Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 4/8/2020 |

Tài liệu

Nhận biết các ý tưởng về doanh nghiệp xanh

03/12/2019 9:10:23 AM (moitruong.com.vn) Xem xét những ảnh hưởng về sinh thái và xã hội. Để được công nhận là một doanh nghiệp xanh, các tác động về sinh thái và xã hội luôn được xem xét và đặt lên trên lợi nhuận khi tạo ra sản phẩm hoặc kinh doanh dịch vụ.

Ví dụ, sản phẩm không được sản xuất ở những nhà máy bóc lột sức lao động của công nhân với mức lương rẻ mạt. Để là doanh nghiệp xanh, bạn phải cam kết quan tâm đến cả con người lẫn môi trường.


Ngăn chặn ô nhiễm. Doanh nghiệp xanh giảm tối đa lượng chất độc hại trong sản phẩm của mình. Ngoài ra, các doanh nghiệp này cũng phải hạn chế chất thải có hại trong quá trình sản xuất để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến con người và/hoặc môi trường. Ví dụ, bảo đảm quá trình sản xuất và vận chuyển thân thiện với môi trường.

Chú trọng đến cộng đồng. Doanh nghiệp xanh hòa nhập với cộng đồng xung quanh. Doanh nghiệp sẽ khuyến khích công nhân tham gia tình nguyện, làm từ thiện và tiếp thị vì mục đích cao đẹp. Hoạt động này bao gồm những sự kiện như diễn đàn hướng dẫn và khuyến khích người tiêu dùng tìm hiểu nhiều hơn về những người sáng lập ra doanh nghiệp xanh cũng như cách thức ủng hộ các doanh nghiệp này trong cộng đồng.

Bảo tồn nguồn nước và năng lượng. Doanh nghiệp xanh sử dụng các nguồn tài nguyên có thể bị cạn kiệt như nước và năng lượng ở mức tối thiểu nếu có thể. Tất cả rác thải và chất gây ô nhiễm đều phải giữ ở mức thấp nhất. Nếu có thể, các nguồn nhiên liệu thay thế sẽ được sử dụng làm năng lượng.

Áp dụng giải pháp 3R. Giải pháp 3R (reduce, reuse, and recycle) nghĩa là giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế. Các doanh nghiệp xanh ưu tiên hàng đầu những hoạt động này nhằm hạn chế tác động đến môi trường.

Chú ý đến nguồn cung cấp. Doanh nghiệp xanh sử dụng nguyên vật liệu được sản xuất bởi các nhà cung cấp thân thiện với môi trường và tận dụng sản phẩm thiên nhiên bất cứ lúc nào có thể. Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm của các nhà cung cấp thân thiện với môi trường, doanh nghiệp xanh còn dùng sản phẩm địa phương dù vật liệu rẻ tiền luôn có sẵn.

Tái sử dụng những gì bạn có

Xác định những đồ dùng văn phòng nào có thể tái sử dụng. Hãy quan sát xung quanh văn phòng của bạn để xem đồ vật nào có thể dễ dàng sử dụng lại. Chắc chắn là có nhiều thứ, kể cả những đồ vật mà trước đó, bạn không hề nghĩ đến. Bằng cách cố gắng tái sử dụng những đồ dùng văn phòng thiết yếu, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Hãy bắt đầu bằng giấy. Mặc dù dễ tái sử dụng và tái chế, nhưng giấy lại chiếm khoảng 35% rác thải của trái đất. Để tái sử dụng giấy, hãy bắt đầu bằng thùng đựng giấy vụn để mọi người có thể dùng giấy vụn thay vì xé một tờ giấy mới mỗi lần cần ghi nhớ điều gì.

Nếu được, hãy dùng bảng phấn hoặc bảng trắng thay vì bảng giấy hoặc những tờ giấy khổ lớn khi tổ chức họp bàn công việc ở công ty. Mặc dù bạn phải mua phấn và/hoặc bút viết bảng, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền nhờ giảm sử dụng giấy.

Đặt những đồ vật có thể tái sử dụng trong phòng nghỉ giải lao. Đây là nơi bạn có thể dễ dàng tăng mức độ thân thiện với môi trường của công ty. Ví dụ, bước đơn giản để trở nên thân thiện với môi trường hơn là không dùng giấy, dụng cụ ăn uống bằng nhựa nữa. Mua đĩa ăn bằng sứ và dụng cụ ăn uống bằng inox, đồng thời khuyến khích nhân viên sử dụng chúng và rửa sạch sau khi dùng (hãy mua nước rửa chén đĩa dạng hữu cơ và không chứa hóa chất độc hại!).

Cung cấp chai nước tái sử dụng. Nếu bạn có bình nước ở phòng làm việc, hãy giảm sử dụng cốc dùng một lần bằng cách cung cấp chai nước làm bằng nhựa, thủy tinh hoặc inox cho nhân viên. Khích lệ lòng tự hào về công ty bằng việc in tên hoặc logo của công ty lên chai. Dù doanh nghiệp không có bình nước thì việc cung cấp chai nước như vậy sẽ hạn chế nhân viên dùng chai nước bằng nhựa.

Xem chi tiết Tài liệu TẠI ĐÂY:

Thanh Thảo (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác