Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/2/2023 |

Thiết bị môi trường

Thiết bị cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại trường học và công sở

15/02/2022 7:27:04 PM Các nhà khoa học Anh đã phát triển một thiết bị có thể cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại trường học và công sở bằng cách đo nồng độ CO2 trong không khí để đánh giá hiệu quả thông gió.


Các nhà khoa học Anh đã phát triển một thiết bị có thể cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại trường học và công sở bằng cách đo nồng độ CO2 trong không khí. Ảnh: imperial.ac.uk

Theo bài viết trên tạp chí Indoor and Built Environment, thiết bị trên do các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London, Đại học Cambrigde và Đại học Leeds đồng phát triển. Thiết bị sử dụng dữ liệu về nồng độ CO2 và mật độ người trong một không gian để dự đoán số người có nguy cơ phơi nhiễm nếu trong phòng có một người mắc COVID-19 không có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng con người thở ra khí CO2, do đó nồng độ CO2 trong phòng cao hơn đồng nghĩa mật độ người trong phòng cao hơn và hệ thống thông gió kém hiệu quả hơn.

Vì vậy, nồng độ CO2 có thể là một dấu hiệu phản ánh chất lượng không khí có đủ thông thoáng hay không, từ đó đưa ra các giải pháp như cải thiện hệ thống thông khí hoặc giảm số lượng người có mặt cùng lúc trong phòng.

Dữ liệu quan sát được từ thiết bị cho thấy việc giảm 50% mật độ người trong phòng có thể giảm 4 lần nguy cơ lây truyền virus trong không khí.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Henry Burridge tại Đại học Hoàng gia London, cho biết việc theo dõi nồng độ CO2 trong các không gian chung như văn phòng và lớp học có thể đánh giá rủi ro phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 khi số lượng người trong phòng luôn thay đổi. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện hệ thống thông khí trong các không gian kín nơi công cộng.

Kết quả một nghiên cứu công bố hồi tháng trước tại New Zealand đã chỉ ra rằng việc mở cửa chính và cửa sổ của các phòng học là cách tốt nhất để tăng lưu thông khí trong các lớp học. Điều kiện thông khí tốt sẽ giúp đưa khí thoáng sạch từ bên ngoài vào bên trong và ngăn chặn nguy cơ không khí ô nhiễm quẩn trong không gian kín.
 
Theo TTXVN
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Người trẻ sẽ tiên phong tiêu thụ thực phẩm bền vững

Nghiên cứu đầu tiên được phối hợp thực hiện bởi Ðại học Reading (Anh) và cơ quan đánh giá niềm tin của người tiêu dùng đối với ngành thực phẩm TrustTracker thuộc Viện Ðổi mới & Công nghệ Châu Âu (EIT). Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: