Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 28/1/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Cuối tuần, bụi mịn nhiều nơi ở Bắc Bộ tăng cao

07/12/2019 10:48:22 AM (moitruong.com.vn) Hai ngày cuối tuần (7 - 8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

TTXVN cho biết: Lúc 8 giờ ngày 7/12, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm - Hà Nội) ghi nhận chỉ số AQI ở mức kém là 146. Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) ghi nhận chỉ số AQI ở khoảng 30 điểm quan trắc đặt tại Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình đều ở ngưỡng đỏ, không tốt cho sức khỏe. Chỉ số AQI đều ở mức 151-186. Những điểm cao nhất là ở Trung tâm Văn hóa Luy Lâu (Thuận Thành, Bắc Ninh), Thư viện khu phố Trang Liệt (Từ Sơn, Bắc Ninh), thành phố Hưng Yên (Hưng Yên), Nam Trực, Hải Hậu (Nam Định) chỉ số AQI ở mức cao 180-186. Theo Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), chỉ số AQI tại Hà Nội là 158, có hại cho sức khỏe.


Theo Tổng cục Môi trường, kết quả quan trắc trong những năm trước cũng cho thấy khu vực miền Bắc giai đoạn giữa mùa đông là thời kỳ chất lượng không khí thấp nhất trong cả năm. Thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Giá trị của thông số bụi mịn PM2.5 thường cao hơn trong thời gian ban đêm và sáng sớm. Đặc biệt vào thời gian sáng sớm, là khoảng thời gian gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp. Thời gian còn lại trong ngày khi có ánh sáng mặt trời đốt nóng lớp không khí gần mặt đất, bụi được phát tán, chất lượng không khí được cải thiện hơn. Vì vậy, người dân cần theo dõi các thông tin về chất lượng không khí để có những ứng phó phó phù hợp. Trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu thì hạn chế các hoạt động ngoài trời, luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn và hạn chế mở cửa nhà.
> Điểm tin môi trường 06/12
> Điểm tin môi trường 05/12
> Điểm tin môi trường 04/12


Mỹ chi 300 triệu USD xử lý môi trường sân bay Biên Hoà vì dioxin

Bizlive cho biết: 300 triệu USD (tương ứng hơn 7.000 tỷ đồng) sẽ được dùng để xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa trong 10 năm. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) đã tổ chức lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa sáng nay (5/12) tại Biên Hoà, Đồng Nai. Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện Lâm thời McClelland cho biết: “Sự hợp tác để giảm thiểu nguy cơ và bảo đảm an toàn cho các cộng đồng xung quanh và chứng minh quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ vượt qua quá khứ và mở đường hướng tới một tương lai hữu nghị và thịnh vượng chung.”

Quân chủng PK-KQ đã bàn giao 37 hecta đất khu vực phía tây sân bay (khu vực Pacer Ivy) cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ Dự án Xử lý ô nhiễm Dioxin khu vực sân bay Biên Hòa. Mục tiêu đầu tiên là loại bỏ nguy cơ rò rỉ thêm dioxin ra khu vực bên ngoài sân bay, phối hợp với cơ quan chính quyền tỉnh Đồng Nai để làm sạch các khu vực ngoài sân bay và sau đó là xử lý và cô lập đất nhiễm dioxin. Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết khoản kinh phí 300 triệu USD (tương đương hơn 7.000 tỷ đồng) để khôi phục môi trường cho sân bay và các khu vực xung quanh và dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong 10 năm. Đồng thời, USAID cũng ký một thỏa thuận với NACCET về khoản tài trợ 65 triệu USD (tuơng ứng gần 1.530 tỷ đồng) nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới.

Nhật mất gần 36 tỉ đô do thiên tai năm 2018

Theo báo Japan Times, báo cáo công bố ngày 4-12 của Germanwatch cho thấy đất nước mặt trời mọc đã trở thành nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu với rất nhiều cơn bão lớn, những đợt mưa như trút kéo dài và các đợt nắng nóng kỷ lục năm ngoái. Germanwatch đưa ra bảng xếp hạng mức độ ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu trên cơ sở phân tích, đánh giá dữ liệu về số thương vong về người cũng như các tổn thất tài chính liên quan tới các thảm họa thiên tai trong năm 2018 của 181 quốc gia trên thế giới. Bảng xếp hạng này được Germanwatch công bố tại hội nghị COP25 đang diễn ra tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Do thiên tai liên tiếp hoành hành trong năm 2018 nên Nhật Bản từ vị trí 36 trong bảng xếp hạng này của Germanwatch năm 2017 đã trở thành nước đứng đầu trong bảng xếp hạng năm nay về mức độ bị ảnh hưởng. Tổng tổn thất tài chính tính theo năm từ những thảm họa thiên tai này với Nhật ước đạt 3,9 ngàn tỉ yen (khoảng 35,84 tỉ USD).

Theo Tuoitre, trong nhóm 10 nước bị ảnh hưởng nặng nhất vì biến đổi khí hậu trong năm 2018, sau Nhật Bản lần lượt là: Philippines, Đức, Madagascar, Ấn Độ, Sri Lanka, Kenya, Rwanda, Canada và Fiji. Đức là quốc gia bị ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu nặng nề nhất tại châu Âu năm 2018. Mặc dù Việt Nam không nằm trong nhóm 20 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì biến đổi khí hậu năm 2018 theo bảng xếp hạng của Germanwatch, nhưng trong bảng xếp hạng về mức độ ảnh hưởng lâu dài, Việt Nam lại là một trong 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong giai đoạn từ 1999-2018. Theo đó, 10 nước này theo thứ tự về mức độ ảnh hưởng từ lớn nhất xuống lần lượt gồm: Puerto Rico, Myanmar, Haiti, Philippines, Pakistan, Việt Nam, Bangladesh, Thái Lan, Nepal và Dominica.

Nước rửa chén mới làm từ cồn bia

Bia không độ cồn đang tìm được chỗ đứng của mình khi người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm đồ uống lành mạnh hơn. Phục vụ nhu cầu này khiến các công ty sản xuất bia không cồn tồn dư một lượng cồn lớn sau sản xuất. Câu hỏi là phải làm sao để xử lý lượng cồn sau sản xuất ngày một tăng lên theo số lượng bia không cồn được bán ra thị trường? Theo Hãng tin Reuters, Công ty bia Anheuser-Busch InBev, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, trụ sở tại Bỉ, đã hợp tác với các nhà khoa học để tìm ra giải pháp – theo Tuoitre.

David De Schutter, giám đốc sáng tạo và công nghệ của Anheuser-Busch InBev, cho biết họ hợp tác với Ecover - một công ty sáng tạo ở Bỉ - và thành công trong việc tìm ra cách tận dụng lượng cồn dư thừa.  Nhận thấy lượng cồn bia có tác dụng như một chất làm sạch và bảo quản hoạt tính, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra một loại nước rửa chén mới có 1/4 thành phần từ chất cồn thu được sau quá trình sản xuất bia không độ cồn. Ngoài ra, Công ty Anheuser-Busch InBev còn tìm cách tận dụng những phụ phẩm sau sản xuất như nghiên cứu chế biến chất bã từ ngũ cốc lên men thành thịt thực vật cho người ăn chay thay vì dùng làm thức ăn gia súc như lâu nay.

New Zealand lai tạo loại cừu ít xì hơi để ngăn biến đổi khí hậu

Khí methane thải ra từ hoạt động tiêu hoá của gia súc như bò và cừu chiếm một lượng lớn khí thải nhà kính toàn cầu, bên cạnh khí thải từ các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong. Đây là nhân tố chủ chốt gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính, khiến bầu khí quyển của Trái Đất nóng hơn vì các lớp khí này tạo thành 1 lớp chắn không cho nhiệt lượng từ Mặt Trời thoát đi. Bầu khí quyển nóng lên sẽ dẫn đến băng ở hai cực tan, nước biển dâng, đe doạ xoá sổ các vùng đất ven biển. Băng tan cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các dòng hải lưu lớn trên đại dương, dẫn tới sự thay đổi của các hình thái thời tiết. Cơ quan quản lý ngành chăn nuôi nước này là Beef and Lamb New Zealand đã áp dụng một biện pháp được gọi là “nhân giống theo giá trị” để giúp các nông dân lai tạo những giống cừu có đặc điểm mà họ muốn. Trong vòng 2 năm tới, các nhà cung cấp con giống sẽ có thể lựa chọn các con cừu non có lượng phát thải khí methane thấp hơn bình thường.

New Zealand, nơi có ngành chăn nuôi bò và cừu phát triển, trở thành nước đầu tiên trên thế giới áp dụng chỉnh sửa gen gia súc để hạn chế khả năng phát thải khí nhà kính của chúng. Theo Guardian, đây là một phần trong những nỗ lực của chính phủ để giảm phát thải khí nhà kính, ngăn chặn biến đổi khí hậu. Cứ mỗi một người New Zealand thì lại có 6 con cừu, và ngành chăn nuôi tạo ra khoảng một phần ba lượng phát thải khí nhà kính của cả nước, trong khi chỉ đóng góp 5% GDP. “Các nông dân có vẻ hào hứng về chuyện này hơn là tôi tưởng tượng”, ông Russell Proffit, một chuyên gia nhân giống, chia sẻ. Gia đình ông đã làm việc trong ngành cung cấp con giống 40 năm qua. “Tôi thực hiện phương pháp giảm khí methane vì tôi tin rằng một con vật khoẻ mạnh, hoạt động tốt sẽ tạo ra ít khí methane hơn, và tôi muốn kiểm chứng điều đó”, ông Proffit nói. “Tôi không chắc liệu điều đó có đúng không, nhưng dù sao thì việc nhân giống để cho chúng thải ra ít khí methane hơn cũng bổ sung vào những đặc điểm mà chúng tôi đang tìm kiếm trong đàn của mình. Đó là những con cừu khoẻ mạnh hơn, ít gây tác hại đến môi trường hơn”, chuyên gia này cho biết.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác