Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 26/9/2020 |

Sự kiện môi trường

(INFOGRAPHICS) Ngày Đại dương Thế giới 08/06: Đổi mới vì một đại dương bền vững

08/06/2020 8:46:37 AM (moitruong.com.vn) “Đổi mới vì một đại dương bền vững” là nội dung thiết thực hưởng ứng chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên Hợp quốc phát động.

Ngày Đại dương Thế giới (08/06/2020) với chủ đề “Đổi mới vì một đại dương bền vững” sẽ là cơ hội để giới thiệu những phương pháp, ý tưởng, sản phẩm mới, các giải pháp khả thi nhằm làm nổi bật những đổi mới trong các lĩnh vực liên quan đến đại dương như công nghệ, hệ thống cơ sở hạ tầng, quản lý tài nguyên, sản phẩm, khoa học công nghệ mới...

Các chuyên gia ước tính, 80% các mảnh vụn biển là chất thải được xử lý sai cách, xâm nhập vào đại dương từ các nguồn trên đất liền. Một phần còn lại là ô nhiễm chất thải từ tàu và các ngư cụ bị bỏ rơi, bị mất hoặc bị loại bỏ. Chất thải nhựa đặc biệt thách thức.

Một khi chất thải nhựa rơi vào nước, nó chảy theo dòng chảy đến những vùng biển xa nhất: Từ các đảo xa Thái Bình Dương, đến băng Bắc cực và các rãnh sâu nhất trong đại dương. Ô nhiễm nhựa đại dương đe dọa các bãi biển của chúng ta, nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta và đa dạng sinh học đại dương. Nó đòi hỏi một bộ giải pháp rộng và toàn diện.

Cho đến hiện nay, dù đã chứng mình được vi nhựa có tác động đến các loại sinh vật biển làm tăng tỉ lệ tử vong của chúng nhưng vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào có thể kết luận vi nhựa gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm vi nhựa lan rộng, “vi nhựa có mặt khắp đại dương, vi nhựa có trong hải sản chúng ta ăn, vi nhựa có trong muối chúng ta dùng hằng ngày, thậm chí vi nhựa có cả trong không khí chúng ta thở” như hiện nay thì việc chung tay bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng chất thải nhựa ra tự nhiên là điều hết sức cần thiết.

Để làm được điều đó, cần hạn chế đến mức tối thiểu việc sử dụng sản phẩm chứa nhựa; nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường; không xả rác bừa bãi ra môi trường; thay sản phẩm chứa nhựa bằng các loại vật liệu khác thân thiện với môi trường… để giúp thế hệ tương lai được sống trong môi trường xanh sạch hơn.

Những thay đổi lớn bắt đầu từ những hành động nhỏ và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để tạo nên sự khác biệt, giúp giảm thiểu sử dụng nhựa trong cuộc sống hàng ngày.


Nguyễn Khuyến (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Một mẫu thực phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 không có nghĩa là trên đó còn virus sống và virus đó có thể khiến bạn nhiễm bệnh. Xem thêm bài khác

Xem các video khác