Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 27/5/2020 |

Tin tức - Sự kiện

3,2 triệu người sẽ chết sớm vì ô nhiễm

18/06/2015 3:13:54 PM Cứ đà ô nhiễm không khí như hiện nay, mỗi năm sẽ tiếp tục có hơn 3,2 triệu người chết sớm vì bệnh tật do ô nhiễm - theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 17/06/2015.

>> Ô nhiễm trong nhà giết chết 7 triệu người mỗi năm

Ô nhiễm không khí là thủ phạm giết người còn ác hiểm hơn cả hai căn bệnh SIDA và sốt rét cộng lại. Nếu tiếp tục đà này, tỷ lệ tử vong vì ô nhiễm hàng năm sẽ tăng 21% tại Ấn Độ và 23% tại Trung Quốc.Nghiên cứu của các nhà khoa học tập trung vào tác hại của các hạt bụi siêu nhỏ, có đường kính nhỏ hơn 2,5 micro milimet. Các bụi này có thể lọt sâu vào buồng phổi, làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch, và các bệnh của hệ hô hấp, như ung thư phổi hay bệnh nghẽn phổi mãn tính.

Bụi siêu nhỏ có nguồn gốc chủ yếu từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, khí thải thoát ra từ xe hơi và một số hoạt động công nghiệp khác. Tại các nước nghèo, bụi này còn đến từ các bếp lò hay lò sưởi dùng than hoặc gỗ.

Cho đến nay, một bộ phận đa số dân cư trên thế giới hiện tại vẫn còn được sống tại các khu vực có độ ô nhiễm dưới 10 microgramme/lít, mức độ tối đa cho phép của WHO. Tuy nhiên, tại nhiều vùng thuộc các nước đang phát triển, đặc biệt tại Ấn Độ hay Trung Quốc, nồng độ này vượt quá 100 microgramme, tức gấp 10 lần mức cho phép.

Các nước Châu Á chiếm tới 72% trong số 3,2 triệu người chết hàng năm vì ô nhiễm. Riêng Hoa Kỳ, chỉ cần giảm 25% nồng độ của bụi siêu nhỏ hiện tại cũng cứu được 500.000 mạng sống.

Mai Anh (MOITRUONG.COM.VN/TH)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác