Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 24/9/2021 |

Môi trường tự nhiên

Thế giới muôn màu của các loài động vật sơ khai nhất (P2)

07/09/2021 11:15:55 PM Gồm các loài hải miên hay bọt biển, ngành Thân lỗ (Porifera) gồm những động vật sơ khai bậc nhất quả đất, với cơ thể có các tế bào chuyên hóa khác nhau nhưng không có cơ quan riêng biệt. Chúng săn các sinh vật nhỏ bằng cách lọc nước qua cơ thể.

 


Hải miên khoét đá vàng (Cliona celata) dài 50 cm, phân bố ở vùng biển châu Âu. Trông giống những cái bướu màu vàng, nhưng thực ra cơ thể loài hải miên này là các sợi dài mọc xuyên qua vỏ cứng của các tảng đá vôi.


Hải miên khoét đá đỏ (Cliona delitrix) dài 15-30 cm, phân bố ở vùng biển Caribbean. Loài này tiết axít để khoét vào san hô. Trên cơ thể chúng có nhiều lỗ thoát nước kích cỡ khá lớn.


Hải miên ruột bánh mì (Halichondria panicea) dài 30 cm, phân bố ở Đông Bắc Đại Tây Dương. Chúng thường kết vỏ cứng trên các bờ biển đá và vùng nước nông. Loài này có thể có màu xanh do tảo cộng sinh.


Hải miên Spirastrella cunctatrix dài 1-2 cm, phân bố ở ven bờ Địa Trung Hải và Bắc Đại Tây Dương. Loài này kết vỏ cứng, phủ lên các tảng đá màu cam rực rỡ.


Hải miên ngón tay vàng (Callyspongia ramosa) dài 30-40 cm, phân bố ở vùng nhiệt đới của Thái Bình Dương. Các chất hóa học tạo nên màu vàng chiết xuất từ loài hải miên này được sử dụng trong ngành dược.


Hải miên thiên thanh (Callyspongia plicifera) dài 45 cm, thường gặp ở biển Caribbean. Chúng có dạng bình, màu xanh nhạt đến tía, bề mặt có nhiều chỗ lõm và gờ nổi.


Hải miên bình hồng (Niphates digitalis) dài 30 cm, psinh trưởng ở rạn san hô Caribbean. Chúng có nhiều hình thù từ dạng ống đến bình. Hải quỳ nhỏ thưởng sinh trưởng trên bề mặt sần sùi của loài hải miên này.


Hải miên chum (Xestospongia testudinaria) có đường kính 2 mét, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Phần bụng rỗng của loài hải miên này là nơi sinh sống của cá nhỏ và nhiều sinh vật biển khác. Chúng đủ lớn để chứa một người bên trong.


Hải miên sừng nai tấm (Axinella damicornis) dài 10 cm, phân bố ở Địa Trung Hải và một số vùng biển quanh Anh quốc. Chúng có màu vàng rực, hình thù giống sừng của loài nai sừng tấm.


Hải miên Aplysina archeri dài 0,8 – 2 mét, phân bố ở các rạn đá ngầm Caribbean. Loài hải miên dạng ống này thường nhẹ nhàng đu đưa theo dòng biển tại khu vực sinh sống.


Hải miên giỏ hoa (Euplectella aspergillum) dài 35 cm, sinh trưởng trong vùng biển nhiệt đới ở độ sâu dưới 150 mét. Nó có bộ xương ôxit silic mỏng manh, là vật phẩm sưu tầm được ưa chuộng ở châu Âu thế kỷ 19.

Theo Trithucvacuocsong
Share |

Các tin khác:

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Đại dịch toàn cầu, các vấn đề về ô nhiễm trầm trọng, lối sống công nghiệp bất hợp lý… đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người hiện tại. Các nhà khoa học đã và đang có những nghiên cứu rốt ráo về vấn đề này. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: