Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 18/11/2019 |

Thiết bị môi trường

Trình làng nguyên mẫu thiết bị lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời

24/08/2019 1:54:08 AM (moitruong.com.vn) Nhóm nghiên cứu ở Đại học Maryland (UoM) Mỹ vừa trình làng nguyên mẫu thiết bị lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời, đơn giản, phù hợp cho mục đích dân sinh.

Theo trang tin Earth.com, thực chất là hệ thống tự bốc hơi giao thoa hai bề mặt, trong có các vật nổi bốc hơi trên bề mặt và hấp thụ nhiệt mặt trời để chuyển đổi nước thành hơi và giữ phần muối lại.


Một trong những nhược điểm của hệ thống lọc nước mặn truyền thống là lắng đọng muối trên bề mặt nên làm giảm hiệu suất mặc dù có chi phí rẻ.

Để khắc phục nhược điểm này, nhóm nghiên cứu đã cho ra đời một nguyên mẫu tốt hơn, sử dụng cơ chế bốc hơi xen kẽ giữa hai bề mặt hay liên bề mặt (interacial) bằng cách tận dụng các rãnh tự nhiên có trong thớ gỗ, đặc biệt là loại gỗ thường được dùng trong chạm trổ.

Sau đó, bổ sung các rãnh khoan rộng 1 milimet trên mặt cắt ngang của thớ gỗ, còn bề mặt trên cùng được cacbon hóa.

Các rãnh bổ sung giúp ngăn ngừa muối tích tụ và tạo ra hơi nước ổn định với hiệu suất đạt khoảng 75%.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Hạt dẻ Trung Quốc gắn mác Sa Pa, sự thật ngã ngửa

Hạt dẻ Trung Quốc gắn mác Sa Pa, sự thật ngã ngửa

Khi thời tiết chuyển sang se lạnh cũng là lúc hạt dẻ rang được bày bán nhiều tại các tuyến đường Hà Nội. Không những vậy, các trang mạng xã hội cũng rao bán rất nhiều loại hạt dẻ như hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng), hạt dẻ Sa Pa (Lào Cai), đặc biệt năm nay cũng nhiều người rao bán bánh hạt dẻ Sa Pa. Xem thêm bài khác

Xem các video khác