Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 29/5/2020 |

Tài liệu

9 nguyên tắc của phát triển bền vững

17/12/2019 8:31:01 AM (moitruong.com.vn) Để xây dựng một xã hội phát triển bền vững, cần thực hiện 9 nguyên tắc cơ bản sau đây:

>> Từ thái độ tiêu dùng đến sự phát triển bền vững
>> Thế nào là sự phát triển bền vững?

Tôn trọng và quan tâm đến cuộc sống cộng đồng Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng, nói nên trách nhiệm phải quan tâm đến mọi người xung quanh và các hình thái khác nhau của cuộc sống, điều đó có nghĩa là sự phát triển của nước này không làm phương hại đến quyền lợi của những nước khác, cũng như sự phát triển của thế hệ hiện nay không gây tổn hại tới thế hệ mai sau.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của con người: Mục đích cơ bản của sự phát triển là cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Mỗi dân tộc có những mục tiêu khác nhau trong sự phát triển, nhưng lại có một số điểm thống nhất.

Bảo vệ sức sống và tính đa dạng sinh học của Trái Đất: Phát triển trên cơ sở bảo vệ đòi hỏi phải song hành với những hành động thích hợp, thận trọng để bảo tồn chức năng và tính đa dạng của các hệ sinh thái trên Trái Đất được tập hợp thành sinh quyển và các hệ thống nuôi dưỡng sự sóng con người Chính hệ thống này có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh khí hậu, cân bằng nước và làm cho không khí trong lành, điều hoa dòng chảy, chu chuyển các yếu tố cơ bản, cấu tạo, tái tạo đất màu và phục hồi các hệ sinh thái.

Hạn chế đến mức thấp nhất việc làm suy giảm các nguồn tài nguyên không tái tạo: Tài nguyên không tái tạo như quặng, dầu, khí đốt, than đá… trong quá trình sử dụng sẽ bị biến đổi không thể bền vững được.

Giữ vững trong khả năng chịu đựng được của Trái đất: Như đã biết, mức độ chịu đựng của Trái đất nói chung hay của một hê sinh thái nào đó, dù là tự nhiên hay nhân tạo, đều có giới hạn. Con người có thể mở rộng giới hạn đó bằng kỹ thuật truyền thống hay áp dụng công nghệ mới để thoả mãn nhu cầu của mình.

Thay đổi thái độ và hành vi của con người: Trước đây ngay cả hiện tại, nhiều người trong chúng ta không biết cách sống bền vững. Sự nghèo khổ buộc con người phải tìm mọi cách để tồn tại như: phá rừng làm nương rẫy, săn bắn chim thú…

Để cho các cộng đồng tư quản lý môi trường của mình: Môi trường là ngôi nhà chung không phải của riêng cá nhân, cộng đồng nào. Vì vậy việc cứu lấy Trái đất và xây dựng một cuộc sống bền vững phụ thuộc vào niềm tin và sự đóng góp của mỗi cá nhân.

Xây dựng một khuôn mẫu quốc gia thống nhất, thuận lợi cho sự phát triển và bảo vệ: Một xã hội muốn phát triển bền vững phải biết kết hợp hài hoà giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, phải xây dựng được một sự đồng tâm nhất trí và đạo đức cuộc sống bền vững trong các cộng đồng.

Xây dựng một khối liên minh toàn câu trong việc bảo vệ môi trường: Như đã nêu ở trên, muốn bảo vệ môi trường bền vững chúng ta không thể làm riêng lẻ được, mà phải có một sự liên minh giữa các nước. Bầu khí quyển và các đạ dương tác động qua lại lẫn nhau tạo ra khí hậu trên Trái đất.

Xem chi tiết 9 nguyên tắc TẠI ĐÂY:

Thanh Thảo (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác