Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 9/8/2020 |

Môi trường tự nhiên

Mùa Xuân 2020 đến sớm nhất trong 124 năm qua

19/03/2020 11:11:36 AM (moitruong.com.vn) Nghiên cứu cho biết: Năm 2020 Mùa Xuân đến sớm nhất trong suốt 124 năm qua. Ngày Lập Xuân 19/03 tiếp theo sẽ xảy ra vào năm 2096 và năm 2303. Như vậy có thể thấy, Xuân Phân ngày 19/03 rất hiếm khi xảy ra.

Lập Xuân 2020 hay Xuân phân năm 2020 là ngày bắt đầu của mùa xuân năm nay. Năm nay mùa xuân tới sớm nhất trong suốt 124 năm qua.
 

Tiến sĩ Irv Bromberg từ Đại học Toronto (Canada) cho biết, ngày Lập Xuân 19/03 tiếp theo sẽ xảy ra vào năm 2096 và năm 2303. Như vậy có thể thấy, Xuân Phân ngày 19/03 rất hiếm khi xảy ra.

Thông thường, vào năm nhuận dương, tức có thêm một ngày (29/02), ngày Xuân Phân sẽ là ngày 20/03. Các năm khác, ngày bắt đầu mùa xuân sẽ là ngày 20/03. Như vậy cứ 4 năm một lần, chúng ta sẽ bắt đầu mùa xuân sớm hơn một ngày.

Ở bán cầu nam thì ngày này là ngày Thu phân. Vào ngày này, Mặt Trời sẽ mọc lên từ chân trời ở chính xác hướng đông, và lặn đi xuống chân trời ở chính xác hướng tây. Ngoài ra, Mặt Trời sẽ nằm thẳng đúng trên đỉnh đầu vào giữa trưa.

Xét về mặt thời tiết, khí hậu thì từ thời điểm này trở đi, miền Bắc, tính từ đèo Hải Vân trở ra, do ảnh hưởng giao thời của hai luồng gió giao mùa là gió Đông Bắc và gió Đông Nam.

Thời điểm này bắt đầu có mưa nhỏ kéo dài còn gọi là mưa phùn làm độ ẩm của không khí và đất lên cao gây ra hiện tượng nồm.

Trong nông nghiệp, hiện tượng này mang lại một số lợi ích do cây trồng bắt đầu có đủ lượng nước cần thiết để phát triển.

Tuy nhiên, trong đời sống hàng ngày, thời tiết như vậy gây ra nhiều khó khăn như các loại bệnh tật đối với người và gia cầm, gia súc cũng như cây trồng, do các loại vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để phát triển do độ ẩm cao và nhiệt độ môi trường thích hợp.

Đặc điểm của Tiết Lập Xuân
 
Khi vào Tiết Lập Xuân, mặt trời sẽ ở vị trí 315 độ. Thời điểm này, nó sẽ ở gần nửa cầu Bắc. Do nửa cầu Bắc ngả về phía mặt trời nhiều hơn nên nó nhận được lượng nhiệt nhiều hơn. Nhiệt lượng này khi chiếu xuống Trái Đất, do nhiệt độ của Trái Đất còn lạnh nên nó chỉ có tác dụng làm ấm bầu không khí, vì thế mà ta cảm nhận được không khí ấm áp dễ chịu.

Tiết Lập xuân, ánh sáng ở nửa cầu Bắc mạnh hơn, xua tan bầu không khí ảm đạm của màu đông. Nguyên nhân là do nửa cầu Bắc nhận được lượng ánh sáng cao, bởi vậy không gian sẽ sáng sủa hơn nhiều.
 
Thời điểm này, mọi vật sinh sôi nảy nở, Sức Khỏe con người được cải thiện, bệnh tật đẩy lùi, tâm trạng trở nên thoải mái, vui vẻ. Vận mệnh con người cũng có nhiều khởi sắc. Khi vào Tiết Lập xuân, mặt trời ở vị trí tọa độ xích kinh là 315 độ. Đây là thời điểm bắt đầu một chu trình vận khí mới, những nguồn năng lượng phối, hợp, tương tác cũng sẽ thay đổi và không còn giống như vận khí lúc trước nữa. Do đó, đây chính là dấu mốc quan trọng trong năm.

Trong tứ trụ, người ta dùng thời điểm này để có thể tiến hành xác định tháng Giêng của một năm. Theo đó, khoảng thời gian này bắt đầu từ 00h ngày đầu tiên của tiết khí này được gọi là khoảng thời gian bắt đầu tháng Giêng. Những ngày tháng về sau cũng xác định bằng tiết khí.

Theo lịch vạn niên, ngày 4/2/2020 là ngày bắt đầu tiết Lập xuân, được xem là ngày Hoàng đạo. Xét trong có các khung giờ hoàng đạo, có thể chọn để làm chuyện đại sự như: Nhâm Dần (3h-5h), Quý Mão (5h-7h), Ất Tị (9h-11h), Mậu Thân (15h-17h), Canh Tuất (19h-21h), Tân Hợi (21h-23h)

Người có việc xuất hành, có thể xem xét.hướng Chính Nam, là hướng của Hỷ thần, dễ đạt được mong muốn về chuyện tình cảm, chuyện vui mừng, hỷ sự…

Nếu muốn cầu tài nên lựa chọn hướng Chính Đông. Hay muốn xuất hành cầu tài, khai trương mở cửa hàng hay ký kết hợp đồng kinh doanh, đầu tư thì nên chọn hướng này để được Thần Tài che chở, giúp mọi sự được hanh thông thuận lợi.

Chú ý, những người sinh năm Tân Mùi, Kỷ Mùi thì làm gì cũng nên thận trọng 1 chút để tránh những rắc rối, phiền phức không đáng có.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo PLO/Baosuckhoecongdong)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác