Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 29/7/2021 |

Môi trường tự nhiên

Những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất

08/07/2021 5:30:50 AM  Đối với một số loài động vật hoang dã, thời gian sống của chúng đang cạn kiệt dần, nhất là đối với 10 loài động vật dưới đây. Con người là mối đe dọa lớn nhất đối với sự sống còn của các loài có nguy cơ tuyệt chủng thông qua nạn săn trộm, hủy hoại môi trường sống và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

ảnh minh họa

1. Báo đốm: Kể từ năm 1996, con báo đốm đã được IUCN xếp vào loại nguy cấp nghiêm trọng với ít hơn 70 cá thể được cho là tồn tại đến ngày nay.Nó bị săn lùng và giết chết vì bộ lông tuyệt đẹp của nó, môi trường sống của nó đang bị phá hủy để định cư và canh tác nông nghiệp.

2. Khỉ đột: Khỉ đột sông và Khỉ đột núi đều được phân loại là cực kỳ nguy cấp và có nguy cơ tuyệt chủng bởi IUCN từ năm 1996 - đó là hai trong số năm phân loài khỉ đột.Hiện tại chỉ còn lại200-300 khỉ đột sông trong tự nhiên và900 khỉ đột núi.

3. Rùa biển: Hai loại rùa biển là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới: Rùa Hawksbill và Rùa Leatherback.

4. Đười ươi: Đười ươi Sumatra đã được IUCN xếp vào loại nguy cấp nghiêm trọng với khoảng 80% số lượng bị mất trong 75 năm qua chủ yếu là do nạn phá rừng hàng loạt. Xu hướng khủng này tiếp tục gia tăng lên số con còn lại, khoảng 6.600 con đười ươi Sumatra được ước tính vẫn còn trên trái đất này.

 5. Voi Sumatra: Trong 25 năm qua, Voi Sumatra đã mất 70% môi trường sống do nạn phá rừng cho các đồn điền dầu cọ, nông nghiệp và các khu định cư của con người.Ước tính chưa đến 2000 tồn tại và năm 2011, Voi Sumatra được IUCN phân loại là cựckỳ nguy cấp.

6. Sao la: Năm 1992, sinh vật huyền bí này được phát hiện tại Việt Nam, còn được gọi là "Kỳ lân châu Á", được ca ngợi là một trong những khám phá động vật học ngoạn mục nhất của thế kỷ 20.Tuy nhiên, loài động vật xinh đẹp và khó nắm bắt này được IUCN coi là có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng và là một trong những động vật có vú lớn hiếm nhất tồn tại trên Trái đất.

7. Cá heo Vaquita: Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy những sinh vật này trước đây, thì điều đó cũng dễ hiểu thôi, bởi loài động vật có vú cực kỳ hiếm này chỉ được tìm thấy ở vùng Vịnh phía bắc California. Và số lượng loài này cũng bị giảm mạnh tới 90% trong vòng chưa đầy 6 năm.

8. Hổ: Con hổ từ lâu đã được săn lùng vì bộ lông có hoa văn đặc biệt.Trong số chín phân loài hổ, ba phân loài đã tuyệt chủng, nhiều loài đang bị đe dọa trong đó là Hổ Nam Trung Quốc và Hổ Sumatra hiện đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất. Thật không may,Hổ Nam Trung Quốcđược cho là tuyệt chủng trong tự nhiên vì nó đã không được phát hiện từ những năm 1970.Hổ Sumatra là phân loài hổ duy nhất còn sót lại ở Indonesia và đến năm 2008, nó đã được IUCN phân loại là cựckỳ nguy cấp.Ít hơn 500 con hổ này tồn tại đến ngày nay so với ước tính số lượng lên tới 1.000 vào năm 1978.

9. Tê giác: Ba trong số năm loài thuộc họ Rhocerotidae, là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới: Tê giác đen, Tê giác Java và Tê giác Sumatra.CácTê giác Javalà bị đe dọa nhất với nguy cơ tuyệt chủng với tổng số lượng chỉ có 60 còn sống sót trong một công viên quốc gia ở Java, Indonesia.Các con tê giác Sumatra cũng rất nguy cấp.Người ta ước tính rằng ít hơn 100 con tồn tại trong tự nhiên ngày nay.Các tê giác đen được phân loại theo IUCN là cực kỳ nguy cấp với ba phân loài tuyên bố tuyệt chủng vào năm 2011.

10. Tê tê: Mặc dù có vẻ ngoài cứng rắn, nhưng những chiến binh này đang thua trận trong cuộc chiến chống lại những kẻ săn trộm và việc mất môi trường sống.Tất cả tám loài tê tê đang bị đe dọa, từdễ bị tổn thương đến nguy cấp nghiêm trọng.Chúng là loài động vật bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới, được săn lùng để lấy vảy bán ở chợ đen với giá lên tới 3.000 USD/kg.
 
Theo Viettimes
Share |

Các tin khác:

Nhìn 1 điểm biết ngay đậu phụ sạch hay bị tẩm thạch cao

Nhìn 1 điểm biết ngay đậu phụ sạch hay bị tẩm thạch cao

Đậu phụ chứa thạch cao thường cứng và nặng tay hơn so với đậu phụ truyền thống. Đậu càng chứa nhiều thạch cao thì càng cứng và nặng. Vì vậy bạn có thể cầm miếng đậu nên để kiểm tra thử.Thạch cao có giá thành rẻ, chỉ khoảng 60.000 đồng cho 40g nên nhiều chủ sản xuất đậu phụ ưa chuộng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác