Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 24/9/2021 |

Môi trường tự nhiên

Thế giới muôn màu của các loài động vật sơ khai nhất (P1)

06/09/2021 8:51:36 PM Gồm các loài hải miên hay bọt biển, ngành Thân lỗ (Porifera) gồm những động vật sơ khai bậc nhất quả đất, với cơ thể có các tế bào chuyên hóa khác nhau nhưng không có cơ quan riêng biệt. Chúng săn các sinh vật nhỏ bằng cách lọc nước qua cơ thể.


Hải miên chanh (Leucetta chagosensis) dài 8 cm, sinh trưởng trên các rạn san hô dốc đứng ở Tây Thái Bình Dương. Loài hải miên này có hình túi, màu vàng rực rỡ.


Hải miên Clathrina clathrus dài 104 cm, phân bố ở Đông Bắc Đại Tây Dương. Chúng có màu vàng đặc trưng, cơ thể được tạo thành từ nhiều ống, mỗi ống chỉ rộng vài mm.
 

Hải miên túi tua (Sycon ciliatum) dài 2-5 cm, phân bố ở các vùng bờ biển Đông Bắc Đại Tây Dương. Chúng có cấu tạo đơn giản với thân rỗng, quanh lỗ thoát có các gai xương tua tủa.
 

Hải miên Leuconia nivea dài 10 cm, phân bố ở Đông Bắc Đại Tây Dương. Loài này có nhiều hình dạng, từ dạng thùy và dạng đệm đến dạng vỏ cứng. Chúng sinh trưởng ở các khu vực nước chuyển động nhiều.
 

Hải miên nậm rượu (Pericharax sp.) là một chi gồm các loài hải miên dài khoảng 8 cm, sinh trưởng ở các rạn san hô nông quanh Malaysia và Indonesia. Chúng có hình dạng giống một quả bầu nậm nhỏ.
 

Hải miên xanh (Haliclona sp.) là một chi gồm các loài hải miên có màu xanh hiếm gặp. Chúng có thể dài đến 1 mét, thường sinh trưởng trên rạn san hô và các tảng đá ngoài khơi Bắc Borneo, Indonesia.
 

Hải miên ống nâu (Agelas tubulata) dài 1 mét, phổ biến ở các rạn đá ngầm sâu thuộc vùng biển Caribbean và Bahamas. Chúng có nhiều ống xù xì màu nâu xếp thành cụm.
 

Bọt biển tắm (Spongia officinalis) dài 35 cm, phân bố ở Địa Trung Hải. Chúng có bộ khung xương đàn hồi, thường được con người làm sạch và phơi khô để làm vật liệu tắm giặt, cọ rửa.
 

Hải miên bóng golf (Paratetilla bacca) có đường kính 12 cm, sinh trưởng ở các rạn san hô được che chắn ở Tây Thái Bình Dương. Đây là một trong số nhiều loài hải miên nhiệt đới có hình cầu.
 

Hải miên da voi (Pachymatisma johnstonia) dài 5-10 cm, phân bố ở các vùng nước trong ven bờ Đông Bắc Đại Tây Dương. Các ụ của loài hải miên cứng cáp này có thể phủ kín tảng đá và xác tàu với diện tích rộng.
 

Hải miên ngón tay độc (Negombata magnifica) dài 30-40 cm, là loài hải miên bản địa ở biển Đỏ. Chứa các chất hóa học có tầm quan trọng lớn trong y học, chúng đã được nuôi trồng trong điều kiện nhân tạo.
 
Theo Trithuccuocsong
Share |

Các tin khác:

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Những khuyến cáo mới cho người tiêu dùng

Đại dịch toàn cầu, các vấn đề về ô nhiễm trầm trọng, lối sống công nghiệp bất hợp lý… đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người hiện tại. Các nhà khoa học đã và đang có những nghiên cứu rốt ráo về vấn đề này. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: