Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 15/7/2020 |

Thiết bị môi trường

Thiết kế và lựa chọn dung tích bể tách dầu mỡ

27/05/2020 9:24:21 AM (moitruong.com.vn) Thiết bị tách dầu mỡ có thể sử dụng tại bất cứ nơi có khả năng phát sinh dầu mỡ động/thực vật hoặc dầu mỡ khoáng như bếp ăn gia đình, các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm: nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể của các cơ quan, trường học, trung tâm thương mại, cơ sở chế biến thực phẩm, lò mổ, trạm xăng, cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng xe, máy, gara ô tô, đường cao tốc, sân bay,… nhằm xử lý, giảm thiểu việc tắc cục bộ do dầu mỡ gây ra.

Bể tách mỡ là gì? Vì sao phải lắp đặt bể tách mỡ?

Bể tách dầu mỡ (bể lọc mỡ thường là 3 ngăn) là thiết bị giúp loại bỏ dầu mỡ, chất thải rắn trước khi thải vào hệ thống, hạn chế gây tắc nghẽn đường ống dẫn rác thải.Bể tách mỡ gồm 3 ngăn lọc rác, lọc dầu mỡ, lọc nước.

Hàng ngày, các nhà hàng, khách sạn… tạo ra nhiều chất thải khác nhau: Dầu mỡ, chất thải rắn, nước thải… Khối lượng dầu mỡ, rác thải rắn trong nước thải nếu không được xử lý nhanh chóng sẽ tích tụ lâu ngày, dẫn đến tắc nghẽn cống thải, gây ra mùi hôi khó chịu và làm hỏng các thiết bị.
 

Lắp đặt bể tách mỡ cho công trình

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà hàng mà còn làm mất thêm chi phí sửa chữa, thông hút cống rãnh… Chính vì vậy, để ngăn chặn việc đáng tiếc này xảy ra, các khu bếp nhà hàng, khách sạn không thể không có bể tách dầu mỡ 3 ngăn.

Bẫy mỡ hoạt động dựa trên nguyên lý khác nhau về trọng lượng của nước, mỡ và chất thải rắn.Được thiết kế để lọc mỡ, chất béo và chất thải rắn giữ lại trong hộp bẫy, trong khi nước tiếp tục thoát ra khỏi hộp và chảy vào hệ thống thoát.

Nguyên lý hoạt động xử lý nước thải chứa dầu mỡ của bể tách mỡ như sau:

Giai đoạn 1: Nước thải có chứa dầu mỡ và chất thải rắn được đổ trực tiếp vào bộ phận giỏ lọc. Tại đây, giỏ lọc làm nhiệm vụ giữ lại chất thải lớn, tránh gây tắc nghẽn đường ống.

Giai đoạn 2: Tiếp theo, công đoạn tách mỡ ra khỏi nước được thực hiện bởi ngăn tách dầu mỡ chính; bể được được thiết kế một vách ngăn hướng dòng tạo điều kiện để mỡ và nước phân tách riêng biệt. Tại một số đơn vị như VINACEE Việt Nam, bể tách mỡ còn được bố trí các hộp lọc mỡ tinh, giúp việc tách mỡ tuyệt đối, đạt hiệu quả > 93,5%.

Giai đoạn 3: Dầu mỡ được giữ lại trong thùng lọc, bạn có thể dễ dàng thu được dầu mỡ và tiến hành xử lý thông qua ống thoát dầu mỡ hoặc kết cấu thu mỡ tự động. Nước thải sau khi được lọc hết rác và dầu mỡ thì chảy vào hệ thống chính.

Mỡ, chất béo và chất thải rắn được giữ lại trong hộp bẫy và được làm vệ sinh, lấy ra ngoài theo định kỳ với các thao tác thủ công đơn giản.
 

Thiết kế bể tách mỡ công nghiệp

Phương pháp tính toán và bể tách mỡ

Theo mục K.10 trang 284 của quyết định số 47/1999/QĐ-BXD “Quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình”  hoặc có thể tham khảo c ác phương pháp tính toán theo TCVN 7957/2008 (quy chu ẩn thoát nước mặt bên ngoài công trình) …. ta có công thức tính toán bể tự hoại như sau:

W = N * a * t * K (m3)

Trong đó:

N: Số khẩu phần ăn;  a: Tiêu chuẩn nước thải xác định theo bảng K-3 trang 287 của quyết định số 47/1999/QĐ-BXD “Quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình”; t: Thời gian lưu trong bể. Đối với nước thải từ nhà bếp – t = 1,5 (h)

- Đối với bể tách mỡ cải tiến hiện đại T = 0,3 đến 1h.

K: hệ số sử dụng công trình phụ thuộc vào loại nước thải.

- Đối với nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh với 8h vận hành – K =1

- Đối với nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh với 16h vận hành – K = 2

- Đối với nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh với 24h vận hành – K = 3

- Đối với nhà bếp đơn lẻ – K = 1,5

Các nguyên tắc thiết kế cơ bản

Các bể thu dầu mỡ phải có ít nhất hai ngăn (2 - 4 ngăn). Ngăn thứ nhất có tính năng loại bỏ cặn bã, Ngăn 2 (ngăn tách mỡ chính) chiếm 2/3 tổng dung tích bể.

Mỗi bể thu dầu mỡ phải có nắp kín, chống rò rỉ. Nắp phải chắc chắn, lắp đặt đúng yêu cầu kỹ thuật.

Đầu vào và đầu ra nên có ống ngăn dạng chữ T hoặc các phụ tùng thay đổi dòng chảy tương tự có tiết diện ngang tối thiểu bằng tiết diện ngang yêu cầu của ống vào.Mỗi ống ngăn dạng chữ T cần được kéo dài lên trên mức nước trong bể tối thiểu là 100mm, và kéo dài xuống cách đáy bể ít nhất 300mm. Đáy ống vào phải cao đáy ống ra ít nhất 50mm.

Các tường ngăn hoặc vách ngăn bằng các vật liệu bền được đặt giữa các ngăn của bể thu dầu mỡ, mép trên phải cao hơn mức nước trong bể tối thiểu 100mm. Dòng chảy từ ngăn dẫn vào tới ngăn dẫn qua một cút vuông, hoặc một phụ kiện tương tự có tiết diện ngang tương đương với tiết diện ngang của ống vào bể, cút này phải được kéo dài xuống cách đáy bể. Không sử dụng các vách ngăn bằng gỗ.

Ống vào, ống ra, vách ngăn chính cần có diện tích thông hơi tự do tương đương với tiết diện ngang của ống vào.

Nắp của bể thu dầu mỡ phải cao hơn mức nước trong bể ít nhất 150mm. Khoảng không gian chứa không khí từ mức nước trong bể đến đan nắp bể phải có dung tích tối thiểu bằng 12,5% của dung tích bể thu dầu mỡ.

Nếu bể tách mỡ đặt dưới nền lát bê tông hoặc asphan yêu cầu phải có cửa thăm bằng với cốt mặt nền.

Kết luận

Để tính toán dung tích bể tách mỡ được hợp lý cần xác định số lượng bữa ăn cần phục vụ trong 1 ngày cho toàn dự án. Một lưu ý lớn khi thiết kế bể tách mỡ là vị trí xây dựng bể. Nếu bể đặt ở tầng hầm – tức cao trình đặt bể thấp hơn cao trình đáy hệ thống thoát nước bên ngoài thì tại ngăn lọc (bể loại 3 ngăn) phải đặt hệ thống bơm chìm nước thải sinh hoạt bơm nước thoát ra hệ thống thoát nước ngoài nhà.Trường hợp cao trình đặt bể tách mỡ cao hơn cao trình đáy hệ thống thoát nước bên ngoài thì sử dụng phương pháp độ dốc để dẫn nước ra bên ngoài.
 
Ths Nguyễn Hữu Tuyên – VINACEE Việt Nam (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác