Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 21/5/2019 |

Sự kiện môi trường

4,1 tỷ USD giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu

28/06/2018 9:21:16 AM (moitruong.com.vn) 4,1 tỷ USD hỗ trợ giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu; Ngôi sao Thái đến Việt Nam tham gia triển lãm bảo vệ gấu; Ý tưởng xây phòng học bằng container ở vùng núi Việt Nam; Ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục chưa từng có tại Nam Cực; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

4,1 tỷ USD hỗ trợ giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu

Tại phiên Phiên khai mạc toàn thể Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) ở Đà Nẵng ngày 27/06, Bà Naoki Ishii, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu, nhấn mạnh tới vai trò của Quỹ Môi trường toàn cầu trong suốt 25 năm qua đồng hành trong việc giải quyết các vấn đề môi trường ở nhiều nơi, nhiều quốc gia trên thế giới, bà Naoki Ishii thừa nhận rằng thành công trong quá khứ này là không đủ và chúng ta phải thay đổi. Chúng ta phải khôi phục lại các hệ sinh thái là nền tảng cho phát triển xã hội và kinh tế của chúng ta. Muốn thế, cần phải dựa trên sự liên kết giữa nhiều cơ quan, đối tác liên quan - chính là sức mạnh của sự hợp tác - sự hợp tác của 183 quốc gia thành viên, 18 cơ quan lớn với mạng lưới đối tác mạnh để thực hiện 5 Công ước bao gồm các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội, các trường đại học và viện nghiên cứu…


Đã có sự bảo đảm về 4,1 tỷ USD trong bốn năm tới cho rất nhiều chương trình hỗ trợ giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu

Chính vì vậy, GEF-7 chính là cơ hội để cùng thay đổi. Với 29 nhà tài trợ, GEF đã có sự bảo đảm về 4,1 tỷ USD trong bốn năm tới cho rất nhiều chương trình hỗ trợ giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu. Kỳ họp Đại hội đồng GEF-6 diễn ra trong 2 ngày 27 - 28/6/2018, tập trung vào việc thảo luận, hoàn thiện các Văn kiện hợp tác GEF; Báo cáo về Quỹ Biến đổi khí hậu Đặc biệt (SCCF)/Quỹ Ủy thác cho các nước kém phát triển (LCDF); Báo cáo chiến lược dài hạn của GEF; Báo cáo của Ban Tư vấn về Khoa học và Kỹ thuật; Đánh giá và thẩm định các chính sách trong việc vận hành Quỹ; Báo cáo của các nước thành viên tham gia GEF. Đồng thời cũng sẽ thông qua kết quả các Phiên họp hội nghị bàn tròn cấp cao về một số chủ đề trọng tâm như phát triển kinh tế xanh lam; quản lý đất đai; hóa chất, chất thải và thủy ngân; thành phố bền vững; động vật hoang dã...; và thông qua Văn kiện hợp tác GEF.

Ngôi sao Thái đến Việt Nam tham gia triển lãm bảo vệ gấu
 
Ngày 30/6 tới đây, ngôi sao nổi tiếng Thái Lan Tono Pakin Kumwilaisuk sẽ tới Việt Nam và tham gia triển lãm bảo vệ gấu do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức tại Lotte Mart Tây Sơn. Tono được biết đến nhiều nhất với cuộc thi “The Star” (Ngôi sao) – mùa thứ 6. Anh là một trong tám gương mặt lọt vào vòng chung kết cuộc thi hát nổi tiếng này. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Thái Lan và Tono đã xuất sắc giành vị trí thứ ba chung cuộc. Anh cũng đã được vinh danh tại nhiều hạng mục giải thưởng như Giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” của TV Gold Awards lần thứ 26 (2012), Giải Ca sĩ nổi tiếng trong OK Awards (2015)…

Từ năm 2013, Tono là đại sứ của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và đã tích cực tham gia nhiều hoạt động, dự án nhằm nâng cao phúc lợi cho động vật tại Thái Lan. Sang Việt Nam lần này, Tono sẽ đồng hành cùng các hoạt động bảo vệ gấu do ENV và tổ chức Bảo vệ động vật thế giới tổ chức, giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ gấu cũng như thúc đẩy chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Bên cạnh việc tham gia triển lãm bảo vệ gấu ngày 30/6, nam diễn viên/ca sĩ này cũng sẽ đến thăm một số cơ sở nuôi nhốt gấu tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội cũng như có buổi trao đổi với đại diện Chi cục kiểm lâm Hải Phòng về nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Ý tưởng xây phòng học bằng container ở vùng núi Việt Nam

Chương trình Ánh sáng học đường (Quỹ Hy vọng của báo VnExpress) sẽ khởi công xây dựng ngôi trường ở vùng Khe Chữ, Quảng Nam - nơi chịu thiệt hại nặng nề bởi cơn bão Damrey vào tháng 11/2017. Ngôi trường dự kiến hoàn thành vào tháng 9 với tổng vốn đầu tư 3,3 tỷ đồng. Trước thông tin trên nhiều độc giả đề xuất ý tưởng nên làm phòng học bằng container ở vùng núi cao, thay vì bê tông, mái ngói chi phí lớn nhưng nguy cơ bị hư hại do mưa to, gió lốc, sạt lở lại cao. Độc giả cũng đề xuất, từ các container cũ có thể cải tiến, thêm cửa sổ, cửa ra vào và mái che. Ở phía ngoài có thể trồng cây chống nóng. Phía chân container được gia cố và gắn với bốn trụ bê tông ở bốn góc.

Theo độc giả Thuanthang, ở một số nơi làm khu du lịch đã sử dụng loại hình này cho thấy tính hữu dụng cao, bền bỉ, an toàn, chi phí hợp lý... "Nếu giả sử có xảy ra mưa to, gió lớn chắc chắn sẽ không bị tốc mái như các nhà bình thường khác, có thể di chuyển được", độc giả viết. Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà cho rằng đề xuất trên khó khả thi. "Địa hình vùng núi hiểm trở sẽ khiến việc vận chuyển cả khối nặng như container đến địa điểm xây trường khó khăn, điều này dẫn đến chi phi đắt đỏ", anh Hà nói. Đồng tình quan điểm, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào thẳng thắn bày tỏ, để lớp học container phục vụ tốt cho giáo dục thì cần chỉnh sửa rất nhiều thứ như cách nhiệt, cửa sổ, mái che... chứ không đơn giản là đưa đến và sử dụng ngay. Công việc này đỏi hỏi nhiều thời gian và số tiền khá lớn. Mặt khác, container có diện tích chật hẹp, không đủ tiêu chuẩn của lớp học. Trường hợp ghép các container, ông Hào khuyên nên thay thế bằng việc kết nối các thanh thép sẽ dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn.

Công viên Trung tâm New York chính thức nói "không" với ôtô

TTXVN đưa tin: Công viên Trung tâm mang tính biểu tượng tại quận Manhattan, thành phố New York (Mỹ) ngày 27/6 đã chính thức nói "không" với ôtô sau khi phương tiện cuối cùng đi qua "ốc đảo xanh," địa điểm thu hút khách du lịch giữa lòng đô thị đông dân nhất nước Mỹ. Giới chức thành phố New York và những người ủng hộ đã cùng tham dự hoạt động đạp xe sau chiếc ôtô cuối cùng chạy qua Công viên Trung tâm vào khoảng 19 giờ tối 26/6 giờ địa phương. Quyết định này giúp trả lại không gian xanh theo đúng giá trị vốn có như một điểm dừng chân và nghỉ ngơi lý tưởng.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio khẳng định động thái này là một trong những nỗ lực nhằm giảm tình trạng ô nhiễm, đi đôi với ưu tiên yếu tố sức khỏe và sự an toàn. Giới chức địa phương đã bắt đầu hạn chế thời gian ôtô được phép hoạt động trong công viên từ những năm 1960, trong khi khu vực phía Bắc công viên đã cấm các phương tiện lưu thông. Lệnh cấm trên không bao gồm 4 tuyến đường chạy cắt ngang công viên. Những tuyến đường này đã được ngăn cách với phần còn lại của công viên bằng các bức tường. Theo thống kê của Ủy ban Bảo vệ Công viên Trung tâm, không gian xanh độc đáo với diện tích 341ha này thu hút khoảng 250.000 lượt người tới đây mỗi ngày. Vào năm 2019, Công viên Trung tâm sẽ kỷ niệm "sinh nhật" lần thứ 160 của mình.

Ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục chưa từng có tại Nam Cực

Theo một nghiên cứu mới nhất công bố ngày 27/6 trên tạp chí Geophysical Research Letters của Mỹ, nhiệt độ đo được tại các vùng trũng nhỏ gần đỉnh dải băng ở Nam Cực có thể ở mức dưới âm 100 độ C, phá vỡ những kỷ lục về nhiệt độ thấp nhất trước đó trên bề mặt Trái Đất. Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện nhiệt độ của những điểm trũng nhỏ hoặc những hốc nông trên Cao nguyên Đông Nam Cực có thể ở mức âm 98 độ C, lạnh hơn so với mức kỷ lục âm 93 độ C đo được cũng tại khu vực này vào năm 2013. Nghiên cứu này chỉ ra rằng việc Cao nguyên Đông Nam Cực nằm ở vị trí cao so với mặt nước biển và gần với Nam Cực đã khiến khí hậu tại đây lạnh nhất trên Trái Đất, trong đó những hốc nhỏ tại dải băng ở Nam Cực trở thành nơi lạnh nhất tại nơi buốt giá nhất Trái Đất. Lý giải điều này, các nhà khoa học cho những luồng không khí lạnh, đặc quánh trên bề mặt ở Nam Cực tồn tại trong nhiều ngày khiến bề mặt và không khí trên bề mặt các hốc đã lạnh nay càng lạnh hơn – TTXVN đưa tin.

Ông Ted Scambos, nhà khoa học cao cấp tại Trung tâm dữ liệu băng và tuyết quốc gia của Đại học Colorado Bouder, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trong khu vực này, không khí cực kỳ khô, và điều này cho phép nhiệt từ bề mặt tuyết tỏa ra không gian dễ dàng hơn. Các nhà khoa học không xác định một ngày cụ thể có nhiệt độ thấp kỷ lục, mà chỉ dựa vào vào phân tích dữ liệu được ghi lại từ các vệ tinh từ năm 2004 đến năm 2016, qua đó cho thấy nhiệt độ thấp xảy ra bất cứ khi nào trong điều kiện phù hợp. Theo các nhà nghiên cứu, nhiệt độ thấp kỷ lục âm 98 độ C lạnh đến mức có thể đạt được trên bề mặt Trái Đất. Để nhiệt độ giảm xuống mức thấp như vậy, các điều kiện thời tiết như bầu trời trong và không khí khô cần duy trì trong vài ngày. Bên cạnh đó, nhiệt độ có thể giảm xuống một chút nếu những điều kiện trên kéo dài trong vài tuần, song ông Scambos cho rằng điều đó rất khó xảy ra.
 
Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác