng thí nghiệm dưới sự hướng dẫn của hai giảng viên từng nghiên cứu và học tập nhiều năm ở Hàn Quốc và Mỹ hiện đang giảng dạy tại hai trường.
> Điểm tin môi trường 01/12
> Điểm tin môi trường 30/11
> Điểm tin môi trường 29/1


Thêm 110.000 cây ‘phủ xanh’ tỉnh Bình Định

Vietnamnet đưa tin: Ngày 29/11/2019 Bộ TN&MT phối hợp với Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk tổ chức Lễ trồng cây của Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam tại Khu di tích Tượng đài Chiến Thắng Núi Bà, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Tại đây, chương trình cũng đã trao tặng 110.000 cây xanh các loại cho địa phương với giá trị 1 tỷ đồng.

Hưởng ứng thông điệp phòng chống thiên tai năm 2019 với chủ đề “Giảm nhẹ thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”, trong năm nay, Vinamilk đã triển khai chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam tại Hà Nội và tiếp tục đến với tỉnh Bình Định vào những tháng cuối năm. Vinamilk đã cùng Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trao tặng 110.000 cây xanh các loại như cây phi lao, hoa đại, lộc vừng, keo lai với tổng giá trị khoảng 1 tỷ đồng cho Bình Định, nơi mà Vinamilk đang có những hoạt động sản xuất, chăn nuôi bền vững, góp phần đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

LHQ cảnh báo khủng hoảng khí hậu đến điểm không thể cứu vãn

Ông Guterres cảnh báo loài người đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu và đang tiến gần tới "điểm không thể cứu vãn" trong cuộc khủng hoảng này. Những tác động tàn phá của tình trạng ấm lên toàn cầu đe dọa loài người là sự đáp trả của thiên nhiên khi bị tấn công. Đây là lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đưa ra ngày 1/12, trước thềm Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) diễn ra từ ngày 2/12 tại Tây Ban Nha. Tổng Thư ký Liên hợp quốc chỉ rõ loài người đã có chiến tranh với hành tinh trong nhiều năm qua, và giờ đây hành tinh này đang chống trả. Ông Guterres cảnh báo loài người đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu và đang tiến gần tới "điểm không thể cứu vãn" trong cuộc khủng hoảng này – thông tin trên TTXVN.

Trích dẫn một báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 26/11 vừa qua, Tổng Thư ký Giterres nêu rõ nhiệt độ toàn cầu trong 5 năm qua được ghi nhận ở mức ấm kỷ lục, trong đó năm 2019 là năm nóng thứ hai chưa từng thấy. Các trận thiên tai liên quan đến tình trạng biến đổi khí hậu xảy ra thường xuyên hơn, với mức độ nghiêm trọng hơn và có sức tàn phá khủng khiếp hơn. Sự ấm lên toàn cầu gây nguy cơ đối với sức khỏe loài người và an toàn thực phẩm, trong khi tình trạng ô nhiễm không khí được coi là nguyên nhân dẫn tới 7 triệu trường hợp tử vong ở các ca sinh non mỗi năm. Tuần trước, một báo cáo của Chương trình môi trường của Liên hợp quốc cho rằng cần phải giảm 7,6% lượng khí CO2 phát thải ra môi trường mỗi năm trong vòng 10 năm tới thì mới có thể kìm hãm sự tăng nhiệt toàn cầu ở dưỡi ngưỡng 1,5 độ C theo mục tiêu đặt ra trong Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. Tổng Thư ký Guterres cho rằng mục tiêu 1,5 độ C là có thể đạt được, song điều này đã bị bỏ lỡ. Ông thẳng thắn chỉ trích các quốc gia có lượng khí thải lớn nhất thế giới đã không nỗ lực hết mình trong cuộc chiến này.

Nhiều trường học Iran phải đóng cửa vì ô nhiễm không khí

Theo trang web của chính phủ, nồng độ trung bình của các hạt trong không khí ở mức 146 microgam/m3. Quyết định đóng cửa các trường học đưa ra sau một cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp về ô nhiễm không khí. Tuyên bố nêu rõ, do vấn đề ô nhiễm không khí gia tăng, các trường mẫu giáo, trường học, đại học và các viện giáo dục tại thủ đô Tehran sẽ đóng cửa. Trẻ em và người già được khuyến cáo tránh ra ngoài nếu không cần thiết – thông tin trên VOV.

Để giảm tình trạng ô nhiễm, một cơ chế giao thông “chẵn -lẻ” cũng được áp dụng để hạn chế số lượng phương tiện cá nhân trên đường của thủ đô và xe tải đã bị cấm hoàn toàn ở Tehran. Các chuyên gia dự đoán tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm bớt khi có mưa vào đầu tuần tới. Ô nhiễm không khí khiến gần 30.000 người thiệt mạng tại Iran mỗi năm. Ô nhiễm tại các thành phố chủ yếu do lưu lượng giao thông lớn và hoạt động của các nhà máy than đá và lọc dầu.

TTK LHQ bổ nhiệm đặc phái viên về tài chính và hành động khí hậu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bổ nhiệm ông Mark Carney là đặc phái viên về tài chính và hành động biến đổi khí hậu, thay thế người tiền nhiệm Michael Bloomberg, hiện đang tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Phóng viên TTXVN thường trú tại New York dẫn thông báo của Văn phòng báo chí Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết ông Carney sẽ có nhiệm vụ tập trung thực hiện chương trình hành động tham vọng về biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt chú ý đến thay đổi quan trọng các thị trường tài chính công và tư nhân và huy động tài chính tư nhân tới các mức cần thiết để đạt được mục tiêu của Hiệp định Paris nhằm hạn chế sự biến đổi nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 1,5 độ C.

Ông Carney hiện giữ chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) với nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào ngày 31/1/2020. Trước đó, ông Carney đã từng làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada từ 2008-2013 và Chủ tịch Ủy ban ổn định tài chính từ 2011-2018. Ông Carney sinh ra tại Canada năm 1965 và mang ba quốc tịch gồm Canada, Anh và Ireland. Ông tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành kinh tế tại Đại học Harvard và sau đó học Thạc sỹ và Tiến sỹ kinh tế tại Đại học Oxford.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác