Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 22/9/2019 |

Tài liệu

Mối quan hệ giữa thương mại với môi trường

30/08/2019 12:07:20 PM (moitruong.com.vn) Mối quan hệ giữa thương mại và môi trường vô cùng phức tạp bản chất của nó phản ánh sự tác động qua lại lẫn nhau giữa mục tiêu của hoạt động thương mại và việc bảo vệ môi trường.

Vào thời gian đầu người ta tranh luận với nhau xung quanh vấn đề “Có phải tự do hóa thương mại và bảo vệ môi trường là những mục tiêu trùng hợp nhau không? Thương mại và môi trường nên ưu tiên mực đích nào hơn? Tự do hóa thương mại giúp cho việc bảo vệ môi trường hay làm tổn hại môi trường? Cần làm gì để điều hòa được hai mục tiêu nói trên?”


Khi thu nhập gia tăng, mỗi người dân bình thường sẽ sẵn lòng chấp nhận các hàng hóa có chất lượng môi trường cao.

Những người làm công tác thương mại cho rằng, các hoạt động thương mại không hề phá hoại môi trường, trong mục tiêu của thươmg mại bao hàm cả mục tiêu về môi trường.

Theo quan điểm của họ thì việc tiếp cận và mở rộng thị trường làm tăng hiệu quả việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng kạn kiệt. Mặt khác, do sự cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa trên thị trường, càng ngày càng công nghệ cao sẽ được sử dụng trong quá trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường.

Hơn nữa, tự do hóa thương mại là một trong những công cụ đắc lực để góp phần tăng trưởng kinh tế nhất là đối với các nước đang phát triển. Khi nên kinh tế phát triển thì thu nhập của con người cũng tăng lên, điều đó đáp ứng được việc mua sắm các sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường.

Đồng thời, khi kinh tế phát triển nhận thức của con người cũng tăng lên, càng ngày con người càng lo nghĩ nhiều hơn về vấn đề môi trường. Tóm lại, theo nhìn nhận của những người làm công tác thương mại thì tự do hóa thương mại không hề làm tổn hại đến môi trường mà các chính sách thương mại và kinh tế vĩ mô lành mạnh còn có tác dụng bảo vệ môi trường.

Đối lập với những người làm công tác thương mại, những người làm công tác môi trường chỉ ra rằng “Mục đích của thương mại là lợi nhuận, vì vậy để đạt được mục đích này họ tìm cách khai thác và sản xuất tối đa mà không hề nghĩ đến điều là trong sản phẩm của họ ẩn chứa những chi phí về xã hội và môi trường”.

Sau nhiều cuộc tranh luận, cuối cùng cả hai bên đã đi đến một sự thống nhất là cả tự do hóa thương mại lẫn bảo vệ môi trường đều nhằm đạt đến một mục tiêu chung là sự phát triển vền vững phát triển bền vững là dung hòa giữa việc bảo vệ môi trường và tăng trưởng kinh tế; tăng trưởng kinh tế là một điều kiện thiết yếu cho việc bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết Bài viết của PGS.TS. Nguyễn Đức Khiển TẠI ĐÂY:

Khánh Ly (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

11 thực phẩm “nguy hiểm” nhất hành tinh

11 thực phẩm “nguy hiểm” nhất hành tinh

Có những món ăn quen thuộc tưởng như rất ngon và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, hãy cảnh giác với những thực phẩm nguy hiểm sau đây vì nó có thể khiến bạn bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí mất mạng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác