Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 |

Môi trường tự nhiên

Top rùa vàng cực hiếm thế giới

20/08/2020 3:50:56 PM (moitruong.com.vn) Một con rùa vàng vừa xuất hiện ở Nepal thuộc top cực kỳ quý hiếm vì thế giới mới gặp 5 con.

Rùa vàng cực hiếm, thế giới mới gặp 5 con

Người dân Nepal đang vô cùng hoan hỉ trước sự xuất hiện của một chú rùa đột biến mắc hội chứng suy giảm sắc tố khiến toàn thân trở thành màu vàng bắt mắt. Họ coi đó là hiện thân của vị thần Vishnu tối cao.


Con rùa có màu vàng cả thân và mai khiến nó trở nên độc đáo - Ảnh: PEN NEWS/DEV NARAYAN MANDAL

Con rùa thuộc loài Lissemysunctata andersoni được Kamal Devkota - một chuyên gia về bò sát phát hiện tại thành phố Dhanushadham (Dhanusha, Nepal) cách đây ít ngày. Đây được cho là lần thứ năm rùa vàng thuộc loài Lissemysunctata andersoni được phát hiện trên toàn thế giới và là lần đầu tiên thấy ở Nepal.

Dưới góc độ khoa học thì màu sắc độc đáo của con rùa này là do một đột biến gen cực hiếm làm thay đổi sắc tố của nó.

Hội chứng suy giảm sắc tố thường dẫn đến da trắng, nhợt nhạt hoặc loang lổ, nhưng trong trường hợp này các tế bào có nhiều sắc tố vàng xanthophores lại trở nên chiếm ưu thế hơn.

Hội chứng suy giảm sắc tố cũng diễn ra đồng đều trên khắp cả thân và mai lưng của con rùa, khiến nó trở nên đặc biệt hơn.

Hiện tại con rùa vàng này đã được thả về tự nhiên, mặc dù nó sẽ phải đối diện với các nguy hiểm sinh tồn do màu sắc nổi bật của mình.

"Ở điều kiện bình thường, màu sắc chàm, xanh lục giúp rùa dễ dàng ẩn nấp trong tự nhiên. Nhưng với con rùa này, màu vàng lại quá nổi bật với môi trường xung quanh. Chưa kể đến việc nó sẽ bị con người săn tìm vì niềm tin tôn giáo", Kamal Devkota nói.

Rùa vàng quý hiếm nhất là loại nào?

Hiện nay có 2 loại rùa vàng núi quý được nhiều người săn lùng và thậm chí là tìm mua là rùa núi Vàng và rùa Vàng 3 vạch, trong đó loại rùa vàng 3 vạch có giá trị kinh tế lớn hơn, các bạn có thể tìm hiểu thêm về tập tính của chúng cũng như nơi sinh sống và một số thông tin liên quan sau đây!
 

Đúng với tên gọi là loại rùa vàng quý hiếm loại rùa này có tên khoa học là Indotestudo elongata với những đặc trưng riêng về mặt hình dáng và được xem là thú chơi động vật cảnh tao nhã của giới nhà giàu.

Rùa vàng quý hiếm này phân bố và sinh sống chủ yếu ở các khu vực trong Đông Nam Á đặc biệt là ở các khu vực tập trung Đông Nam Á, Đông Bắc Bắc Bộ và tiểu lục địa Ấn Độ.

Đặc biệt loại rùa núi vàng này còn được tìm thấy ở các khu vực cụ thể như Tripura, Jalpaiguri, Đông Bengal và Bihar là các vùng chủ yếu ở Ấn Độ. Ngoài ra ở Việt Nam ta, loài động vật quý hiếm này cũng xuất hiện ở một số vùng nên cũng được nhiều gọi là rùa vàng Việt Nam như Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Nội, Lạng Sơn, Tây Ninh, Gia Lai, Đăk Lak, Daknong…

Nhiều các tay săn động vật quý hiếm vẫn thường cất công tới các khu vực này để tìm các loại rùa núi vàng với mục đích bán rùa núi vàng cho những tay buôn hay các giới nhà giàu với giá trị cao.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/Tuoitre/khbvptr)
Share |

Các tin khác:

Loại đồ uống hấp thụ càng nhiều càng có nguy cơ ung thư

Loại đồ uống hấp thụ càng nhiều càng có nguy cơ ung thư

(moitruong.com.vn) Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu bia gây ra nhiều sự thay đổi về hóa học và thể chất trong cơ thể, gia tăng khả năng mắc ung thư. Xem thêm bài khác

Xem các video khác