Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 6/7/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Chất lượng không khí Hà Nội duy trì ở mức tốt

06/04/2020 9:07:03 PM (moitruong.com.vn) Hôm nay chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt.

Kinhtedothi thông tin: Chiều 6/4, đại diện của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn TP đa phần ở mức tốt, trên dưới 70. Đầu tuần, chất lượng không khí Hà Nội vẫn duy trì ở mức tốt, chỉ số AQI dao động từ 33 - 47. Tuy nhiên, 2 khu vực Minh Khai và Hàng Đậu ở mức trung bình, chỉ số AQI lần lượt là 51 và 70.
 

Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo, mặc dù với chất lượng không khí như hôm nay không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, tuy nhiên, người dân vẫn cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19: "Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài đường trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng".
> Điểm tin môi trường 04/04
> Điểm tin môi trường 03/04
> Điểm tin môi trường 02/04


Phạt đến 400 triệu đồng nếu săn bắt, nhốt động vật hoang dã trái quy định

Nongnghiep đưa tin: UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành Công văn số 2669/UBND-NN hướng dẫn xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) bao gồm các loài chim trời.  Nhằm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật, thực hiện đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Cùng với đó, sẽ truy tố xử lý hình sự các hành vi săn bắt, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển động vật nguy cấp, quý, hiếm; vi phạm liên quan đến các loài thủy sản. Thời gian qua, mặc dù chính quyền các cấp, các ngành chức năng Thừa Thiên – Huế đã tích cực tuyên truyền các quy định của Nhà nước trong công tác bảo vệ các loài ĐVHD do đó tình hình vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ ĐVHD có giảm đáng kể, nhận thức của người dân được nâng cao. Thế nhưng, việc săn bắt, mua, bán, vận chuyển, nuôi nhốt và chế biến trái phép ĐVHD, đặc biệt là các loài chim trời... vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Do đó, việc xử phạt nghiêm minh là biện pháp ngăn chặn những hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang ĐVHD, quý hiếm.

Theo công văn trên, Quảng cáo để kinh doanh ĐVHD, bộ phận, sản phẩm ĐVHD trái quy định của pháp luật: mức phạt có thể từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; săn bắt, giết, nuôi, nhốt động vật rừng trái quy định của pháp luật: mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng; Vận chuyển lâm sản trái pháp luật mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 360.000.000 đồng; tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật (đối với động vật rừng, bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của động vật rừng) mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 360.000.000 đồng. Cùng với đó, vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến lâm sản trái phép sẽ bị phạt mức từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Vi phạm quy định về quản lý các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm: mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; hoặc phạt từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; cùng với tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác thủy sản từ 03 tháng đến 06 tháng tùy theo mức độ vi phạm. Vi phạm quy định về sử dụng điện để khai thác thủy sản (đối với trường hợp không sử dụng tàu cá): mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; tịch thu công cụ kích điện, máy phát điện, ngư cụ…

4/63 tỉnh, thành chưa tổ chức thu quỹ phòng chống thiên tai

Kinhtedothi thông tin: Để bổ sung nguồn lực cho công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 12/11/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 83/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 94/2014/NĐ-CP quy định về thành lập và quản lý Quỹ Phòng chống thiên tai. Thống kê đến hết tháng 3/2020, đã có 59/63 tỉnh, TP tiến hành thu Quỹ. Tổng kinh phí đã thu được là 3.039 tỷ đồng. 48/59 tỉnh, TP đã tổ chức chi Quỹ để thực hiện công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai với tổng kinh phí là 1.398 tỷ đồng. Hiện, Quỹ Phòng chống thiên tai còn tồn 1.641 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hiện vẫn còn 4 địa phương chưa tổ chức thu Quỹ phòng chống thiên tai theo quy định là: Lai Châu, Cao Bằng, Quảng Bình, Bạc Liêu. Riêng tại Hà Nội, đến nay đã thu được 115,419 tỷ đồng; đồng thời tổ chức chi 4,094 tỷ đồng cho công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn TP. Hiện, tổng quỹ còn lại của Quỹ phòng chống thiên tai TP Hà Nội là 111,325 tỷ đồng. Theo Phó Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai (Tổng cục Phòng, chống thiên tai) Lê Minh Nhật, một trong những khó khăn trong công tác thu, chi, quản lỹ quỹ hiện nay là cán bộ làm công tác này đa phần là kiêm nhiệm. Trong số 63 tỉnh, TP, chỉ có duy nhất tỉnh Đồng Nai có bộ máy quản lý quỹ là chuyên trách. Điều này khiến công tác thu, chi quỹ ít nhiều gặp khó khăn…

26.650 ha tại Nam Trung Bộ phải dừng sản xuất, chuyển đổi cây trồng do hạn hán

Tổng diện tích dừng sản xuất hoặc phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 ở các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ khoảng 26.650ha do ảnh hưởng của hạn hán là thông tin vừa được Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công bố - theo Quandoinhandan.

Cụ thể, tình trạng hạn hán đã khiến tỉnh Bình Thuận phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất 15.000ha cho các diện tích sử dụng nước sau thủy điện Đại Ninh và một số công trình thủy lợi khu vực phía bắc. Tỉnh Ninh Thuận phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho 7.500ha trong phạm vi các công trình thủy lợi vừa và nhỏ có dung tích trữ nước đạt thấp. Tỉnh Khánh Hòa giảm diện tích 150ha lúa ở các khu vực có nguồn nước không bảo đảm. Ngoài ra, hiện khu vực này có khoảng 1.792ha diện tích cây trồng bị ảnh hưởng do hạn hán.

Hành động cải thiện môi trường sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc

Đây là thông điệp do Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) – bà Inger Andersen đưa ra ngày 5/4. Để đối mặt với đại dịch COVID-19, như Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi chúng ta cần đưa ra một cách ứng phó chưa từng có tiền lệ - đó là “một kế hoạch thời chiến”. Tuy nhiên, vào thời điểm chúng ta nhích khỏi “phản ứng thời chiến” để xây dựng lại mọi thứ tốt đẹp hơn, chúng ta cần phát đi các tín hiệu về môi trường và lý giải về ý nghĩa của các tín hiệu này đối với tương lai và sự thịnh vượng của chúng ta, bởi đại dịch COVID-19 không thể được xem là một tình huống “trong cái rủi có cái may” đối với môi trường. Bà Anderson cảnh báo, sự bùng phát của đại dịch COVID-19 sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng và kéo dài về kinh tế, xã hội ở “mọi ngõ ngách” trên thế giới. “Những tác động tích cực, có thể nhìn thấy là chất lượng chất lượng không khí được cải thiện hoặc giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính chỉ là tạm thời. Bởi những điều này đến từ sự suy thoái kinh tế đầy bi thảm và tình cảnh khốn khó của con người” – lãnh đạo cấp cao của UNEP bày tỏ.

Bà Anderson cảnh báo, đại dịch COVID-19 sẽ dẫn tới sự gia tăng lượng chất thải y tế và các chất thải nguy hại. “Bất kỳ tác động tích cực nào về môi trường sau đại dịch khủng khiếp này, phải xuất phát từ thay đổi thói quen sản xuất và tiêu dùng của chúng ta theo hướng sạch hơn và xanh hơn” – bà Anderson nêu rõ. Lãnh đạo UNEP khẳng định, chỉ những thay đổi về hệ thống trong dài hạn mới làm thay đổi quỹ đạo của nồng độ carbon dioxide trong khí quyển. Vì thế, sau khi cuộc khủng hoảng này kết thúc, khi các gói kích thích kinh tế được tung ra, thì chúng ta sẽ có cơ hội thực sự để đáp ứng nhu cầu đó, với các gói đầu tư năng lượng tái tạo xanh, các tòa nhà thông minh, giao thông xanh và giao thông công cộng. Các nhiệm vụ cụ thể được bà Anderson đưa ra gồm xây dựng được một hành tinh khỏe mạnh, bảo toàn thiên nhiên hoang dã và thiết lập nên các nền kinh tế khác biệt, mà trong đó các công việc xanh, tăng trưởng xanh và một lối sống khác biệt được thúc đẩy. Sức khỏe của con người và hành tinh là một với nhiều nét tương đồng. Một trụ cột quan trọng trong kế hoạch phục hồi sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc là phải tiến đến một khuôn khổ tham vọng, có thể đong đếm được và toàn diện. Bởi việc giữ gìn thiên nhiên nhiên phong phú, đa dạng và hưng thịnh là một phần trong hệ thống hỗ trợ cuộc sống của chúng ta.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác