Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 7/4/2020 |

Tài liệu

Cách tiếp cận dự báo dài hạn foresight trong quản lý tài nguyên và môi trường

13/01/2020 8:11:44 AM (moitruong.com.vn) Hiện nay, công tác dự báo chính sách của Việt Nam chưa đạt được hiệu quả mong muốn, do vậy, cách tiếp cận dự báo dài hạn (foresight) có thể được coi là cách tiếp cận mới hỗ trợ công tác dự báo trong xây dựng chiến lược ngành tài nguyên và môi trường.

Dự báo dài hạn theo cách tiếp cận foresight đã được hình thành và phát triển từ những năm 70 của thế kỷ trước, khi mà khủng hoảng kinh tế đang xảy ra mãnh liệt trên quy mô toàn cầu và do đó đòi hỏi các Chính phủ và cả các công ty cần có phương thức mới để định hướng ưu tiên và quy hoạch phát triển tốt hơn.


Ứng dụng cách tiếp cận Foresight trong quản lý tài nguyên môi trường Việt Nam

Vì thế, khởi đầu cách tiếp cận dự báo dài hạn theo kiểu foresight cho vấn đề môi trường thường được thấy ở hình thức là tạo dựng chiến lược và quy hoạch đầu tư, phát triển cho những loại công nghệ thân thiện với môi trường để tham gia giải quyết những vấn đề môi trường cụ thể như công nghệ mới cho xử lý ô nhiễm nước thải, ô nhiễm không khí, công nghệ mới để nâng cao hiệu suất thu hồi năng lượng tái tạo hay phát triển công nghệ mới hạn chế hoặc thay thế năng lượng hóa thạch, cho đến những vấn đề dùng công nghệ mới để giữ được một số nguồn gen đa dạng sinh học đang bị đe dọa mất đi do biến đổi khí hậu,…

Gần đây, khi cách tiếp cận foresight cho công nghệ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ đã thể hiện tính hữu dụng cao thì một số quốc gia có nền công nghiệp phát triển đã áp dụng cho hình thành và hoạch định chiến lược và chính sách về môi trường và phát triển bền vững.

Hay nói cách khác, cách tiếp cận dự báo dài hạn theo kiểu foresight đã được phát triển hơn về lý luận để có thể phân thành loại hình khác nhau thích hợp cho mục đích sử dụng khác nhau.

Nhu cầu dự báo theo cách tiếp cận foresight về môi trường xuất hiện khoảng hai thập kỷ gần đây và đã gia tăng nhanh chóng và phổ biến ở nhiều nước phương Tây. Mục đích chính của việc áp dụng foresight trong xây dựng chính sách môi trường là đạt được các mục tiêu về môi trường, như giảm thiểu phát thải, ngăn ngừa ô nhiễm và làm sạch quá trình công nghiệp hóa.

Để thực hiện xây dựng chính sách về môi trường ứng dụng phương pháp foresight, trong quá trình thực hiện sẽ có sự tham gia của chủ thể từ viện nghiên cứu, ngành công nghiệp, các nhóm hoạt động môi trường,… để xây dựng nên chính sách môi trường, cùng phân tích các động lực để thúc đẩy quá trình xây dựng chính sách này trở nên có giá trị và đạt kết quả.

Hiện nay ở Việt Nam, các mô hình dự báo đã được áp dụng trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Mỗi lĩnh vực đặc thù đều áp dụng những công cụ hoặc mô hình riêng, đáp ứng những yêu cầu cụ thể, những mô hình này chủ yếu chỉ áp dụng cho chuyên môn sâu.

Trong lĩnh vực xây dựng chiến lược, hoạch định chính sách tài nguyên và môi trường, đã có một số mô hình dự báo được áp dụng trong nghiên cứu như

Mô hình Input-Ouput môi trường (Input-Output Environment models) để đánh giá định lượng giữa tăng trưởng kinh tế và biến động môi trường;

Mô hình kinh tế lượng vĩ mô (VN-MACRO) được Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia xây dựng để đánh giá tác động của chính sách vĩ mô và môi trường bên ngoài cũng như dự báo ngắn hạn và trung hạn;

Mô hình MESSAGE (đã được liên minh châu Âu áp dụng) có thể áp dụng trong việc dự báo các tác động môi trường của các chiến lược năng lượng thay thế.

Kết quả của mô hình là cơ sở để đưa ra các chính sách quản lý môi trường phù hợp vì thường khi những tác động môi trường đã xảy ra thì các biện pháp khắc phục rất tốn kém và khó đảo ngược được những tác động môi trường đó.

Xem chi tiết Nghiên cứu TẠI ĐÂY:
 
Khánh Ly (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Thực hư công dụng sản phẩm xịt chống bụi mịn

Kháng mọi loại vi khuẩn, chống bụi mịn PM2.5. Những quảng cáo không tưởng về sản phẩm xịt chống bụi mịn đang xuất hiện ở rất nhiều trang mua bán online và thu hút không ít người tiêu dùng. Thực hư công dụng của sản phẩm này ra sao? Xem thêm bài khác

Xem các video khác