Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 24/7/2019 |

Môi trường tự nhiên

Kỳ lạ cây cổ thụ phun nước như thác

25/03/2019 7:54:05 AM Dòng nước xối xả như vòi phun trào từ thân cây xuống dưới thu hút nhiều du khách hiếu kỳ. Theo người dân địa phương, hiện tượng lạ này đã xảy ra trong vài chục năm trở lại đây.


Cây cổ thụ kỳ lạ ở Montenegro. (Nguồn: OddCentral)

Các mạng xã hội mới đây chia sẻ đoạn video về hiện tượng thiên nhiên độc đáo xảy ra tại một ngôi làng có tên Dinoaa, nằm ở phía Đông Nam của Montenegro. Đây là quốc gia nhỏ thuộc bờ biển Adriatic.

Những hình ảnh trong đoạn video cho thấy, tại một gốc cây cổ thụ, dòng nước chảy xối xả như vòi phun từ thân cây. Hiện tượng lạ này đặc biệt thu hút khách du lịch hiếu kỳ.

Theo một người dân địa phương, hiện tượng này xảy ra trong khoảng 20-25 năm trở lại đây, hoặc thậm chí lâu hơn nữa. Người dân cũng ước tính, cây cổ thụ này có tuổi đời từ 100 đến 150 năm.

Hiện tượng nước xối xả chảy ra từ thân cây được giải thích khá đơn giản. Mưa lớn khiến các mạch nước ngầm ngập úng, tạo ra áp lực nước đẩy lên thân cây nhờ các vết nứt và lỗ hổng khiến nước trào ra xối xả. Như vậy, sau mỗi cơn mưa lớn, cây dâu cổ thụ trên đồng cỏ lại biến thành một vòi phun.

Dù cây phun nước ở Montenegro chỉ có một, nhưng nó không phải là hiện tượng duy nhất về việc nước phun trào khỏi mặt đất sau cơn mưa. Ngôi làng Tuhala ở Estonia cũng xuất hiện một chiếc giếng phun nước sau những trận mưa to.

Được biết, giếng được đặt ngay trên con sông ngầm. Sau mỗi trận mưa, nước chảy tràn vào sông. Áp suất nước tăng lên đến mức phun trào khỏi giếng. Đôi khi sức nước phun cao tới nửa mét.

Hiện tượng thường diễn ra trong vài ngày, tùy theo lượng nước của cơn mưa. Trong những ngày phun trào, người ta ước tính khoảng 100 lít nước phun lên mặt đất mỗi giây.

Theo truyền thuyết của người dân địa phương, họ thường kể lại cho du khách câu chuyện về các phù thủy của Tuhala. Tại đây, các phù thủy tụ tập ở phòng tắm hơi dưới lòng đất và đánh nhau với các nhánh cây bạch đàn khiến nước phun lên bề mặt. Người dân còn gọi đó là chiếc giếng Phù thủy.

Nguồn: Daidoanket
Share |

Các tin khác:

Những thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì biến chất cực độc

Những thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì biến chất cực độc

Nhiều thực phẩm bổ dưỡng khi để vào tủ lạnh lại có thể sản sinh độc chất, gây hại cho sức khỏe mà không nhiều người biết. Xem thêm bài khác

Xem các video khác