Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Thiết bị môi trường

Thiết bị pháo sóng âm chống khói mù

13/04/2022 12:56:59 PM Các nhà khoa học Ba Lan đã phát minh thiết bị sử dụng sóng âm để chống khói mù, có khả năng đẩy các hạt độc hại lên cao. Bằng cách tạo ra sóng âm, các nhà nghiên cứu cho biết pháo sóng âm giúp giảm mật độ hạt PM2.5 và PM10 gây hại trong không khí ở thị trấn.

Lắp đặt trên đỉnh một container kim loại, thiết bị thí nghiệm bao gồm một chóp lớn úp ngược tạo ra tiếng động lớn cách 6 giây một lần nhằm xua khói mù khỏi khu vực Kalwaria Zebrzydowska.

Ba Lan là một trong những quốc gia ô nhiễm nhất châu Âu, vượt xa tiêu chuẩn của châu Âu vào thời gian khói mù nặng nề nhất trong năm. Bằng cách tạo ra sóng âm, các nhà nghiên cứu cho biết pháo sóng âm giúp giảm mật độ hạt PM2.5 và PM10 gây hại trong không khí ở thị trấn.
 

Nhà khoa học Dominik Grybos đến từ Viện Hàn lâm Mỏ và Luyện kim ở Krakow, một trong các nhà phát minh của hệ thống, cho biết: “Chúng tôi sử dụng một sóng xung kích thẳng đứng tạo ra bằng cách đốt acetylene và không khí. Sóng đẩy không khí ô nhiễm lên cao”. Hạt độc hại bị đẩy lên cao hơn vài trăm mét, khiến chúng trở nên vô hại đối với cư dân.

“Chúng tôi nhận thấy nếu sử dụng súng thần công trong 1 tiếng, ô nhiễm sẽ giảm 15%-30% trong bán kính 2-3km từ nơi đặt pháo và tác dụng kéo dài trong 1-3 giờ”, ông D.Grybos nói thêm. Hiện nhóm nghiên cứu đang tìm cách tối ưu hóa tần số để nổ súng cũng như thời gian của toàn bộ quá trình (ảnh). Chi phí sử dụng ước tính vào khoảng 250-375 USD/giờ.
 
Theo Saigongiaiphong
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: