Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 22/9/2019 |

Thiết bị môi trường

Trình làng nguyên mẫu thiết bị lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời

24/08/2019 1:54:08 AM (moitruong.com.vn) Nhóm nghiên cứu ở Đại học Maryland (UoM) Mỹ vừa trình làng nguyên mẫu thiết bị lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời, đơn giản, phù hợp cho mục đích dân sinh.

Theo trang tin Earth.com, thực chất là hệ thống tự bốc hơi giao thoa hai bề mặt, trong có các vật nổi bốc hơi trên bề mặt và hấp thụ nhiệt mặt trời để chuyển đổi nước thành hơi và giữ phần muối lại.


Một trong những nhược điểm của hệ thống lọc nước mặn truyền thống là lắng đọng muối trên bề mặt nên làm giảm hiệu suất mặc dù có chi phí rẻ.

Để khắc phục nhược điểm này, nhóm nghiên cứu đã cho ra đời một nguyên mẫu tốt hơn, sử dụng cơ chế bốc hơi xen kẽ giữa hai bề mặt hay liên bề mặt (interacial) bằng cách tận dụng các rãnh tự nhiên có trong thớ gỗ, đặc biệt là loại gỗ thường được dùng trong chạm trổ.

Sau đó, bổ sung các rãnh khoan rộng 1 milimet trên mặt cắt ngang của thớ gỗ, còn bề mặt trên cùng được cacbon hóa.

Các rãnh bổ sung giúp ngăn ngừa muối tích tụ và tạo ra hơi nước ổn định với hiệu suất đạt khoảng 75%.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

11 thực phẩm “nguy hiểm” nhất hành tinh

11 thực phẩm “nguy hiểm” nhất hành tinh

Có những món ăn quen thuộc tưởng như rất ngon và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, hãy cảnh giác với những thực phẩm nguy hiểm sau đây vì nó có thể khiến bạn bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí mất mạng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác