Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 |

Môi trường tự nhiên

Bí ẩn dòng suối nuốt người

16/06/2020 9:09:27 PM (moitruong.com.vn) Những bí ẩn hay câu chuyện về suối Bolton Strid đã nuốt chửng nhiều người. Ai xảy chân xuống dòng suối đều không có cơ hội sống sót, thậm chí mất xác.


Dòng suối thơ mộng ẩn chứa nguy hiểm chết người tại Anh. (Ảnh: James Whitesmith/Flickr).

Nằm giữa tháp Barden và Bolton Abbey ở vùng Yorkshire (Anh), Bolton Strid (còn gọi là suối Strid) trông không khác gì một con suối nhỏ hiền hòa chảy giữa núi rừng nhưng thực chất lại là một cái bẫy nguy hiểm nhất trong tự nhiên.

Nếu chỉ nhìn ngắm như thế, không ai ngờ rằng bên dưới mặt nước trong xanh kia là một vực sâu hun hút với sức chảy điên cuồng khiến bất cứ ai bước chân xuống là cầm chắc cái chết. Ai xảy chân xuống dòng suối đều không có cơ hội sống sót, thậm chí mất xác.

Tại sao chỉ một khe nước rộng chưa đầy 2m lại có sức đe dọa ghê gớm đến thế? Đi bộ ngược lên thượng nguồn của con suối sẽ hiểu được lý do về sự nguy hiểm đáng sợ đó.

Cách đó chưa đầy 100m, trước khi trở thành “dòng suối nhỏ”, nó là một con sông lớn có chiều rộng gần 10m. Đó là sông Wharfe chảy qua thị trấn Yorkshire.

Nhưng khi đến Bolton Abbey, con sông buộc phải đi qua một khe đá hẹp, khiến tốc độ nước và chiều sâu của khu vực này trở nên khủng khiếp, đó chính là suối Strid. Nếu nhìn kỹ có thể nhận thấy những tảng đá ở hai bên bờ suối đều nước làm bị xói mòn nghiêm trọng.

Ẩn dưới dòng nước là một hệ thống phức tạp đầy những hang động và đường hầm, chứa toàn bộ lượng nước của một con sông lớn. Không ai biết suối Strid sâu bao nhiêu.

Trên bề mặt, Strid có vẻ rất hiền hòa, tưởng như chỉ sâu đến đầu gối với hai bờ gần nhau khiến nhiều người nghĩ họ có thể nhảy hoặc đi bộ dưới lòng suối. Và quả thật, cái tên Strid có nghĩa là “bước tiến”. Hiện nay, xung quanh khu vực đã có nhiều biển cảnh báo khách du lịch không đến gần bờ suối hoặc nhảy qua bờ bên kia.

Đã có rất nhiều câu chuyện về những nạn nhân xấu số không may trượt chân và bị “con ác quỷ mang gương mặt thiên thần” này nuốt chửng không thương tiếc trong vô số hang động, đường ngầm.

Trong tác phẩm của nhà văn Anh nổi tiếng như Gertrude Atherton, sự chết chóc của dòng suối có thể bắt nguồn từ những năm 1800.

Một phần nguyên nhân khiến Bolton Strid trở nên nguy hiểm là vẻ bên ngoài tĩnh lặng và dường như vô hại đối với người lạ lần đầu trông thấy. Tuy nhiên những hòn đá xung quanh suối vô cùng trơn trượt và con nước thì chảy mạnh, siết.

Sông Wharfe dài khoảng hơn 105km từ hợp lưu của Green Field Beck và Oughtershaw Beck, lòng sông rộng gần 1 mét. Nhưng, khi đến khúc Bolton Strid, dòng sông co hẹp ép chặt, nước chảy mạnh hơn.

Đoạn này của sông cũng trở nên sâu hơn, hỗn loạn nhiều hơn so với phần còn lại của dòng sông. Do đó, gần như bất cứ ai hay vật gì rơi xuống đều bị hút sâu xuống đáy.

Một trong những nạn nhân xấu số đầu tiên của con suối “ăn thịt người” là cậu bé William de Romilly, con trai của quý bà Alice de Romilly. Năm 1154, cậu bé bị trượt chân khi cố nhảy sang bờ bên kia và vĩnh viễn không quay lại.

Bà Alice vì quá đau buồn nên đã hiến tặng khu đất xung quanh để thành lập Tu viện Bolton. Câu chuyện bi thảm này đã trở thành bất tử khi được tái hiện trong bài thơ “The Force of Prayer” của đại thi hào William Wordsworth.

Năm 1998, cặp vợ chồng trẻ Barry và Lynn Collett đi bộ dọc theo bờ sông Wharfe trong kì nghỉ tuần trăng mật của họ. Thảm họa xảy ra khi mực nước đột ngột tăng lên khoảng 1,5 m trong vòng chưa đầy một phút vì trận mưa lớn đêm hôm trước và cuốn trôi cặp vợ chồng trẻ. Thi thể của Lynn đã được tìm thấy sau 6 ngày ở phía tây thị trấn Yorkshire. Thi thể của Barry được tìm thấy sau hơn 1 tháng cách chỗ xảy ra tai nạn hơn 16km ở phía hạ lưu sông.

Một tai nạn bi thảm khác đã xảy ra vào năm 2010 khi cậu bé Aaron Page, 8 tuổi, bị dòng suối Strid “nuốt chửng” ngay trong ngày sinh nhật. Cậu bé bị trượt chân khi chơi trên tảng đá cạnh con suối.

Một người gần đó đã ngay lập tức chạy lại túm lấy tay cậu bé và cố gắng kéo lên. Tuy nhiên, dòng nước chảy siết vẫn cuốn trôi cậu bé xấu số. Thi thể của Aaron được tìm thấy sau 3 giờ tìm kiếm.

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo Saostar/infonet)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác