Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 10/5/2021 |

Môi trường tự nhiên

17 loài động vật từng sống trên Trái đất hàng triệu năm trước

11/03/2021 10:45:21 AM Hàng triệu năm trước, Trái đất là ngôi nhà của vương quốc động vật. Trong bộ sưu tập sau đây, hãy cùng khám phá những loài động vật đáng kinh ngạc và hấp dẫn từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Smilodon
 

Còn được gọi là hổ răng kiếm, loài này sống trong kỷ nguyên Pleistocen, sống cách đây từ 2,5 đến 10 triệu năm. Loài mèo khổng lồ này được cho là đã xuất hiện ở Bắc Mỹ và tuyệt chủng ở Nam Mỹ. Về ngoại hình, nó tương tự như một con báo và để lại ấn tượng bởi những chiếc răng nanh khổng lồ.

Voi ma mút
 

Theo nghiên cứu, voi ma mút lông cừu đã tuyệt chủng "chỉ" 4.500 năm trước và sinh sống ở những vùng mát mẻ. Hóa thạch được tìm thấy ở các nước ở Châu Âu, Bắc Á (đặc biệt là Siberia) và Bắc Mỹ. Những loài động vật này, tương tự như voi ngày nay, sống cho đến kỷ Băng hà cuối cùng và dùng làm thức ăn cho con người sống trong thời kỳ đồ đá.

Livyatan melvillei
 

Loài này tương tự như cá voi và là một loài động vật bí ẩn khác sinh sống trên hành tinh hàng triệu năm trước. Theo nghiên cứu, nó sống cách đây khoảng 13 triệu năm, trong kỷ nguyên Miocen. Hóa thạch được phát hiện ở Peru vào năm 2008.

Canis Dirus
 

Loài sói Dire sống trong kỷ nguyên Pleistocen và được cho là đã tuyệt chủng cách đây 10 nghìn năm. Mặc dù có quan hệ họ hàng với chó và sói xám, nhưng loài vật này thực sự không phải là tổ tiên của chúng.

Gigantopithecus
 

Loài động vật đã tuyệt chủng này sống trên hành tinh từ 6 triệu đến 200.000 năm trước, theo. Nó được cho là đã sống ở các khu vực hiện tại của Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Megatherium
 

Loài vật này là một con lười khổng lồ sống trong các kỷ nguyên Miocen và Pleistocen, cách đây từ 10 triệu đến 10.000 năm. Đây là một loài động vật ăn cỏ sống ở khu vực Bắc Mỹ, nó cao trung bình 4 mét và nặng vài tấn.

Doedicurus clavicaudatus
 

Loài động vật này là một glyptodont thời tiền sử sống trong kỷ nguyên Pleistocen và cho đến kỷ Băng hà thời kỳ cuối cùng, 11.000 năm trước. Với cái mai trên lưng, loài động vật này trông giống như một sự pha trộn giữa rùa và armadillo. Hóa thạch được tìm thấy trên lục địa Châu Mỹ, cụ thể hơn là ở Argentina.

Lạc đà
 

Tổ tiên của lạc đà sống từ kỷ Pliocen cho đến cuối kỷ Pleistocen (từ 3,6 triệu năm đến 11.700 năm trước). Nó có đôi chân dài và khỏe, chiếc cổ dài và một cái bướu, tương tự như loài dromedaries ngày nay. Người ta cho rằng loài vật này đã tuyệt chủng ở Bắc Mỹ.

Procoptodon
 

Một loại thú có túi tương tự như kangaroo ngày nay sống ở Úc trong kỷ nguyên Pleistocen. Nó là một loài động vật ăn cỏ, cao 4,9 m và nặng khoảng 200 kg.

Hipparion
 

Tổ tiên của loài ngựa sống cách đây khoảng 20 triệu đến 2 triệu năm và sống ở hầu hết các lục địa. Loài vật này tương tự như chuột, là một loài động vật có vú thời tiền sử sống cách đây khoảng 65 triệu năm.

Purgatorius
 

Loài này sống ở Bắc Mỹ ngày nay, ăn tạp và sống trên cây, tương tự như các loài linh trưởng.

Glyptodon
 

Loài động vật có vú này được biết đến là tổ tiên của loài armadillo và sống ở Bắc Mỹ. Theo một nghiên cứu, loài vật khổng lồ này xuất hiện cách đây khoảng 35 triệu năm.

Titanoboa cerrejonensis
 

Loài rắn này sống trên Trái đất hàng triệu năm trước, sau khi loài khủng long tuyệt chủng.

Entelodon
 

Loài vật còn được gọi là "lợn từ địa ngục", có lẽ do vẻ ngoài hung dữ của nó. Loài vật thời tiền sử này dường như là tổ tiên của loài lợn và sống ở vùng đồng bằng Âu-Á cho đến cuối kỷ Eocen (khoảng 30 triệu năm trước).

Daeodon
 

Artiodactyla khổng lồ này cũng là một loài phụ của Enteledon, có ngoại hình tương tự như sự pha trộn của một con chó, lợn rừng và bò. Theo nghiên cứu, loài vật này sống trong kỷ nguyên Miocen và được phát hiện vào năm 1878 bởi Edward Drinker Cope, người đã đặt tên cho nó.

Thylacinus cynocephalus
 

Loài động vật đã tuyệt chủng này, còn được gọi là hổ Tasmania hoặc sói Tasmania, là loài thú có túi ăn thịt lớn nhất thời hiện đại. Có nguồn gốc ở lục địa Úc, Tasmania và New Guinea, người ta tin rằng loài động vật này đã tuyệt chủng vào thế kỷ 20.

Paraceratherium
 

Con vật còn được gọi là tê giác-hươu cao cổ và là một trong những loài động vật có vú trên cạn lớn nhất từng tồn tại. Loài này sống cách đây khoảng 33 triệu năm đến 23 triệu năm trước, trong kỷ nguyên Oligocen.

Theo Daidoanket
Share |

Các tin khác:

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Đường hạn chế sự phát triển trí não ở trẻ em

Việc tiêu thụ nhiều đường trong thời thơ ấu ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não, đặc biệt là của hồi hải mã - khu vực được cho là cực kỳ quan trọng đối với học tập và trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác