Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Thiết bị môi trường

Thiết bị thông minh giúp người dùng phân loại, tái chế rác tại nhà

30/03/2022 7:25:57 AM Công ty Mỹ Lasso Loop vừa phát triển thành công Lasso, thiết bị thông minh giúp người dùng tái chế rác thải tại nhà. Nguyên mẫu thử nghiệm được giới thiệu tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2022 diễn ra ở Las Vegas hồi tháng 1.

Nguyên mẫu Lasso hiện tại trông giống chiếc hộp lớn màu xám và sử dụng lượng điện tương đương một chiếc máy giặt tầm trung. Với chiều cao hơn 150 cm, thiết bị này vẫn hơi cồng kềnh khi đặt trong bếp. Tuy nhiên, theo giám đốc công nghệ Phil Sanders của Lasso Loop, phiên bản cuối cùng sẽ nhỏ gọn hơn.


Những mảnh vật liệu vụn lấy ra từ Lasso.

Lasso nhận và phân loại 7 vật liệu như nhựa PET và HDPE, thủy tinh nâu, xanh lá cây và trong suốt, lon nhôm và thép. Sau khi người dùng đặt một đồ vật vào máy, các cảm biến và camera sẽ kiểm tra xem nó có tái chế được hay không.

Ngoài đánh giá kích thước và hình dạng món đồ, camera cũng tìm kiếm mã vạch giúp xác định loại vật liệu. Nếu vật liệu không thích hợp hoặc có vấn đề khác, máy sẽ từ chối nhận.

Sau khi chấp nhận vật dụng, Lasso sẽ làm sạch để loại bỏ chất gây ô nhiễm và nhãn mác. Nhãn mác được tích lại trong ngăn riêng và người dùng cần thường xuyên đổ bỏ. Khi đã sạch, vật liệu sẽ được chuyển đến bộ xử lý để nghiền và đổ mảnh vụn vào những hộp đựng riêng ở phía dưới.

"Khi nghĩ về vật liệu tái chế, chúng ta thường cho rằng thủy tinh xanh, thủy tinh trong suốt hay nâu đều là thủy tinh. Nhưng đây thực chất là những vật liệu khác nhau và chúng phải được bảo quản riêng để tái chế đúng cách", Dominique Leonard, trưởng bộ phận marketing tại Lasso Loop, giải thích.

Sau khi các vật liệu được phân loại, nghiền vụn và chất đầy hộp đựng, người dùng có thể liên lạc với Lasso Loop thông qua ứng dụng. Công ty này sẽ thu thập và bán lại vật liệu cho các nhà sản xuất.

Lasso dự kiến có giá đặt trước là 3.500 USD. Thiết bị này sẽ được tung ra trong chương trình thử nghiệm ở khu vực vịnh San Francisco năm 2023 và mở rộng phạm vi hơn vào năm 2024.

Theo VietQ
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: