Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 20/7/2019 |

Tài liệu

Đề xuất các giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí

04/07/2019 4:31:09 PM (moitruong.com.vn) TS. Nguyễn Như Dũng, Viện Nhiệt đới Môi trường, đã đề xuất các giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí trong Quy hoạch bảo vệ môi trường.

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí (ÔNKK) ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt tại các đô thị phát triển, các khu, cụm công nghiệp... Nguyên nhân là do hoạt động của con người gây ra, vì vậy, cần phải đưa nội dung kiểm soát ÔNKK vào Quy hoạch BVMT, góp phần BVMT nhằm hướng tới phát triển bền vững.


Cùng với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, mật độ giao thông gia tăng dẫn đến tình trạng ÔNKK tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh gia tăng

Các nguồn phát thải gây ÔNKK do con người tạo ra được chia thành các nhóm: Ngành nhiệt điện than, xi măng, luyện kim, sản xuất giấy (nhiên liệu sửdụng thường là than và một số chất thải từ quá trình tái chế giấy phế liệu); các chất ô nhiễm chủ yếu gồm NO2, SO2 và TSP, bụi chứa ôxít kim loại và diôxin/furans; các làng nghề, lò hơi sử dụng nhiên liệu như than (phổ biến là than chất lượng thấp); cơ sở đốt chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại, tái chế kim loại; hoạt động giao thông vận tải, xây dựng…

Đối với các doanh nghiệp có các nguồn phát thải lớn như nhiệt điện, luyện kim, xi măng và giấy thì giải pháp kiểm soát ÔNKK thường là giải pháp tổng hợp, (gồm: công nghệ, thiết bị xử lý cuối đường ống tiên tiến và có thể kiểm soát tốt chất lượng dòng thải, đáp ứng các quy chuẩn phát thải khí thải hiện hành…), thì với các doanh nghiệp nhỏ, hoặc làng nghề, khả năng áp dụng các biện pháp tổng hợp tương đối khó và các trang thiết bị xử lý cuối đường ống thường chưa đạt kết quả.

Cùng với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, mật độ giao thông gia tăng, số phương tiện cá nhân tham gia giao thông cũng tăng lên nhanh chóng, trong khi các phương tiện công cộng chưa đáp ứng yêu cầu, dẫn đến tình trạng ÔNKK tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh gia tăng trong thời gian qua.

Một số giải pháp đề xuất vấn đề ÔNKK và kiểm soát ÔNKK trong Quy hoạch BVMT: Trong Quy hoạch BVMT của quốc gia, quy hoạch kiểm soát ô nhiễm không khí cần tập trung vào hướng hoạch định phân vùng chức năng tại các khu vực khác nhau (không phụ thuộc vào ranh giới hành chính tỉnh mà dựa vào các đặc điểm tự nhiên như địa hình, thảm thực vật, điều kiện thời tiết, khí hậu…).

Xem chi tiết Tài liệu TẠI ĐÂY:

Khánh Ly (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Ăn kiểu này chết nhanh hơn ung thư, nhiều người Việt vẫn làm hàng ngày

Ăn kiểu này chết nhanh hơn ung thư, nhiều người Việt vẫn làm hàng ngày

Trường Đại học Sydney, Australia, vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có 6 thói quen chính trong sinh hoạt làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong. Xem thêm bài khác

Xem các video khác