Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 |

Thiết bị môi trường

Giải pháp mới ngọt hóa nước biển

28/07/2019 9:04:36 AM Một chiếc đĩa nhỏ làm từ giấy lọc siêu thấm nước với các ống nano carbon để hấp thụ ánh sáng Mặt Trời đã giúp loại bỏ muối khỏi nước biển.

Thiết bị trên vừa được các nhà khoa học đến từ Đại học Monash ở Melbourne, Australia công bố trên Tạp chí Năng lượng và Khoa học Môi trường (Energy & Environmental Science) của Mỹ, giúp loại bỏ gần 100% muối từ chất lỏng ban đầu.


Kỹ thuật này dựa trên phương pháp truyền thống là đun nóng nước cho đến khi bay hơi, để lại muối và các tạp chất khác. Thiết bị được làm từ loại vật liệu hấp thu nhiệt để sử dụng hoàn toàn năng lượng Mặt Trời trong suốt quá trình.

Bởi các lớp vật liệu hấp thu nhiệt thông thường bị muối bám vào, nên nhóm nghiên cứu đã dùng các ống nano carbon chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành nhiệt, giúp việc loại bỏ muối diễn ra ngay trong quá trình đun nước, tránh làm hỏng thiết bị.

Hệ thống sử dụng sợi bông có đường kính 1mm để vận chuyển nước mặn đến đĩa bay hơi, nơi nước tinh khiết được giữ lại và muối bị đẩy ra các cạnh.

Thiết bị có thể sản xuất từ 6 đến 8 lít nước sạch trên một mét vuông diện tích bề mặt mỗi ngày. Tuy nhiên, đây mới là bước đầu và nhóm sẽ tiếp tục cải tiến để tăng hiệu năng khử mặn nước biển của sản phẩm.

Ngoài ra, trong tương lai, nó còn có thể áp dụng để xử lý nước thải thành nước sinh hoạt nhằm giúp nhiều nơi trên thế giới đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu đang khiến tình hình thiếu nước trở nên gay gắt, theo New Atlas.

Nguồn: Nghenhinvietnam
Share |

Các tin khác:

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

(moitruong.com.vn) Các chuyên gia cho rằng những khẩu trang hiện nay nhiều người đang sử dụng như khẩu trang vải, khẩu trang y tế... không có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ô nhiễm không khí. Vì vậy cần phải sử dụng khẩu trang phù hợp, đảm bảo, là loại khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, ngăn vi khuẩn và các chất độc hại. Xem thêm bài khác

Xem các video khác