Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 27/5/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Chất lượng không khí sẽ được cải thiện từ cuối tháng 3

27/03/2020 8:38:50 PM (moitruong.com.vn) Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhận định, từ cuối tháng 3 và các tháng tới, theo quy luật hàng năm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn so với các tháng đầu năm.

Chất lượng không khí tại các đô thị được đánh giá dựa trên kết quả quan trắc tại 18 trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục đặt tại thành phố Hà Nội, thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ),  thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong tháng 3, ở tuần đầu tiên, chất lượng không khí tại Hà Nội và các đô thị của ba miền đều khá tốt, hàm lượng bụi mịn PM2.5 đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam. Hà Nội ở mức trung bình, các đô thị khác duy trì ở mức tốt với AQI dưới 50 là mức xanh. Từ các ngày 6 đến 12/3, chất lượng không khí giữa các đô thị có sự biến động rõ rệt so với tuần đầu. Các đô thị khu vực miền Trung có chất lượng không khí luôn duy trì ở mức tốt. Các đô thị miền Bắc có mức độ ô nhiễm tăng cao hơn do điều kiện thời tiết không còn mưa, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch khá cao, xuất hiện sương mù vào sáng sớm. Trong đó, Thủ đô Hà Nội vẫn là khu vực ô nhiễm nhất do giá trị trung bình 1 giờ của thông số bụi mịn PM2.5 tăng cao, chỉ số AQI ở đa số các trạm cả 7 ngày duy trì ở mức kém, vượt quá giới hạn Quy chuẩn Việt Nam. Riêng trong nội thành Hà Nội, tại các trạm Hàng Đậu, Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Thành Công, giá trị thông số PM2.5 thường cao hơn hẳn các trạm còn lại ở Tân Mai, Kim Liên, 556 Nguyễn Văn Cừ. Từ ngày 13-20/3, tại các đô thị khác cơ bản chất lượng không khí duy trì ở mức tốt và trung bình. Thủ đô Hà Nội vẫn có 4/7 ngày trong tuần bị ô nhiễm bụi mịn PM2.5 do trời âm u, sương mù khá nặng, trong đó ngày 16/3, ô nhiễm ở mức rất cao, vượt gấp hai lần giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam – theo TTXVN.
 

Ngày 18-19/3, mưa phùn kéo dài trong cả ngày đã khiến mức độ ô nhiễm bụi PM2.5 tại Thủ đô giảm rõ rệt, chất lượng không khí được đánh giá ở mức tốt. Tuy nhiên, sang ngày 20/3, mưa chấm dứt, kéo theo giá trị quan trắc của thông số bụi PM2.5 lại có xu hướng tăng, chỉ số AQI giờ trong ngày đã chuyển sang mức kém. Từ sau ngày 22/3, thời tiết ổn định, mưa nhiều hơn, chất lượng không khí ở miền Bắc đã được cải thiện. Ngày 27/3, chỉ có 4 điểm quan trắc ở Hà Nội có chỉ số chất lượng lượng không khí AQI có màu cam (102-113), tức là chỉ những người nhạy cảm gặp phải vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít bị ảnh hưởng. Tất cả các điểm quan trắc còn lại đều ở mức trung bình và tốt. Năm 2020, Tổng cục Môi trường đã triển khai ứng dụng công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí trên nền tảng thiết bị di động (Envisoft), giúp người dân cập nhật thường xuyên chỉ số chất lượng không khí để có những ứng phó kịp thời khi chất lượng không khí suy giảm. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang kiến tạo mạng lưới quan trắc môi trường không khí hiện đại và đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, nhằm xác định chính xác nguồn ô nhiễm, khả năng phát tán ô nhiễm để giám sát hiệu quả nguồn ô nhiễm, cung cấp thông tin cho việc quyết định phương án kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm không khí, bảo vệ môi trường và ứng phó với sự cố môi trường không khí.
> Điểm tin môi trường 26/03
> Điểm tin môi trường 25/03
> Điểm tin môi trường 24/03


Cùng tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 ngày 28/3 hưởng ứng Giờ Trái đất 2020

TTXVN đưa tin: Giờ Trái đất năm 2020 sẽ diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút thứ 7, ngày 28/3. Chương trình do WWF-Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Khác với mọi năm, Giờ Trái đất 2020 chuyển trọng tâm từ "Biến đổi khí hậu" sang "Mất đa dạng sinh học". Với sự tiêu dùng gia tăng chưa từng có, dẫn đến gia tăng đột biến nhu cầu sử dụng năng lượng, đất, nước... Điều này đã làm suy kiệt nhanh chóng các nguồn tài nguyên, thay đổi các môi trường sống trên trái đất, góp phần gây ra sự mất đa dạng sinh học trên diện rộng. Giờ Trái đất 2020 kêu gọi sự cam kết của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hành động nhằm đảo chiều những tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học. Các hoạt động của chương trình góp phần thúc đẩy những sáng kiến thay đổi hành vi tiêu dùng như tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng đồ nhựa và nói không với tiêu thụ động vật hoang dã... Qua đó, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Bên cạnh đó, các quốc gia cần chỉ đạo tăng cường nghiên cứu, xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách, dự án, công trình ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống dân sinh. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức trực tuyến để quảng bá, tuyên truyền chủ đề, thông điệp Giờ Trái đất về ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với bảo vệ môi trường; phát triển năng lượng sạch, thân thiện môi trường... Các hoạt động chính của Giờ Trái đất 2020 gồm: Chiến dịch truyền thông mạng xã hội bắt đầu từ 12/3 đến 28/3; toạ đàm ngày 28/3 trên kênh truyền hình VTV1; hoạt động kêu gọi cam kết trên trang web của WWF và tổng kết chiến dịch từ 28/3 - 4/4; trưng bày 100 bức vẽ tại khu vực Hoàn Kiếm, Hà Nội; truyền thông màn hình tại các khu thương mại, khu dân cư; truyền thông qua người nổi tiếng - đại sứ của WWF. Cùng đó, vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất diễn ra từ 20h30 đến 21h30 thứ 7, ngày 28/3.

Thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong quý 1 gấp 9 lần cùng kỳ năm 2019

SGGPO thông tin: Trong 3 tháng đầu năm, thiên tai làm 9 người chết; 18 người bị thương; 39.300 ha lúa và gần 7.000 ha hoa màu bị hư hỏng; 24 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi; hơn 23.000 ngôi nhà bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong quý 1 ước gần 934,4 tỷ đồng, gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2019. Thiên tai, ô nhiễm môi trường và cháy, nổ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân ở một số địa phương, theo số liệu do cơ quan thống kê quốc gia cung cấp chiều 27-3. Cụ thể, tổng hợp báo cáo sơ bộ từ các địa phương, trong 3 tháng đầu năm, thiên tai làm 9 người chết; 18 người bị thương; 39.300 ha lúa và gần 7.000 ha hoa màu bị hư hỏng; 24 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi; hơn 23.000 ngôi nhà bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong quý 1 ước gần 934,4 tỷ đồng, gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2019. Cũng trong 3 tháng đầu năm, cơ quan chức năng đã phát hiện 2.545 vụ vi phạm môi trường trên địa bàn cả nước, trong đó xử lý 2.246 vụ với tổng số tiền phạt 58,5 tỷ đồng.

Trong 3 tháng, cả nước xảy ra 791 vụ cháy, nổ, làm 25 người chết và 61 người bị thương, tài sản thiệt hại ước tính là 197,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, tai nạn giao thông trong 3 tháng đầu năm 2020 giảm so với cùng kỳ năm trước trên cả 3 tiêu chí (số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương). Ý thức chấp hành luật giao thông của người dân được nâng lên do thực hiện nghiêm Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có thể là một nguyên nhân quan trọng. So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông trong 3 tháng đầu năm 2020 giảm 13,9% (số vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên giảm 9,6%; số vụ va chạm giao thông giảm 18,9%); số người chết giảm 14%; số người bị thương giảm 17% và số người bị thương nhẹ giảm 19%. Tính ra, bình quân 1 ngày (trong 3 tháng đầu năm), trên địa bàn cả nước xảy ra 38 vụ tai nạn giao thông, gồm 21 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 17 vụ va chạm giao thông, làm 18 người chết, 11 người bị thương và 17 người bị thương nhẹ.

Trung Quốc khai thác lượng lớn khí từ 'băng cháy' ở Biển Đông

Trung Quốc cho biết nước này thu được kỷ lục 862.400 m3 khí tự nhiên từ "băng cháy" ở Biển Đông trong hoạt động khai thác kéo dài một tháng kết thúc cuối tuần trước. Quá trình khai thác, diễn ra từ 17/2-18/3 thiết lập 2 kỷ lục thế giới: về tổng lượng khí tự nhiên thu được từ băng cháy và về lượng khí thu được trong một ngày - 287.000 m3, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc cho biết trên website hôm 26/3. Hoạt động khai thác được tiến hành tại một khu vực nằm ở phía bắc Biển Đông, ở độ sâu 1.225 m, theo thông báo của bộ này. Hiện chưa rõ chính xác vị trí khai thác này. "Băng cháy" (còn gọi là "đá cháy") là vật chất thể rắn có tên khoa học là natural hydrate hoặc gas hydrate, hình thành từ các loại khí thiên nhiên như methane, ethane, propan và nước trong điều kiện áp suất cao (trên 30 atm) và nhiệt độ thấp (dưới 0°C). Thành phần chủ yếu của băng cháy là khí methane – thông tin trên News.zing.

Theo số liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ, một mét khối băng cháy khi phân giải cho ra 164 m3 khí tự nhiên thông thường. Trung Quốc lần đầu tiến hành khai thác khí tự nhiên từ "băng cháy" ở Biển Đông vào năm 2017, thu được 300.000 m3 trong vòng 60 ngày, theo South China Morning Post.  Bắc Kinh nói Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới khai thác "băng cháy" sử dụng kỹ thuật khoan giếng thẳng đứng. Fan Xiao, kỹ sư trưởng tại Cục Địa chất và Khoáng chất Tứ Xuyên, nói nếu so sánh với các loại nhiên liệu thông thường như dầu và khí đốt, băng cháy vẫn quá đắt đỏ để khai thác và sử dụng rộng rãi cho mục đích thương mại. "Đây là nguồn tài nguyên quan trọng, nhưng việc khai thác nó một cách bền vững, có hiệu quả kinh tế vẫn còn xa lắm", ông nói. Cũng có những quan ngại về môi trường, như việc khí methane bị rò rỉ trong quá trình khai thác, làm gia tăng khí nhà kính, theo vị chuyên gia.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác