Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 13/7/2020 |

Môi trường tự nhiên

10 động vật được bảo tồn kịp thời trước nguy cơ tuyệt chủng

26/05/2020 10:35:40 AM (moitruong.com.vn) Các nhà sinh vật học đã thống kê 10 loài đã được bảo tồn kịp thời trước viễn cảnh diệt vong.

1. Dơi mũi dài


Ảnh: BrightSide

Loài dơi mũi dài Mexico là một mắt xích thiết yếu trong vòng đời của cây agave (cây thùa), loại cây được sử dụng trong sản xuất rượu mezcal và tequila. Loài dơi này được phân loại là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, một phần do sự khai thác quá mức cây agave trên lục địa. Cho đến năm 2013, dơi mũi dài đã thoát khỏi danh sách này, trở thành động vật có vú đầu tiên được bảo vệ thành công ở Mexico. Để có được kết quả tích cực này, phải kể đến nỗ lực chung của các nhà khoa học, cộng đồng địa phương và các tổ chức chính phủ.

2. Ngựa Przewalski

Ảnh: BrightSide

Được coi là loài ngựa hoang cuối cùng còn lại, loài ngựa đặc biệt này đã được. Những con ngựa Przewalski còn sống ngày nay là hậu duệ trực tiếp của những con ngựa hoang bị bắt và nhốt trong sở thú vào đầu thế kỷ 20. Thời điểm đó, chúng được cho là tuyệt chủng trong môi trường sống tự nhiên. Đến năm 1992, 16 cá thể đã được trở lại môi trường tự nhiên ở Mông Cổ. Từ năm 2011 trở đi, số lượng ngựa Przewalski tiếp tục tăng nhanh chóng. Thống kê cuối cùng được thực hiện vào năm 2018 báo cáo, có khoảng 2.000 con ngựa hoang Mông Cổ này còn sống.

3. Cá voi lưng gù

Ảnh: BrightSide

Cá voi lưng gù là động vật có vú sống tại các đại dương trên thế giới. Trên thực tế, chúng là loài có tập tính di cư dài nhất trong bất kỳ động vật có vú nào khác trên Trái đất. Năm 1988, loài động vật này đã phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Ngày nay, nhờ những nỗ lực ở cấp độ quốc tế, con người đã cố gắng bảo tồn số lượng cá voi còn sống. Cấm săn cá voi là một trong những phương pháp hiệu quả của chiến dịch này. Các biện pháp vẫn còn được áp dụng cho đến ngày hôm nay. Eileen Sobeck, một thành viên của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) đã coi đây là một cminh chứng thực sự về thành công của sự bảo tồn sinh thái. Cơ quan này đã nhận được đề xuất đưa cá voi lưng gù ra khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng sau khi chứng kiến sự phục hồi ngoạn mục.

4. Đại bàng hói
 
Ảnh: BrightSide

Trong thập niên 70, chất thải hóa học đã gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Dư lượng hóa chất nông nghiệp được tìm thấy rất nhiều trong thức ăn của loài đại bàng hói quý hiếm. bên cạnh đó, việc săn bắn bừa bãi đã dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng về số lượng loài này. Tình hình trở nên nghiêm trọng đến mức đại bàng hói bị liệt vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Hoa Kỳ, mặc dù là biểu tượng của quốc gia.Sau  khi thực hiện kế hoạch phục hồi, số lượng đại bàng hói có mặt ở nước này đã tăng trở lại. Vào năm 1996, loài này đã đạt được mức tăng trưởng ổn định. Năm 2007, đại bàng đầu hói đã được đưa ra khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

5. Gấu trúc
 

Ảnh: BrightSide

Gấu trúc là một loài động vật đã từng được coi là một loài quý hiếm trong thập niên 80. Trong năm 2016, loài gấu trúc đã thay đổi trạng thái từ “nguy cơ tuyệt chủng” sang “dễ bị tổn thương” sau khi số lượng tăng khoảng 17%. Bảo vệ môi trường sống là tiền đề quan trọng nhất để bảo tồn gấu trúc.

6. Linh dương sừng kiếm Ả Rập
 
Ảnh: BrightSide

Loài linh dương Ả Rập là loài sống trên sa mạc. Trước đây, loài này đã từng nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng, cùng với nhiều “cư dân” hoang dã khác của Bán đảo Ả Rập và Bán đảo Sinai. Đối mặt với thách thức này, mọi nỗ lực đã được đưa ra để bảo tồn linh dương sừng kiếm. Đến năm 2011, số lượng cá thể dần tăng trưởng ổn định trở lại. Có thể nói rằng, các giải pháp bảo vệ loài động vật hoang dã này đã đạt được những thành công nhất định.

7. Gà nước đảo Guam
 
Ảnh: BrightSide

Đúng như tên gọi, đây là một loài chim không biết bay đặc hữu của đảo Guam, Tây Thái Bình Dương. Tính đến nay, đây là loài chim thứ hai trong lịch sử được phục hồi trên bờ vực tuyệt chủng trong tự nhiên. Sự sụt giảm nghiêm trọng số lượng gà nước đảo Guam diễn ra sau Thế chiến II do những biến động lớn của môi trường sống. Hiện tại, loài này đã thoát khỏi nguy hại, tuy nhiên vẫn cần được bảo tồn nghiêm ngặt.

8. Tắc kè mào
 
Ảnh: BrightSide

Tắc kè mào đến từ vùng New Caledonia của Pháp, trên bờ biển Australia. Chúng được tái phát hiện vào năm 1994 sau khoảng một thế kỷ bị tuyên bố tuyệt chủng. Không có nhiều thông tin về loài bò sát bí ẩn này. Kể từ khi xuất hiện trở lại, loài này được xếp loại dễ bị tổn thương và được bảo tồn nghiêm ngặt.

9. Lợn biển Tây Ấn
 
Ảnh: BrightSide

Một loài động vật biển khác đã may mắn khỏi danh sách sắp bị tuyệt chủng, đó là loài lợn biển Tây Ấn. Tuyên bố này được Cục Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ (USFWS) đưa ra vào năm 2017. Mặc dù vẫn là một loài trong ngưỡng bị đe dọa, tuy nhiên bước tiến quan trọng này là tín hiệu khả quan chứng minh các quần thể sinh vật đang được khôi phục.

10. Khỉ đột núi
 
Ảnh: BrightSide

Khỉ đột núi là một trong hai phân loài của họ khỉ đột sống ở các vùng Trung Phi, đặc biệt là ở dãy núi Virunga (còn gọi là Mufumbiro), dãy núi đi qua 3 quốc gia và 4 công viên quốc gia. Mặc dù bị đe dọa nghiêm trọng, số lượng khỉ đột núi đang dần tăng lên nhờ các nỗ lực bảo tồn. Trở lại năm 2008, người ta ước tính rằng có 680 cá thể, sau đó tăng lên 1.000 cá thể vào năm 2018. Mặc dù tốc độ tăng trưởng rất chậm, tuy nhiên đây là tín hiệu khả quan trong chiến dịch cứu loài linh trưởng quý hiếm này.
 
Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo Viettimes)
Share |

Các tin khác:

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác