Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 26/9/2020 |

Tài liệu

Biến đổi khí hậu: Tìm cơm và cá ở đâu?

06/08/2020 9:38:12 AM (moitruong.com.vn) “Còn mẹ ăn cơm với cá”. Từ ngàn đời, mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng người Việt bằng nguồn cơm và cá ngon lành của mình. Đồng bằng Sông Cửu Long mang lại gần 60% lúa và 40% thủy sản cho cả nước.

Một mảnh đất chỉ chiếm khoảng 1/8 diện tích cả nước đang là lao động chính cung cấp bữa cơm cho gia đình đất nước Việt Nam. Và theo các dự báo khoa học thì trong vòng từ 50 đến 100 năm nữa, mảnh đất đó có nguy cơ nằm dưới mực nước biển 1 mét, do tác động của biến đổi khí hậu.
 

Diễn đạt điều này theo góc nhìn bi quan nhất thì hơn 17 triệu dân đồng bằng sông Cửu Long sẽ không còn đất sống, người Việt sẽ phải lăn lộn tìm nguồn cơm và cá khác.

Nước biển dâng tấn công trực tiếp và dần dần xóa sổ rừng ngập mặn. Nghiên cứu của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) cho thấy với kịch bản nước biển dâng 1 mét đến cuối thể kỷ này, đồng bằng sông Cửu Long sẽ mất 70% diện tích rừng ngập mặn hiện có.

Mà theo báo cáo mới đây của Viện Chiến lược chính sách tài nguyên môi trường (5), hệ sinh thái rừng ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có giá trị kinh tế vào khoảng 2.950 tỷ đồng/năm.

Nghĩa là đến cuối thế kỷ này, nước biển dâng có khả năng xóa sổ khoảng 2.000 tỷ đồng hằng năm cho riêng những đóng góp của hệ sinh thái rừng ngập mặn đồng bằng sông Cửu Long cho nền kinh tế như cung cấp gỗ, sản phẩm ngoài gỗ, chức năng bảo vệ bờ biển, điều hòa khí hậu, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản, hấp thu carbon, cung cấp dịch vụ du lịch và đa dạng sinh học.

Tác động kinh tế của biến đổi khí hậu là quá trình diễn ra trong thời gian dài và chứa đựng rất nhiều yếu tố không chắc chắn. Các con số tính toán ở trên dựa trên các giả định không có sự can thiệp chính sách, không có các biến động toàn cầu và dựa trên các kịch bản biến đổi khí hậu trong tương lai. Tuy nhiên, không vì sự bất định này mà chúng ta không biết làm gì với các con số.

Những con số đó là cảnh báo, đầu vào cần thiết cho việc xây dựng chính sách sống chung với biến đổi khí hậu, thiệt hại do biến đổi khí hậu trong khu vực sản xuất nông nghiệp có thể được giảm thiểu rất nhiều nếu nhà nước đầu tư vào các biện pháp thích ứng một cách hiệu quả.

Tải về Nghiên cứu TẠI ĐÂY:
Anh Quân (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Bạn có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh hay không?

Một mẫu thực phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 không có nghĩa là trên đó còn virus sống và virus đó có thể khiến bạn nhiễm bệnh. Xem thêm bài khác

Xem các video khác