Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Môi trường tự nhiên

Ảnh cực hiếm về loài thú bí ẩn nhất Việt Nam

20/01/2020 1:21:57 PM  Kể từ khi được phát hiện đến nay, chỉ có đúng 3 hình ảnh về loài thú này được ghi nhận trong môi trường tự nhiên.


Được phát hiện ở vùng núi rừng Trường Sơn giáp ranh giữa Việt Nam và Lào năm 1992, loài sao la (Pseudoryx nghetinhensis) được coi là một trong những loài thú mà con người ít có dữ liệu nhất thế giới. Bức ảnh ở đây là 1 trong 3 bức ảnh hiếm có chụp loài vật cực kỳ quý hiếm này trong môi trường tự nhiên suốt 2 thập kỷ qua. Bức ảnh do nhà nghiên cứu W. Robichaud chụp bằng bẫy ảnh tại Vườn quốc gia Pù Mát.


Việc khám phá ra loài sao la đã gây chấn động trên thế giới, vì giới khoa học cho rằng việc tìm thấy một loài thú lớn vào cuối thế kỷ 20 là chuyện khó có thể xảy ra. Ảnh trên là một bức khác trong số 3 bức ảnh chụp sao la trong tự nhiên, cũng do W. Robichaud thực hiện.


Con sao la còn sống đầu tiên được bắt giữ vào năm 1996 tại Lào. Một vài cá thể khác được bắt giữ những năm sao đó. Đáng tiếc rằng, loài sao la tỏ ra không thích nghi nổi với điều kiện nuôi nhốt, tất cả những cá thể kể trên đều bị chết trong tình trạng giam cầm. Ảnh: Một con sao la được nuôi nhốt khi còn sống - W. Robichaud.


Dù có bề ngoài giống với linh dương, điều kỳ lạ là kết quả nghiên cứu ADN năm 1999 cho thấy sao la thật sự thuộc về phân họ trâu bò (Bovinae) . Những con vật này dài khoảng 1,3 đến 1,5 m, cao 90 cm và có trọng lượng khoảng 100 kg. Da màu nâu sẫm, trên mỗi móng có một đốm trắng. Sừng sao la dài và mảnh dẻ, hướng thẳng về phía sau và có thể dài đến 51 cm.


Tháng 4/ 2011, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sao la rộng 160 km² được thành lập ở Quảng Nam, mở rộng hành lang sinh thái nối liền Việt Nam và Vườn Quốc gia Xe Sap của Lào. Ước tính có khoảng 50-60 con sao la trong khu bảo tồn.


Do số lượng rất ít, phạm vi phân bố hẹp và thường xuyên bị đe dọa bởi các hoạt động săn bắn của con người, sao la được xếp hạng ở mức nguy cấp (có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao) trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) và trong Sách đỏ Việt Nam. Ảnh: W. Robichaud - Arkive.org.

Nguồn: Kienthuc
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác