Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 13/7/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Đánh giá chất lượng môi trường nước và không khí ở miền Bắc

09/04/2020 6:16:17 AM (moitruong.com.vn) Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) vừa có báo cáo tóm tắt đánh giá nhanh chất lượng môi trường nước và không khí của các khu vực các tỉnh miền Bắc đợt 1 năm 2020.

Tổng cục Môi trường đã và đang thực hiện quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường quốc gia, quan trắc mang tính liên vùng, liên tỉnh và xuyên biên giới, quan trắc tại các điểm nóng, đặc thù và nhạy cảm về môi trường trên phạm vi địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gồm: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh (sau đây gọi tắt là các tỉnh miền Bắc). Kết quả quan trắc cho thấy, môi trường không khí tiếp tục bị ô nhiễm tổng bụi lơ lửng (TSP) và tiếng ồn. Ô nhiễm bụi biểu hiện rõ nhất tại các trục giao thông và KCN, điển hình KCN Phố Nối A; KCN Như Quỳnh – Hưng Yên, KCN Đại An – Hải Dương. Tại khu dân cư, mức độ ô nhiễm tổng bụi TSP đợt tháng 2 năm 2020 tăng cao so với đợt tháng 11 năm 2019. Có 3/9 điểm quan trắc có giá trị vượt giới hạn quy định theo QCVN 05:2013/BTNMT (TB 1h), là những khu dân cư nằm gần trục giao thông (KDC Phố Nối – Hưng Yên, KDC gần nhà máy bia Hà Đông – Hà Nội và Khu vực nghĩa trang liệt sĩ – Bắc Ninh).
 

Thông tin trên Baophapluatvietnam: Kết quả quan trắc tiếng ồn đợt tháng 2 năm 2020 cho thấy, có 25/31 vị trí có tiếng ồn chạm ngưỡng và vượt giới hạn cho phép theo QCVN 26:2010/BTNMT (70 dBA, áp dụng với khung thời gian từ 6-21h). So với kết quả quan trắc tháng 11/2019 cho thấy, mức ồn có xu hướng giảm nhẹ. Nhìn chung chất lượng môi trường không khí và nước đợt 1/2020 (tháng 2/2020) và thời điểm quan trắc gần nhất tháng 11/2019 có kết quả tương đồng do cùng giai  đoạn mùa khô năm 2019-2020. Theo đó, môi trường không khí các tỉnh miền Bắc đợt tháng 2 năm 2020 tiếp tục bị ô nhiễm tổng bụi lơ lửng (TSP) và tiếng ồn. Ô nhiễm bụi (TSP, PM10) và tiếng ồn tăng cao, tập trung ở các trục đường giao thông, khu vực có hoạt động xây dựng hoặc gần các khu vực có hoạt động sản xuất công nghiệp. Tỷ lệ giá trị Tổng bụi lơ lửng (TSP) vượt chuẩn là 45,2%, Tiếng ồn là 76,3%. Các thông số quan trắc, phân tích (CO, NO2, SO2 và Pb) đều nằm trong giới hạn quy định theo QCVN 05-MT:2013/BTNMT. Còn môi trường nước, trên các lưu vực sông Hồng –Thái Bình, lưu vực sông Mã – Chu, Cả La (sông Lam, sông La) môi trường nước sông khá sạch, nước sông sử dụng được cho các mục đích cấp nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, tưới tiêu và các mục đích tương đương khác. Trên lưu vực sông Nhuệ - Đáy và lưu vực sông Cầu, ô nhiễm vẫn tiếp diễn trên các điểm nóng về môi trường.
> Điểm tin môi trường 08/04
> Điểm tin môi trường 07/04
> Điểm tin môi trường 06/04


Khen thưởng cho tập thể công nhân thu gom rác y tế mùa dịch

Nhận thấy sự nỗ lực, hy sinh của các công nhân thu gom rác thải y tế trong mùa dịch COVID-19, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã kịp thời khen thưởng, động viên họ. Rác thải tại các khu cách ly, bệnh viện là loại rác nguy hại, có nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, để tránh lây tránh nguy cơ lây nhiễm, những công nhân thu gom, vận chuyển loại rác này luôn phải tuân thủ nghiêm quy trình xử lý. Biết rõ công việc này rất nguy hiểm, nguy cơ nhiễm bệnh có thể xảy ra nhưng vì trách nhiệm với công việc nên các công nhân đã cống hiến bằng tất cả sức lực của mình. Nhiều người có ý thức trong việc bảo vệ gia đình, hàng xóm nên đã tự cách ly tại chỗ làm nhằm hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh – thông tin trên PL TPHCM.

Để kịp thời động viên những công nhân này Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã kịp thời khen thưởng, động viên các công nhân làm tốt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, công ty khen thưởng hai tập thể trực thuộc chi nhánh môi trường có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Mức thưởng cho mỗi tập thể là 10 triệu đồng. Theo ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM, nhiều công nhân thu gom rác làm việc rất có trách nhiệm trong công tác thu gom rác thải y tế trong mùa dịch. “Các anh em thu gom rác thải y tế tại các khu cách ly, bệnh viện rất có ý thức trong công việc của mình, họ tuân thủ nghiêm quy trình thu gom. Để phòng bệnh nhiều người còn tự cách ly ở nơi làm việc để tránh hạn chế tối đa việc lây lan dịch” - ông Nhựt nói.

TP.HCM loại dần túi ni lông, rác thải nhựa khỏi chợ, siêu thị

Motthegioi cho biết: Mới đây UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các quận huyện; các tổ chức, đoàn thể; Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM tiếp tục thực hiện chương trình “giảm sử dụng túi ni lông” và triển khai phong trào “chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố. Theo đó, đến ngày 31.12.2020, 100% các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách… tại TP.HCM phải chuyển sang sử dụng bao bì thân thiện môi trường thay thế túi ni lông khó hoặc không phân hủy. Đối với trường hợp tiểu thương tại các chợ dân sinh phải giảm sử dụng 50% lượng túi ni lông khó phân hủy trong việc đựng sản phẩm cho khách hàng. Riêng về phía các quận huyện phải phối hợp với các tổ chức đoàn thể và các đơn vị liên quan xây dựng các mô hình, các điểm thu gom rác thải, sản phẩm nhựa đã qua sử dụng trong cộng đồng để trao đổi lấy quà hoặc các sản phẩm tiêu dùng. Những mô hình này cũng phải được gắn kết với các hoạt động tuyên truyền thực hiện phân loại rác thải tại nguồn nhằm tăng khả năng tái chế rác thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Đáng chú ý, chủ trương cấm túi ni lông đã được TP.HCM đưa ra vận động từ nhiều năm nay trên địa bàn thành phố. Cụ thể, từ năm 2014, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị về tăng cường công tác quản lý sử dụng và thải bỏ túi ni lông... Cuối năm 2016, Sở Công thương TP.HCM đã tổ chức sự kiện các siêu thị, trung tâm thương mại cam kết giảm sử dụng túi ni lông. Đến tháng 3.2017, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường kiến nghị ban hành quy định cấm phát miễn phí túi ni lông. Theo số liệu của Bộ Tài nguyên - Môi trường, lượng chất thải nhựa và túi ni lông ở Việt Nam hiện ở mức rất cao, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt, xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm. Tính riêng các loại túi ni lông, ước tính mỗi năm Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỉ túi/năm.

Không chấp nhận cho Cty xử lý rác ngừng hoạt động

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid- 19, công nhân nghỉ việc, Cty Công Lý xin dừng tiếp nhận và hoạt động Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau nhưng chính quyền không cho và quyết định sẽ giám sát hoạt động... Ngày 7/4, UBND tỉnh Cà Mau quyết định thành lập Tổ công tác giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau do Công ty TNHH xây dựng - thương mại - du lịch Công Lý làm chủ đầu tư (Cty Công Lý). Tổ công tác gồm 8 thành viên, do ông Huỳnh Thanh Dũng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên- môi trường Cà Mau làm tổ trưởng. Nhiệm vụ của Tổ công tác giám sát là túc trực tại Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau, giám sát từ khâu tiếp nhận đến các khâu xử lý rác theo đúng quy trình, quy định đã được phê duyệt, các quy định về bảo vệ môi trường. Đồng thời, Tổ công tác sẽ hướng dẫn, hỗ trợ Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động. Tổ công tác được ghi hình ảnh phục vụ công tác lưu trữ và tổng hợp báo cáo với các thành viên, thời gian giám sát trong 15 ngày (từ ngày 7/4 đến hết ngày 21/4/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao cho Tổ công tác giám sát Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau báo cáo kết quả giám sát cho UBND tỉnh 2 lần/tuần (vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần) để xem xét, chỉ đạo và tổng hợp báo cáo kết quả theo quy định khi hoàn thành thời gian giám sát. Trước đó, Cty Công Lý đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau xin ngưng tiếp nhận rác và ngưng hoạt động do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19, công nhân hoang mang, xin nghỉ việc. Nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có ý kiến chỉ đạo không đồng ý cho Cty Công Lý ngừng hoạt động xử lý rác tại Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau. Như báo Tiền Phong đã thông tin, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố tạm giam ông Tô Công Lý, Phó Tổng giám đốc và khởi tố cho tại ngoại đối với ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Cty Công Lý để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau.

Cuba trải qua tháng Ba khô hạn nhất trong lịch sử 60 năm qua

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Viện Khí tượng Cuba (IMC) ngày 7/4 cho biết đảo quốc Caribe này vừa trải qua tháng Ba ít mưa nhất trong lịch sử thống kê được kể từ năm 1961, đồng thời cảnh báo nguy cơ về một đợt hạn hán kéo dài mới. Đáng chú ý, hiện tượng mưa ít kéo dài trên cả 3 miền của Cuba với lượng mưa trung bình đo được chỉ ở mức 5,2mm tại miền Tây (nơi có thủ đô La Habana); 9,3mm tại miền Trung và 9,4mm tại miền Đông. Đây là những con số thấp hơn nhiều so với lượng mưa trung bình vào tháng Ba, với mức bình quân trong 60 năm qua là 46,2mm, dù thông thường đây đã là tháng ít mưa nhất trong năm của Cuba (tháng nhiều mưa nhất là tháng Sáu với mức bình quân 182,3mm).

Hệ quả là kết thúc tháng Ba, 90% lãnh thổ Cuba ở tình trạng thiếu mưa ở các cấp độ khác nhau, và trong số 168 quận huyện của đảo quốc này, 135 quận huyện đã đối diện tình trạng khô hạn chu kỳ ngắn – tình trạng được thừa nhận khi hơn 25% lãnh thổ của một địa phương rơi vào tình trạng thiếu hụt nước. IMC còn cho biết nhiệt độ trung bình đo được trong tháng Ba vừa qua là 24,6 độ C, cao hơn tới 1 độ C so với mức bình quân của tháng này trong năm, trong đó có 8 quận, huyện của Cuba ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục trong lịch sử tháng Ba. Với những số liệu trên, IMC cảnh báo Cuba có thể sẽ phải đối diện một đợt khô hạn kéo dài mới. Trong giai đoạn 2015-2017, Cuba đã phải đối diện đợt khô hạn kéo dài gần 3 năm liên tục với những hậu quả nặng nề về nông nghiệp và sinh hoạt, kết thúc bằng đợt mưa bão tháng 10/2017, trong đó có siêu bão Irma, cơn bão mạnh nhất ghi nhận được trong lịch sử xứ đảo Caribe này.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác