Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Tài liệu

Các hiện thực mới về mối quan hệ giữa con người và môi trường

25/07/2020 2:05:11 PM (moitruong.com.vn) Một bài viết nghiêu cứu phân tích những cách thức mà xã hội học phát hiện ra các hiện thực mới về mối quan hệ tương tác giữa con người và môi trường.

Đặc biệt bài báo sử dụng ba quan điểm lý thuyết xã hội học thuần túy gồm: thuyết chức năng, thuyết xung đột và thuyết tương tác để giải thích về mối quan hệ này.
 

Các lý thuyết xã hội học cung cấp cho chúng ta những giả định, những khái niệm có liên quan và các nhận định về việc các hiện tượng xã hội có quan hệ với nhau như thế nào. Các quan điểm lý thuyết là những công cụ – những ý tưởng mang tính hàn lâm giúp cho chúng ta nhìn nhận các sự vật hiện tượng.

Các hoạt động khai phá đất đai và mở rộng bờ biển của con người đã dẫn đến một vòng luẩn quẩn. Con người tăng cường khai thác đất để bù đắp lại cho vấn đề sa mạc hóa và ô nhiễm.

Theo quan điểm của các lý thuyết gia xung đột, nguồn gốc chính của sự xung đột trong xã hội loài người đó là sự khan hiếm các nguồn tài nguyên phục vụ cho nhu cầu của con người.

Nhu cầu ngày càng gia tăng của con người và các hoạt động kinh tế đang gây áp lực lên tài nguyên đất, tạo ra sự cạnh tranh và xung đột, dẫn đến việc sử dụng các chọn lựa thay thế về tài nguyên đất, đồng thời làm mất đi sự sống và nhiếu tài sản như đã đề cập ở trên.

Nếu muốn các yêu cầu của con người được đáp ứng một cách bền vững, thì điều quan trọng là phải giải quyết các xung đột và vận hành chúng theo hướng sử dụng đất đai và các tài nguyên thiên nhiên có hiệu quả hơn.

Việc quản lý, quy hoạch sử dụng đất và các tài nguyên tổng hợp là một cách thức thực tiễn để đạt được điều này.

Có sự khác biệt giữa thái độ và hành động của con người. Cụ thể vấn đề xem xét ở đây là liệu con người đã sẵn sàng để hành động hay chưa.

Mọi người thường được chia thành hai nhóm – những người tin rằng hành động cần được thực hiện để bảo vệ môi trường, đó là bảo vệ môi trường nên ưu tiên hơn tăng trưởng kinh tế, và những người khác tin rằng các lợi ích kinh tế nên được ưu tiên hơn là bảo vệ môi trường.

Tải về Tài liệu TẠI ĐÂY:

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác