Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 |

Môi trường tự nhiên

Voọc mông trắng cực hiếm của Việt Nam đang tăng dân số

11/08/2020 1:42:27 PM Tại Khu vực bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Ninh Bình, đàn Voọc mông trắng đang sinh sôi, phát triển khá tốt. Những cá thể voọc non mới sinh với màu vàng óng tuyệt đẹp đã và đang xuất hiện ngày một nhiều hơn.  


Sau nhiều ngày chờ đợi, anh Chu Xuân Cảnh, một thành viên của Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thế giới đã “phục kích” thành công đàn Voọc mông trắng cực quý hiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước vân Long, Ninh Bình để có được một số hình ảnh ưng ý.

Anh Cảnh cho biết, đàn Voọc tại khu vực này đang được bảo vệ rất tốt, khu vực voọc sinh sống nằm biệt lập trong vùng ngập nước nên tình trạng săn bắn trộm, đặt bẫy… được hạn chế tối đa. Hơn nữa, người dân cũng rất có ý thức bảo vệ đàn thú đang có nguy cơ tuyệt chủng này và các hoạt động du lịch ở đây cũng mang lại nguồn thu nhập cho người dân xung quanh.

Theo những hình ảnh được chụp lại trong những ngày cuối tháng 7/2020, đàn Voọc mông trắng đang phát triển, sinh trưởng ổn định. Đã có nhiều cá thể Voọc non hoặc mới trưởng thành xuất hiện trong đàn. Cá biệt, có gia đình voọc mới sinh được hai con non, những cá thể mới sinh này đều có màu vàng óng cực đẹp.  

Khu vực đầm Vân Long có nguồn thức ăn khá dồi dào như lá non, chồi cây, hoa quả nên đàn voọc sinh trưởng, sinh sản rất thuận lợi.

Anh Chu Xuân Cảnh cho biết, khi đàn voọc xuất hiện đúng tầm ngắm, anh đã liên tục bấm máy, kết quả, hàng nghìn kiểu ảnh về hai đàn voọc (đàn 8 con và đàn 12 con) đã được ghi nhận.

Mặc dù chưa có thống kê chính xác số lượng Voọc quần đùi trắng ở đầm Vân Long nhưng theo các như dân cho biết, chúng chia thành nhiều đàn. Có đàn lên đến khoảng hơn 10 con.

Voọc quần đùi trắng hay Voọc mông trắng (danh pháp khoa học: Trachypithecus delacouri), loài linh trưởng cỡ lớn thuộc họ Khỉ Cựu thế giới (Cercopithecidae), bộ Linh trưởng (Primates), đặc hữu của Việt Nam.

Tại Việt Nam, là loài đặc hữu quý hiếm, có tên trong "Sách Đỏ" của Việt Nam và thế giới; cần được bảo vệ. Đây là một trong năm loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu.

Voọc quần đùi trắng của Việt Nam đang được bảo vệ và  bảo tồn tại: Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long và Vườn Quốc gia Cúc Phương. Trong tương lai gần có thể có một khu bảo tồn nữa được thành lập tại Hà Nam để bảo vệ và bảo tồn loài này.
 
Nguồn: Ngaynay
Share |

Các tin khác:

Loại đồ uống hấp thụ càng nhiều càng có nguy cơ ung thư

Loại đồ uống hấp thụ càng nhiều càng có nguy cơ ung thư

(moitruong.com.vn) Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu bia gây ra nhiều sự thay đổi về hóa học và thể chất trong cơ thể, gia tăng khả năng mắc ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác