Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 16/1/2021 |

Cân bằng sinh thái

Cứu hộ 2 loài động vật nguy cấp, quý hiếm

29/04/2020 10:20:44 AM (moitruong.com.vn) Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) vừa cứu hộ 2 loài động vật quý hiếm, nguy cấp gồm 2 cá thể động vật hoang dã do người dân tự nguyện giao nộp gồm 1 cá thể Chó rừng (Canis aureus) và cá thể còn lại là Chó sói đỏ (Cuon alpinus).

Ngay sau khi nhận được thông tin từ người dân địa phương mong muốn tự nguyện chuyển giao động vật hoang dã thuộc nhóm nguy cấp, nhóm cán bộ cứu hộ đã nhanh chóng di chuyển tới địa điểm nuôi nhốt để tiếp nhận 2 cá thể động vật hoang dã quý hiếm này về Trung tâm cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cúc Phương để điều trị thú y và chăm sóc.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết người tự nguyện giao nộp đã mua hai chú chó trên từ 2 người tự nhận là từ Nghệ An và Sơn La. Lúc đầu do không biết là động vật hoang dã nên người này đã bỏ tiền ra mua và khi phát hiện nó là loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo vệ, nếu tàng trữ thì sẽ vi phạm pháp luật, có thể đẫn đến tội phạm hình sự (theo Điều 244 và 234 về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm của Bộ luật Hình sự), thì người này đã cố gắng liên hệ Trung tâm cứu hộ để chuyển giao.


Chó sói đỏ

Tại hộ gia đình của người tự giao nộp này còn có khoảng 10 cá thể chó nhà đã được giải cứu từ các lò giết mổ và đang tìm chủ nhân mới cho chúng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, các cá thể này được đưa về trung tâm cứu hộ để chữa trị và chăm sóc trước khi đánh giá xem liệu các cá thể này có đủ khả năng thả về tự nhiên hay không.

Theo đánh giá ban đầu của Nhóm Bác sĩ thú y và cán bộ chăm sóc động vật của Trung tâm, tình trạng sức khỏe của 2 cá thể sau khi tiếp nhận.


Chó rừng

Chó rừng lông vàng (Canis aureus, thuộc danh mục danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB (Nghị định 06/2019/NĐ-CP). Chó rừng lông vàng là một trong những loài thú hoang dã quý hiếm ở Việt Nam thường sống ở các khu rừng sâu, vùng ven nương rẫy, gần các trạng trại hay khu dân cư  gần rừng.

Chó sói đỏ hay chó sói lửa, sói lửa, sói đỏ (Cuon alpinus) thuộc danh mục danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB  (Nghị định 06/2019/NĐ-CP). Chúng đang gặp nguy hiểm và cần phải có được những chính sánh để bảo vệ.

Xem Thông tin chi tiết TẠI ĐÂY:
 
Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác