Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 29/5/2020 |

Tài liệu

Hãy bảo vệ động vật hoang dã trước khi nó vĩnh viễn biến khỏi hành tinh

02/04/2020 11:54:21 AM (moitruong.com.vn) Mặc  dù  con  người  là  mối đe  dọa  lớn  nhất  của động  vật  hoang  dã, nhưng chúng ta cũng là niềm hy vọng duy nhất có thể cứu những loài động vật trên hành tinh này.

Mỗi  năm,  hàng  ngàn  loài  động  vật  hoang  dã  bị  tuyệt  chủng. Những loài vật đã có thời từng lang thang khắp Trái Đất hàng đàn thì nay đã  vĩnh  viễn  biến  khỏi  hành  tinh  của  chúng  ta  với  một  tốc độ nhanh  khủng  khiếp.  
 

Hãy cùng nhau bảo vệ động vật hoang dã

Các  nhà  khoa  học ước  tính  rằng  tốc độ  tuyệt chủng  hiện  thời  cao  hơn  1000  lần  so  với  tốc độ  bình  thường  chỉ bởi một yếu tố. Điều gì đã gây ra tốc độ tuyệt chủng tăng nhanh đến thế? Câu trả lời đơn giản nhưng đáng lo ngại là: con người.

Chúng ta đang tiêu thụ các tài nguyên thiên nhiên của Trái Đất nhanh hơn so với mức có thể tái tạo được chúng. Chúng ta đang hủy hoại  môi  trường  sống  của động  vật,  thức ăn,  nước  và  không  khí  của chúng, và tiêu diệt chính bản thân các loài vật, với một tốc độ không thể chống lại.

Càng nhiều tổ chim bị phát quang đi để xây những tòa nhà chọc trời, nhiều con sông bị san lấp để làm bãi đỗ xe và nhiều đàn voi bị tàn sát để làm đồ trang sức rẻ tiền, thì số lượng và tính đa dạng của động vật càng bị giảm sút.  

Ngoài việc tiêu thụ quá nhiều tài nguyên, một xu hướng đáng lo ngại  hơn đang đe  dọa động  vật  hoang  dã;  đó  là  nạn  buôn  bán  động vật hoang dã bất hợp pháp. Nạn buôn lậu các loài động vật hoang dã và  các  bộ  phận  cơ  thể  chúng  trên  thị  trường  chợ đen đang  tăng  lên.  

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ một số loài động  vật  trên  cạn điển  hình  như voi, tê giác và hổ  không  chỉ đe dọa  những  loài  động  vật đó  mà  còn  đe  dọa  cả sự  yên  bình,  sức  khỏe và sự thịnh vượng của cư dân sống gần chúng.   

Khi  toàn  bộ một  loài  vật đi đến  tuyệt  chủng  thì  tổn  thất  gây  ra  không chỉ dừng lại ở tổng số con vật bị mất đi. Mặc dù chúng ta có thể coi  thế  giới động  vật  là  tách  biệt  với  chúng  ta,  nhưng  cuộc  sống  của chúng  ta  và  cuộc  sống  của  chúng  lại  liên  kết  chặt  chẽ,  gắn  kết  với nhau  bằng  cả  triệu  sợi  dây  vô  hình.  

Cây  cối, động  vật,  con  người  và  môi  trường  cùng  nhau  cấu  thành  một  cộng đồng  sinh  học  –  một  hệ sinh  thái  –    mà  trong  đó  mỗi  bộ  phận  này  đều  phụ  thuộc  vào  các  bộ phận kia để tồn tại.

Khi một bộ phận của cộng đồng đó bị rơi vào tình trạng mất cân bằng hoặc bị loại bỏ thì toàn bộ hệ sinh thái đó sẽ gánh chịu hậu quả. Hơn nữa, việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã còn làm suy giảm an ninh của người dân và các nguồn lợi thu được từ việc kinh doanh hợp pháp.

Mặc  dù  con  người  là  mối đe  dọa  lớn  nhất  của động  vật  hoang  dã, nhưng chúng ta cũng là niềm hy vọng duy nhất của chúng. Trên khắp thế giới, các cá nhân và các nhóm nhỏ cũng như các tổ chức lớn, các tập đoàn và các chính phủ đang góp phần vào việc đảm bảo một tương lai an toàn hơn cho các loài động vật hoang dã của chúng ta và cho cả chúng ta.

Xem tài liệu nghiên cứu TẠI ĐÂY:

Anh Quân (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác