Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 |

Tài nguyên thiên nhiên

Vật liệu chế tạo Rùa Hồ Gươm được nhập khẩu từ nước ngoài

16/06/2016 8:23:01 AM TS Phan Kế Long, Phó Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, cho biết xác cụ rùa đang trong quá trình loại nước ra khỏi tế bào để phục vụ nhựa hóa. Do cụ rùa là mẫu vật lớn, độc, đặc biệt quý hiếm nên vật liệu chế tạo sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài. Nhiều bộ phận phải đặt hàng, sản xuất đơn chiếc như mắt.

Tháng 10 bắt đầu nhựa hóa Rùa Hồ Gươm

TS Phan Kế Long cho biết, việc chế tác cụ rùa sẽ gần với thực tế nhất để người dân cảm thấy gần gũi khi chiêm ngưỡng. Việc loại nước ra khỏi tế bào ở cụ rùa sẽ diễn ra đến tháng 10/2016. Dự kiến ngày 4/10/2016, hai chuyên gia hàng đầu về chế tác mẫu vật của Đức (được mời chế tác cụ rùa) sẽ sang lại Việt Nam để bắt đầu quá trình nhựa hóa.


Nói về tuổi đời của cụ rùa Hồ Gươm, có thông tin nói rằng cụ Rùa đã 700 tuổi song cũng lại có thông tin cho rằng cụ Rùa chỉ mới hơn 100 tuổi.

Việc nhựa hóa lần đầu sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. Ngoài việc nhựa hóa, quá trình chế tạc sẽ gồm nhiều công việc khác như tạo dáng, tạo màu… Vì thế phải cuối 2017 mẫu vật mới hoàn thành. “Đến tết 2018, người dân có thể chiêm ngưỡng mẫu vật cụ rùa”, TS Long nói.

Liên quan đến việc tạo dáng cho cụ rùa, TS Long cho biết, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã liên hệ với PGS.TS Hà Đình Đức, ông Lưu Đức Ngò - người chuyên chụp ảnh cụ rùa và một số cá nhân khác để sưu tầm các bức ảnh về cụ rùa. Trên cơ sở đó tìm ra hình dáng tự nhiên nhất, gần gũi nhất để chế tác.

“Chúng tôi muốn chế tác cụ rùa thật tự nhiên để người dân khi chiêm ngưỡng sẽ thấy thân quen, gần gũi”, TS Long chia sẻ. Do cụ rùa là mẫu vật lớn, độc, đặc biệt quý hiếm nên vật liệu chế tạo sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài. Nhiều bộ phận phải đặt hàng, sản xuất đơn chiếc như mắt.

Riêng tủ kính để trưng bày cụ rùa cũng được đặt hàng riêng một công ty của Đức. Tủ trưng bày cụ rùa phải đảm bảo về độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, tránh tia UV. Các hệ thống để duy trì các yếu tố trên sẽ nằm hoàn toàn bên dưới để hình ảnh trưng bày được đẹp nhất.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội quyết định bảo quản cụ rùa theo phương pháp nhựa hóa-phương pháp bảo quản mẫu vật tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình thái, màu sắc, kể cả những phần khó như mắt và diềm mai (cấu tạo bằng sụn). Tuy nhiên, Việt Nam chưa có công nghệ này nên Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã thuê hai chuyên gia hàng đầu từ Bảo tàng Berlin của Đức. Việc chế tác được bắt đầu vào ngày 21/4/2016, dự kiến kéo dài một năm rưỡi.

Cụ rùa Hồ Gươm bao nhiêu tuổi?

Cụ rùa được phát hiện chết ngày 19/1/2016 gần khu vực đường Lê Thái Tổ và đưa vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ -20 độ C.

PGS.TS Hà Đình Đức, người nhiều năm nghiên cứu về rùa Hồ Gươm cho biết, cá thể rùa duy nhất tại Hồ Gươm là loài đặc biệt quý hiếm, trên thế giới chỉ có 4 cá thể, trong đó 1 ở Hồ Gươm, 1 ở Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) và 2 cá thể ở thượng Hải (Trung Quốc).

Năm 2011 cụ rùa được đưa lên bờ để chữa trị các vết lở loét trên thân trong hơn ba tháng. Khi đó cụ có chiều dài toàn thân là 185 cm, chiều rộng mai 100 cm, chiều dài đuôi là 35 cm, nặng 169 kg.

Trước đó, báo giới trong nước đã từng đưa thông tin về tuổi của cụ rùa. Tuy nhiên, các thông tin chưa nhất quán. Trong đó, có thông tin nói rằng cụ rùa đã 700 tuổi song cũng lại có thông tin cho rằng cụ rùa chỉ mới hơn 100 tuổi.

Trong bài viết có tựa đề "“Giáo sư rùa” Hà Đình Đức" đăng trên tờ Người Lao Động có viết: "Theo nghiên cứu của PGS Hà Đình Đức, cụ rùa Hồ Gươm ước đã 700 tuổi, nặng chừng hai tạ".

Thế nhưng, tháng 4/2011, hội đồng chữa trị cho cụ rùa Hồ Gươm đã tiến hành phân tích ADN cho cụ rùa và khẳng định, rùa Hồ Gươm là rùa cái, tuổi thọ có thể hơn 100 năm.

TS Bùi Quang Tề (trưởng nhóm chẩn đoán và chữa trị rùa Hồ Gươm) thông tin trên tờ Tuổi Trẻ sau khi tiến hành phân tích ADN cho cụ Rùa như sau:

"Qua lấy mẫu phân tích, có thể khẳng định rùa Hồ Gươm là một loài mới khác hoàn toàn với loài rùa Thượng Hải, đồng thời cũng không cùng loài với rùa Đồng Mô".

Các nhà khoa học của Viện Công nghệ Sinh học khẳng định trên tờ Tiền Phong: "Cụ rùa hiện sống tại Hồ Hoàn Kiếm là cùng loài với rùa thu thập tại Quảng Phú (Thanh Hóa), Suối Hai, Hương Ký (Hà Nội), đây là loại rùa lớn mai mềm nước ngọt đặc hữu của Việt Nam. Nói về tuổi đời của cụ rùa Hồ Gươm, có thông tin nói rằng cụ Rùa đã 700 tuổi song cũng lại có thông tin cho rằng cụ Rùa chỉ mới hơn 100 tuổi.

Khánh Ly (TH theo Tiền Phong/Ngày Nay)
Share |

Các tin khác:

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

(moitruong.com.vn) Các chuyên gia cho rằng những khẩu trang hiện nay nhiều người đang sử dụng như khẩu trang vải, khẩu trang y tế... không có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ô nhiễm không khí. Vì vậy cần phải sử dụng khẩu trang phù hợp, đảm bảo, là loại khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, ngăn vi khuẩn và các chất độc hại. Xem thêm bài khác

Xem các video khác