Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 10/5/2021 |

Tin tức - Sự kiện

Ngày hội trồng rừng giữ mãi màu xanh Việt Nam

16/05/2016 4:22:16 PM Ngày 15/5, tại phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, Công ty Honda Việt Nam cùng người dân địa phương tham gia “Ngày hội trồng rừng” năm thứ tư với 1.500 gốc cây trên diện tích 2ha.

Hơn 80ha còn lại của dự án trong năm nay sẽ được người dân địa phương trực tiếp trồng và hoàn thành trong tháng Tám tới, nâng tổng diện tích rừng phủ xanh của dự án trên địa bàn lên 490ha. Dự án trồng rừng sản xuất do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Kạn xây dựng dưới sự tư vấn của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và trường Đại học Lâm nghiệp hướng dẫn chuyên môn.


Tổng thời gian của dự án là 8 năm; trong đó 4 năm đầu (từ 2013-2016) sẽ phủ xanh 490ha rừng sản xuất tại hai địa phương là xã Nông Thượng và phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn. Từ năm 2017, dự án sẽ bước vào giai đoạn chăm sóc, tỉa thưa và bảo vệ cây trồng. Việc khai thác bắt đầu từ năm 2020 – theo VietnamPlus.

Tỉnh Trà Vinh đầu tư 350 tỷ đồng nâng cấp hệ thống đê biển

VietnamPlus cho biết Tỉnh Trà Vinh đang thực hiện Dự án nâng cấp toàn bộ hệ thống đê biển trên địa bàn từ năm 2016-2020, với tổng nguồn vốn 350 tỷ đồng. Dứ án này nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, hình thành hệ thống phòng thủ an ninh quốc phòng vững chắc, kết hợp giao thông thông suốt phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội vùng biển. Để bảo vệ an toàn cho hệ thống đê biển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh vừa có Chỉ thị tăng cường công tác quản lý và xử lý vi phạm pháp luật về đê điều.

Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, hệ thống đê biển của tỉnh có chiều dài hơn 90km trải dài ven bờ biển trên địa bàn các huyện: Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành, đến nay đã có hàng chục đoạn bị sụt lún, sạt lở, biển xâm thực hành lang đê. Hệ thống đê biển ở Trà Vinh ngoài việc bảo vệ hơn 50.500ha đất sản xuất, nuôi trồng thủy sản, nhà cửa, tính mạng cho người dân, đây còn là tuyến phòng thủ an ninh quốc phòng vô cùng quan trọng.

Điện Biên tăng cường bảo vệ hàng nghìn con Cò Nhạn di trú

Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên vừa có công điện số 08/CĐ – UBND, ngày 11/5/2016 gửi các địa phương và cơ quan, đơn vị trong tỉnh về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ đàn Cò Nhạn di trú đến địa bàn tỉnh. Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, chính quyền các xã, phường, thị trấn tăng cường bảo vệ loài Cò Nhạn và các động vật hoang dã; vận động người dân không săn bắt, nuôi nhốt trái phép, không sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã – theo VietnamPlus.

Bên cạnh đó, nghiêm cấm thực hiện các hành vi săn, bắn, bẫy, bắt, nuôi nhốt, giết thịt, vận chuyển, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng, tàng trữ, xuất nhập khẩu các loại động vật rừng nguy cấp, quý hiếm; đặc biệt, là loài Cò Nhạn đang cư trú trên địa bàn tỉnh. Kiểm lâm tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi trên. Trọng điểm là địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên và thị xã Mường Lay. Cò Nhạn còn có tên là Cò Ốc, là loại động vật có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, thuộc bậc R - loại cực kỳ quý hiếm.

Xử lý rác bằng công nghệ plasma

Nhóm nghiên cứu thuộc Công ty cổ phần khoa học công nghệ Petech đã thiết kế, chế tạo thành công hệ thống xử lý rác thải bằng công nghệ cao. Dây chuyền công nghệ xử lý rác có ba chức năng: ủ rác - sấy rác; đốt rác - thu hồi nhiệt; nung chảy-nhận thủy tinh.

Đây là công nghệ xử lý rác thải tiên tiến nhất thế giới hiện nay, sử dụng hệ thống đèn plasma đốt, chỉ còn từ 2% đến 4% chất xỉ thải thủy tinh lành tính, được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng. Hiện hệ thống lò xử lý rác thải đã được đưa vào vận hành tại Nhà máy xử lý rác Thành Quang (Đông Anh-Hà Nội).

Vật liệu bán dẫn lọc dầu và kháng khuẩn

Các nhà khoa học tại Ô-xtrây-li-a vừa phát triển một vật liệu bán dẫn, bằng cách thêm nguyên tố đồng để có tính năng hút dầu, lọc sạch chất ô nhiễm hữu cơ trong nước. Bằng việc bổ sung thêm đồng, vật liệu mới có tính năng kháng khuẩn, có thể phân hủy các chất ô nhiễm hữu cơ có hại trong nước.

Đây là đặc tính quan trọng, mở ra nhiều cơ hội cho những nghiên cứu lọc sạch nguồn nước ô nhiễm từ các khu công nghiệp, khử trùng nguồn nước cho vùng sâu, vùng xa – theo Nhân Dân.

Mai Anh (TH)
Share |

Các tin khác:

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Việc tiêu thụ nhiều đường trong thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não, đặc biệt là của hồi hải mã - khu vực được cho là cực kỳ quan trọng đối với học tập và trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác