Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Môi trường tự nhiên

Khủng hoảng đặt bẫy: Đe dọa tuyệt chủng nhiều loài động vật

10/07/2020 2:00:41 PM (moitruong.com.vn) Trong Báo cáo mới nhất, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cảnh báo: Cuộc khủng hoảng đặt bẫy đang dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng về số lượng và sự tuyệt chủng cục bộ của nhiều loài, bao gồm các loài động vật săn mồi như hổ, báo, báo đốm và con mồi của chúng như bò tót, bò rừng, mang và hươu.

Theo Báo cáo Sự im lặng của những chiếc bẫy dây: Khủng hoảng đặt bẫy dây ở Đông Nam Á, ước tính có khoảng 12,3 triệu bẫy dây đang đe doạ các loài động vật hoang dã trong các khu bảo tồn ở Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam,  những quốc gia có nạn đặt bẫy nghiêm trọng nhất trong khu vực.
 

Nhiều loài có nguy cơ bị tuyệt chủng do tình trạng đặt bẫy gây ra

Những chiếc bẫy thô sơ này, thường được làm từ dây phanh xe đạp hay dây cáp, làm tăng tần suất tiếp xúc giữa người và các loài hoang dã, do đó tăng nguy cơ lan truyền các bệnh truyền nhiễm bắt nguồn từ động vật sang người. Các nhà nghiên cứu đã xác định rất nhiều loài mục tiêu của hoạt động đặt bẫy, như lợn rừng, cầy, và tê tê, thuộc nhóm các loài có nguy cơ cao mang các bệnh truyền nhiễm.

Ông Stuart Chapman, người đứng đầu Sáng kiến Tigers Alive của WWF, chia sẻ: “Các bẫy thú này đang gây ra sự chết chóc khủng khiếp cho các loài hoang dã, quét sạch bóng dáng của chúng khỏi những khu rừng, từ hổ đến voi, cầy vòi hương và tê tê. Nếu chính phủ các quốc gia Đông Nam Á không khẩn trương hành động, những loài động vật hoang dã này sẽ không có cơ hội tồn tại.”

“Nạn đặt bẫy chính là mối đe doạ hàng đầu đối với loài hổ trong khu vực. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc loài hổ được coi là đã tuyệt chủng ở Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam. Nếu không có những biện pháp quyết liệt, nạn đặt bẫy thú sẽ dẫn đến một làn sóng tuyệt chủng ở khắp các quốc gia châu Á”, ông Stuart tiếp tục cho biết.

Ước tính mỗi năm có hàng triệu bẫy được đặt trong những cánh rừng của Khu vực Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng, đặc biệt là ở Việt Nam, Lào và Campuchia.

Chỉ riêng trong hai Khu bảo tồn Sao la tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Quảng Nam, đã có 127.857 bẫy thú được tháo gỡ trong giai đoạn năm 2011-2019, trung bình mỗi năm tháo gỡ được 14.206.

Mật độ bẫy tại Khu bảo tồn Sao la tỉnh Thừa Thiên–Huế và Quảng Nam là 880 bẫy/km2, cao nhất trong khu vực.

Số lượng bẫy ước tính tại Việt Nam, tại bất kỳ một thời điểm nào, là hơn năm triệu bẫy, dựa trên mật độ bẫy ước tính trong khu bảo tồn là 110,7 bẫy/km2 với số liệu được coi như tương đồng giữa tất cả các khu bảo tồn.  

Cá thể hổ được ghi nhận ngoài tự nhiên thời điểm gần nhất tại Việt Nam là vào năm 1997.

Các loài quan trọng khác tại Việt Nam bị đe dọa bởi hoạt động đặt bẫy bao gồm sao la - Loài cực kỳ nguy cấp; Mang lớn- Loài cực kỳ nguy cấp; Thỏ vằn Trường Sơn - Loài nguy cấp; Bò rừng - Loài nguy cấp; Cầy vằn bắc - Loài nguy cấp.

Các cuộc phỏng vấn với 16 thợ săn người Cơ Tu tại Việt Nam cho thấy hơn một nửa trong số này (9 người) đặt bẫy để kiếm thêm thu nhập, không phải để cung cấp thực phẩm cho bản thân họ.

Các cuộc khảo sát về kinh tế-xã hội tại các cộng đồng sống xung quanh 3 khu bảo tồn của Trung Trường Sơn cho thấy khoảng 25%-33% làng bản chủ yếu dùng bẫy để săn bắt thú, không phải vì thức ăn hay để tồn tại mà đó là nguồn thu nhập chủ yếu của gần 40% người sống bằng nghề đi săn.

Trước tình hình đó, WWF đã hỗ trợ các đội kiểm lâm tuần tra tại khoảng 10% các khu bảo tồn ở ba quốc gia này. Chỉ riêng trong năm 2019, khoảng 15.000 bẫy đã được tháo gỡ trong bốn khu bảo tồn thuộc Khu vực Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng.

Dựa vào những con số trên và số bẫy được gỡ khỏi các khu bảo tồn khác cũng như mức độ phổ biến của việc buôn bán thịt động vật hoang dã (ĐVHD) trong khu vực, chúng ta có thể ước tính rằng có hàng triệu bẫy đang tồn tại trong các khu bảo tồn của ba quốc gia.

Những bẫy phần lớn do bọn săn trộm đặt này đang cung cấp nguồn ĐVHD cả hợp pháp và bất hợp pháp cho các trung tâm đô thị và thậm chí xuyên quốc gia.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác