Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 16/1/2021 |

Cảnh quan thiên nhiên

Bảo vệ môi trường làng cổ Đường Lâm

26/05/2017 5:18:06 PM Với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể quý báu, quần thể di tích làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) ngày càng thu hút nhiều đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu. Các loại hình dịch vụ du lịch phát triển, từng bước tạo thêm thu nhập cho một số hộ dân. Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường ở làng cổ hiện nay còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng hoạt động du lịch tại địa phương, rất cần chính quyền địa phương và người dân tham gia khắc phục, góp phần bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, nâng cao giá trị di tích.


Hiện nay, một số ngõ nhỏ tập trung đông dân cư đã được đổ bê-tông, tuy nhiên các rãnh nước vẫn chưa có nắp đậy, cần sự đóng góp kinh phí làm nốt hạng mục này để bảo đảm vệ sinh. Các hộ sửa chữa nhà cửa cần tập kết vật liệu gọn gàng, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và ngõ xóm. Cần thử nghiệm một số thuốc khử mùi hôi từ việc chăn nuôi gia súc, gia cầm tại các hộ dân, hoặc có những giải pháp hữu hiệu hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Lực lượng chức năng cần phân luồng hướng dẫn ô tô, xe máy vào tham quan di tích bảo đảm an toàn, trật tự, nhất là vào mùa lễ hội, ngày lễ, Tết. Tăng cường tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện đỗ xe đúng nơi quy định, hạn chế việc đi ô tô vào làng, ngõ, cổng có nhà cổ. Đổ rác, tập kết rác thải đúng nơi quy định. Trâu, bò nuôi cần cho đi theo một đường riêng, tránh những chỗ tập trung đông khách tham quan, hạn chế để vật nuôi phóng uế bừa bãi…

Khu chợ Mía cần vận động các chủ sạp hàng gửi xe vào bãi, khoanh ô, diện tích chỉ được phép hoạt động trong đó, cam kết không vi phạm. Khuyến khích một số gia đình mở dịch vụ trông xe giá rẻ tại sân nhà. Người dân không được đổ rác thải, vật liệu thừa ra ao, hồ tại các điểm di tích, hiện tại một số ao ở cổng làng Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp... đang bị ô nhiễm. Tích cực trồng thêm nhiều cây xanh bóng mát tại các đường làng, ngõ xóm, khu di tích và trong diện tích ở của gia đình.

Phối hợp các chuyên gia nhà vườn làm cây cảnh, chủ động ươm tạo, nhập nhiều cây giống, sinh vật cảnh quý để bày bán giới thiệu cho du khách. Vào mùa thu hoạch lúa, tăng cường tuyên truyền cho nhân dân hạn chế phơi rơm rạ ra đường, không sử dụng các vật dụng che nắng, mưa di động, bảo đảm thống nhất, không gây mất mỹ quan không gian di tích. Giảm thấp nhất việc kinh doanh, sản xuất gây tiếng ồn như: rửa xe, cơ khí, thí điểm đầu tư xây dựng đường, ngõ xanh - sạch - đẹp để phục vụ khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

moitruong.com.vn (TH)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác