Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Chất lượng ô nhiễm không khí ở Hà Nội lại “xấu”

11/02/2020 1:19:53 PM (moitruong.com.vn) Sau những ngày đón "mưa phùn" cùng với bầu không khí trong lành, sáng 11/2, chỉ số chất lượng không khí ở hầu hết các điểm đo trong nội thành Hà Nội lại trở lại ngưỡng "không tốt cho sức khỏe."

TTXVN cho biết: Sáng 11/2, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại quận Long Biên và các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí như Airvisual, PAM Air đều đưa ra cảnh báo nhiều khu vực nội thành Hà Nội có chất lượng không khí “không tốt” và nhận định “những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe.” Đáng chú ý, tên Hà Nội đã xuất hiện trong top danh sách “10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới” được Hệ thống đo chất lượng không khí của Airvisual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) quan trắc. Ghi nhận từ Cổng thông tin quan trắc môi trường Thủ đô Hà Nội vào lúc 7 giờ sáng nay cho thấy chỉ số AQI lên đến 132, ở ngưỡng “màu cam” theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng “kém” theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam. Ở nhiều điểm đo khác, chỉ số AQI cũng ở ngưỡng “kém” như: Hàng Đậu với chỉ số AQI 132; Phạm Văn Đồng 130; Minh Khai (Bắc Từ Liêm) 124; Chi cục bảo vệ môi trường 118; Thành Công 118; Hoàn Kiếm 103...


Chỉ số AQI hiển thị trên Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air. (Ảnh chụp màn hình)

Tới thời điểm 8 giờ, nhiều điểm đo vẫn duy trì ở ngưỡng “kém” như: Minh Khai (Bắc Từ Liêm) 134; Hàng Đậu 132; Phạm Văn Đồng 130; Chi cục bảo vệ môi trường 123; Thành Công 118. Hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên vào lúc 7 giờ sáng nay cũng cho thấy chỉ số AQI lên đến 122, ở ngưỡng “màu cam” theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng “kém” theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam. Tới thời điểm 9 giờ, chỉ số AQI tại trạm quan trắc 556 Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Môi trường vẫn duy trì ở ngưỡng “xấu.” Chỉ số bụi mịn PM 2.5 đo được là 130 1µg/m³. Hệ thống Airvisual vào lúc 7 giờ sáng nay cũng đã hiện thị hai ngưỡng màu phổ biến là “cam” và “đỏ”- ngưỡng “xấu” theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam ở hầu hết các điểm đo với chỉ số AQI cao nhất lên đến 182. Theo đó, tên Hà Nội đã xuất hiện ở vị trí thứ 9 trong top danh sách “10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới” được Airvisual quan trắc theo thời gian thực. Đáng chú ý, chất lượng không khí ở ngưỡng cảnh báo "xấu" không chỉ xuất hiện ở khu vực Hà Nội, mà còn phổ biến ở các tỉnh lên cận với chỉ số AQI cao như: Thận Thành (Bắc Ninh) 170; Từ Sơn (Bắc Ninh) 180; Hưng Yên 157; Nam Định 168.
> Điểm tin môi trường 10/02
> Điểm tin môi trường 08/02
> Điểm tin môi trường 07/02


Công nghệ xi măng mới "Không phát thải - tuần hoàn tự nhiên"

TTXVN đưa tin: Ngày 09/02/2020, Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) cùng Tập đoàn FLSmidth (Đan Mạch) ra tuyên bố chung về phát minh thế hệ công nghệ mới ngành xi măng "Zero emission – natural cycle" (Không phát thải - tuần hoàn tự nhiên) dưới sự chúng kiến của đại diện Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, bộ, ngành cùng truyền thông trong nước và quốc tế. Vicem - nhà sản xuất xi măng hàng đầu tại Việt Nam và FLSmidth - nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ bền vững hợp tác cùng nhau tiên phong nghiên cứu và phát kiến các giải pháp mới để cải thiện đáng kể tính bền vững của ngành xi măng tại Việt Nam. Sau quá trình nghiên cứu độc lập và hợp tác, Vicem và FLSmidth thống nhất cùng nghiên cứu, phát kiến, phát minh công nghệ sản xuất xi măng thế hệ mới làm thay đổi căn bản công nghệ hiện nay. Đó là công nghệ không phát thải - tuần hoàn tự nhiên. Hai bên đã đặt ra 5 mục tiêu để cùng thực hiện.

Cùng đó, giảm tối đa việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch trong sản xuất clinker và xi măng như đá vôi, đất sét, silic, quặng sắt và thay thế bằng các nguyên liệu lấy từ các chất thải của các ngành kinh tế khác, cùng các chất thải trong hoạt động hàng ngày của xã hội như rác thải, bùn thải, tro xỉ, phế thải vật liệu xây dựng, tất cả tro thải sau quá trình đốt, các chất thải khác có các vật chất tương tự. Theo đó, thay thế nhiên liệu đốt từ than, dầu bằng việc đốt rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, các vật chất thải có khả năng sinh nhiệt mà con người đang thải ra hàng ngày, góp phần làm sạch môi trường và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Hai bên sẽ tối ưu hóa và nâng cao hiệu suất sử dụng nhiệt năng, điện năng cùng với việc tìm những giải pháp công nghệ mới cho phát điện để vừa sử dụng trong sản xuất của nhà máy vừa có thể cung ứng thêm điện cho xã hội. Đồng thời, ứng dụng các thuật toán trong lĩnh vực điện toán để thiết lập hệ điều khiển thông minh đáp ứng việc luân chuyển tuần hoàn khí, sử dụng nguyên nhiên liệu thay thế, xử lý rác thải, nâng cao hiệu suất sử dụng và phát điện.

Dịch châu chấu tồi tệ nhất 25 năm qua lan tới Uganda

Những đàn châu chấu đầu tiên từ Kenya đã vượt biên sang Uganda vào hôm 9/2, Bộ trưởng phụ trách khu vực biên giới Karamoja Moses Kizige cho biết. Trước đó, dịch đã tàn phá hàng trăm nghìn ha đất nông nghiệp và đồng cỏ ở khu vực Đông Bắc Phi, đe dọa an ninh thực và sinh kế của người dân. Những đàn châu chấu hình thành ở phía đông Ethiopia và phía bắc Somalia, sau đó nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) nhấn mạnh đây là dịch châu chấu sa mạc tồi tệ nhất trong 25 năm qua. Mỗi ngày, những côn trùng phá hoại ăn tới 1,8 tấn thực vật. Một đàn châu chấu có quy mô trung bình cũng có thể phá hủy lượng cây trồng đủ để nuôi sống 2.500 người trong cả năm.

Chính quyền Uganda hôm qua đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp nhằm tìm kiếm giải pháp đối phó dịch. Somalia trong tháng này cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước sự tàn phá của côn trùng gây hại. Với tốc độ sinh sản nhanh, FAO cảnh báo những đàn châu chấu có thể tăng gấp 500 lần về số lượng vào tháng 6, riêng ở khu vực Đông Bắc Phi. Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính dẫn tới dịch. Các kiểu thời tiết thay đổi nhanh chóng và không theo quy luật, dẫn đến mưa lớn và lũ bất thường trong vài tháng qua ở Đông Phi khiến dịch bùng phát nghiêm trọng hơn nhiều so với FAO dự đoán. Châu chấu sa mạc (Schistocerca gregaria) được xem là loài phá hoại sản xuất nông nghiệp trong nhiều thế kỷ. Chúng phân bố rộng khắp châu Phi, châu Á và khu vực Trung Đông. Loài côn trùng này có thể phát triển từ 2 đến 5 lứa mỗi năm và thường sống thành từng đàn lớn.

Châu Âu ứng phó với siêu bão đầu tiên trong năm 2020

Sabine là cơn bão đầu tiên trong năm từ Đại Tây Dương đang càn quét hàng loạt quốc gia Châu Âu và di chuyển về phía Nam. Cơn bão này đã khiến nhiều nước phải đưa cảnh báo và khuyến cáo tới người dân, trong khi giao thông công cộng cũng chịu ảnh hưởng. Tại Anh, đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này từ năm 2013 với sức gió lên tới 130 km/giờ. Cơ quan Khí tượng thủy văn Anh dự báo sẽ xảy ra lũ lụt, gió giật và sóng mạnh tại các khu vực ven biển. Cơ quan này cũng đã ban hành ít nhất 22 cảnh báo lũ lụt khẩn cấp và 149 cảnh báo theo dõi lũ lụt. Hàng chục chuyến bay và phà đã bị hủy bỏ trong khi các công ty đường sắt rút ngắn thời gian hoạt động. Tại Scotland đã có 3 người bị thương do bão – theo VOV.

Còn tại Đức, bão bắt đầu đổ bộ từ trưa Chủ Nhật và dự kiến kéo dài cho đến thứ Ba tới. Cơ quan Khí tượng Đức cảnh báo, bão có thể đạt vận tốc từ 120-175km/giờ, kéo theo nguy hiểm có thể xảy đến như đổ cây và khuyến cáo người dân không nên ra ngoài nếu không cần thiết. Cơ quan đường sắt Đức thông báo sẽ theo dõi sát diễn biến của bão để có điều chỉnh phù hợp, trong khi hãng hàng không Lufthansa dự tính sẽ phải hủy, hoãn nhiều chuyến bay vì bão. Nhiều trường học tại một số địa phương đã thông báo sẽ cho học sinh nghỉ học. Một số quốc gia Châu Âu khác là Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Cộng hòa Séc cũng nằm trong phạm vi ảnh hưởng của bão.

LHQ kêu gọi hành động ngăn thảm họa châu chấu ở vùng Sừng châu Phi

VietnamPlus thông tin: Ngày 10/2, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế triển khai các hành động kịp thời để giúp ngăn chặn thảm họa châu chấu sa mạc ở khu vực Sừng châu Phi. Ông Lowcock, người phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc, cho biết, mối đe dọa châu chấu ở khu vực Sừng châu Phi đang rất nghiêm trọng. Khoảng 30 triệu người tại các quốc gia như Ethiopia, Kenya và Somalia đang bị ảnh hưởng do tình trạng mất an ninh lương thực; trong đó khoảng 10 triệu người đang sinh sống tại các khu vực bị nạn châu chấu đe dọa. Nếu cộng đồng quốc tế và chính quyền sở tại không có các biện pháp phù hợp, trong khoảng 3-4 tuần tới, dịch châu chấu sẽ gây ra những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng.

Gần đây, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã đề xuất một chương trình trị giá 76 triệu USD để kiểm soát sự lây lan của dịch châu chấu. Tuy nhiên, đến nay chương trình này mới chỉ huy động được khoảng 20 triệu USD. Trước đó, dịch châu chấu đã tràn qua Uganda. Hiện Tanzania và Nam Sudan đang nằm trong danh sách bị tác động. Khu vực này đã chịu quá nhiều tác động tiêu cực từ các cuộc xung đột và bất ổn an ninh. Theo ông Lowcock, người dân không thể gánh chịu thêm bất cứ một cú sốc nào khác và kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải có hành động kịp thời. Ngay trước khi thảm hoạ châu chấu bùng phát, gần 20 triệu người ở khu vực phía Đông châu Phi thường xuyên phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực do tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, với hạn hán và lũ lụt triền miên.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác