Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 31/5/2020 |

Tài liệu

Thực tiễn áp dụng pháp luật về kiểm soát ô nhiễm không khí tại Việt Nam

13/05/2019 3:22:48 PM Để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước, chúng ta cần tiến hành song song việc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường.

Ở Việt Nam ô nhiễm môi trường không khí diễn ra chủ yếu ở các khu công nghiệp, khu sản suất và ở các đô thị lớn. Tình trạng ô nhiễm do bụi xảy ra phổ biến hơn cả.


Thực trạng phát triển kinh tế - xã hội không song song với công tác bảo vệ môi trường diễn ra phổ biến ở các nước đang phát triển và việc xả một lượng lớn khí thải của các nước phát triển đã góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, thậm chí là thủng tầng ozon…

Trước thực trạng đó, cả thế giới trong đó có Việt Nam đang loay hoay tìm ra giải pháp để giảm thiểu tối đa sự ô nhiễm không khí và các hệ lụy của nó.

Ở Việt Nam ô nhiễm môi trường không khí diễn ra chủ yếu ở các khu công nghiệp, khu sản suất và ở các đô thị lớn. Tình trạng ô nhiễm do bụi xảy ra phổ biến hơn cả. Đặc biệt là tại các trục đường giao thông chính, các khu vực công trường đang thi công, xây dựng; hàm lượng bụi còn vượt quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh nhiều lần.

Bên cạnh đó, là hoạt động của các nhà máy sản xuất xi măng, khai khoáng, nhiệt điện cũng đang tiếp tục thải vào môi trường không khí một lượng lớn bụi. Nồng độ các khí độc hại như: SO2, NO2, CO được ghi nhận ở các làng nghề tái chế nhựa, đúc đồng vượt nhiều lần giới hạn cho phép. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm mùi cũng gây rất nhiều bức xúc trong thời gian vừa qua.

Đối với con người, ô nhiễm không khí tác động tiêu cực tới sức khỏe con người, gây ra các bệnh về đường hô hấp như: hen suyễn, ho, viêm phổi, viêm phế quản thậm chí cả ung thư, ảnh hưởng tới tuổi thọ của con người. Khi đó con người phải chi trả một lượng lớn tiền cho khám chữa bệnh; năng suất, chất lượng công việc giảm sút, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế và sự phát triển của đất nước.

Đối với môi trường và hệ sinh thái, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra hiện tượng lắng đọng và mưa axit gây hủy hoại các hệ sinh thái, bào mòn các công trình xây dựng. Nồng độ các chất gây ô nhiễm cao trong không khí còn gây ra hiệu ứng nhà kính và đẩy nhanh biến đổi khí hậu.

Cho nên bảo vệ môi trường không khí không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn là trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức. Để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước, chúng ta cần tiến hành song song việc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường.

Hoạt động ban hành pháp luật và thực thi pháp luật phải được chú trọng hơn nữa để hoạt động kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí diễn ra hiệu quả. Việt Nam cần nghiêm túc thực hiện các điều ước đã ký kết với quốc tế để phạm vi của việc bảo vệ môi trường không khí được mở rộng, không chỉ ở trong nước, trong khu vực mà còn là toàn cầu.

Xem chi tiết Nghiên cứu TAI ĐÂY:

Nguồn: Moitruongvadothi
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác