Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Môi trường tự nhiên

Thêm một loài vá voi đứng trước thềm tuyệt chủng

23/07/2020 9:04:50 PM (moitruong.com.vn) Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa chuyển loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương sang mức Cực kỳ Nguy cấp trong sách đỏ thế giới.

Nạn săn bắt cá voi, tai nạn tàu thuyền và biến đổi khí hậu là những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng quần thể loài này.

Số lượng loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương đã giảm khoảng 15% kể từ năm 2011. Ước tính chỉ còn khoảng 250 cá thể trưởng thành còn sống vào cuối năm 2018.
 

Cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương vừa được chuyển sang mức Cực kỳ Nguy cấp trong sách đỏ thế giới. (hình ảnh David L. Ryan/The Boston Globe/Getty Images)

Tuần trước, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa chuyển loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương từ mức Nguy cấp sang mức Cực kỳ Nguy cấp trong sách đỏ thế giới. Đây là mức cảnh báo cuối cùng trước khi loài này được công nhận là tuyệt chủng trong tự nhiên.

Thường nổi lên trên mặt nước để tìm kiếm sinh vật phù du làm thức ăn, loài cá voi này trở thành mục tiêu nhắm đến của những người săn bắt cá voi. Tốc độ di chuyển chậm của chúng khiến chúng dễ dàng bị săn bắt và xác của chúng nổi lên nhờ vào lớp lông dày.

Theo IUCN, trong số 30 trường hợp cá voi trơn tử vong hoặc bị thương tích nghiêm trọng được ghi nhận từ năm 2012 đến 2016, có đến 26 trường hợp gây ra bởi dụng cụ đánh cá.

Amy Knowlton, một nhà nghiên cứu tại Thủy cung New Enngland cho rằng ngày càng có nhiều trường hợp cá voi bị mắc vào lưới đánh cá là bởi vì các loại dây thừng đã trở nên mạnh và cứng hơn từ những năm 1990. Điều này khiến cho các con cá voi càng khó thoát thân khi bị vướng vào.

Biến đổi khí hậu dường như đang làm trầm trọng thêm các mối đe dọa đối với cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương.

Nhiệt độ nước biển ấm hơn làm tăng khả năng đẩy các loài thức ăn của chúng đi xa hơn về phía bắc trong mùa hè, vào Vịnh St. Lawrence, nơi cá voi tiếp xúc nhiều hơn với các cuộc va chạm với tàu thuyền và có nguy cơ cao vướng vào các bẫy cua ở đây.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu đã gây ra sự bùng nổ về số lượng tôm hùm ở miền bắc New England và miền đông Canada, dẫn đến càng có nhiều ngư dân và các dụng cụ đánh bắt xâm nhập vào môi trường sống của loài cá voi này.

Chính phủ Hoa Kỳ và Canada đã thi hành giới hạn tốc độ của thuyền bè ở những khu vực mà cá voi lui tới thường xuyên. Nhưng những con cá voi đang di chuyển vào những vùng nước mát hơn để tìm kiếm thức ăn, đưa chúng vào những nơi không được áp dụng giới hạn tốc độ này.

Nước ấm lên cũng khiến cá voi khó tìm thức ăn hơn, điều này có thể giải thích tỷ lệ sinh thấp bất thường của chúng.

Cũng có những tín hiệu đáng mừng từ sự sinh sản trở lại của loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương. Có 10 con con đã được sinh ra trong mùa hè này. Tuy nhiên, vào tháng 6 một trong những cá voi con được phát hiện đã chết do va chạm với tàu bè ở New Jersey.

Thời gian đang không ủng hộ các công tác bảo tồn loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương khi mà tỷ lệ chết đang vượt quá những nổ lực phục hồi của các nhà bảo tồn.

Nguồn: The guardian
Thảo Nguyên (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác