Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 27/1/2020 |

Tài liệu

MOSAiC: Bộ dữ liệu vô giá về hiện tượng ấm lên toàn cầu

11/11/2019 11:58:50 AM (moitruong.com.vn) Kéo dài một năm với tổng kinh phí 150 triệu USD, Đài quan sát nổi Đa ngành phục vụ Nghiên cứu Khí hậu Bắc Cực (MOSAiC) sẽ là chuyến thám hiểm Bắc Cực có quy mô lớn nhất và thời gian dài nhất để tìm hiểu tác động của hiện tượng ấm dần lên ở nơi này đối với cuộc sống con người.

600 nhà nghiên cứu từ 19 quốc gia đang ráo riết chuẩn bị cho một cuộc thám hiểm khắc nghiệt với những đêm vùng địa cực, nơi thiếu ánh sáng Mặt trời, bão lớn và nhiệt độ có thể xuống tới mức gần âm 45oC. Đó là lý do tại sao nhà khoa học khí quyển Markus Rex, người dẫn đầu đoàn thám hiểm Bắc Cực, phải suy nghĩ đến tất cả những tình huống rủi ro với cuộc hành trình.


Phần lớn cuộc thám hiểm sẽ diễn ra trên con tàu phá băng Polarstern của Đức. Nguồn: Trung tâm nghiên cứu Vùng cực và đại dương Helmholtz, Đức.

Khởi hành từ Tromsø, Na Uy vào ngày 20/9/2019, con tàu tự định vị theo dòng chảy qua các vùng địa cực, rồi thả trôi, neo vào tảng băng trong một năm, trôi dạt về phía Bắc đảo Greenland (Đan Mạch). Phần lớn cuộc thám hiểm sẽ diễn ra trên một tàu phá băng của Đức có tên Polarstern, nhưng bốn tàu phá băng hỗ trợ do Thụy Điển, Nga và Trung Quốc cung cấp sẽ định kỳ vận chuyển người, thiết bị, nhu yếu phẩm.

Những nhà khoa học tham gia vào chặng nghiên cứu diễn ra trong suốt đêm vùng cực sẽ phải tiến hành nghiên cứu của mình một cách cẩn trọng. Các nhà sinh thái học nghiên cứu thực vật phù du và tảo sẽ chỉ được sử dụng đèn phát ánh sáng đỏ (ánh sáng trắng có thể phá vỡ các mẫu hình theo mùa của chúng). Những người canh gác phải đeo kính bảo hộ nhìn đêm để theo dõi, đề phòng gấu Bắc cực. Những hoạt động vào ban ngày sẽ được tổ chức chặt chẽ để đảm bảo duy trì nhịp sinh học của tất cả các thành viên trên tàu.

Nhiệt độ Bắc Cực đang ấm dần lên, và nó không chỉ tác động đến những tảng băng trôi trên biển. “Bắc Cực là khu vực nơi rất nhiều yếu tố của thời tiết được hình thành,” Rex nói. “Hiểu rõ về Bắc Cực sẽ giúp chúng ta hiểu về các kiểu thời tiết trái mùa, khắc nghiệt.”

Sự tương phản giữa không khí lạnh và không khí nhiệt đới ấm áp ngay giữa cực, giúp cho dòng tia cực (polar jet stream) thổi đều trên bán cầu Bắc. Khi sự chênh lệch nhiệt độ đó giảm xuống, dòng tia bị yếu đi, và một khối không khí lạnh xoáy được gọi là xoáy cực (polar vortex) có thể tạo ra những luồng không khí lạnh lẽo về phía Nam.

Don Perovich, một nhà vật lý về băng biển ở Dartmouth, người tham gia vào chặng thứ năm của cuộc thám hiểm, ví cuộc thám hiểm MOSAiC với chuyến đi Bắc Cực nổi tiếng năm 1896 do nhà thám hiểm người Na Uy Fridtjof Nansen dẫn đầu, với tham vọng trở thành người đầu tiên đến Bắc Cực. Mặc dù không thành công, nhưng con tàu Nansen ngày trước đã trôi dạt theo cùng một dòng chảy mà Polarstern ngày nay sẽ thực hiện. Theo ông, “đây là cuộc thám hiểm lớn đầu tiên về Bắc Băng Dương, ở một Bắc Băng Dương khác hẳn mà chúng ta từng biết đến”.

“Di sản để lại chính là dữ liệu. Chúng tôi sẽ thu thập bộ dữ liệu đáng kinh ngạc này với hy vọng mọi người sẽ sử dụng nó trong nhiều thập kỷ tới.” ông nói thêm. “Chúng tôi mong muốn có thể dự đoán được những gì sắp xảy ra. Để làm được điều đó, trước tiên chúng tôi phải quan sát được những gì đang xảy ra, từ đó tìm hiểu lý do đằng sau những biến đổi đó.”

Xem chi tiết Dữ liệu nghiên cứu TẠI ĐÂY:

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo Tiasang)
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác