Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 27/2/2020 |

Tài liệu

12 câu hỏi về ô nhiễm không khí bên ngoài và trong nhà

24/08/2019 2:41:04 PM (moitruong.com.vn) 12 câu hỏi dưới đây kèm theo những câu trả lời tương ứng, cùng với những số liệu liên quan do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những nguy cơ, nguy hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của con người.

Ô nhiễm không khí bên ngoài là một thuật ngữ rộng hơn được sử dụng để mô tả ô nhiễm không khí trong môi trường ngoài trời. Chất lượng không khí bên ngoài thấp xảy ra khi các chất ô nhiễm đạt đến nồng độ đủ cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và/hoặc môi trường.


Phơi nhiễm với mức độ ô nhiễm không khí cao có thể gây ra nhiều hậu quả bất lợi về sức khỏe khác nhau.

Trong khi đó ô nhiễm không khí trong nhà từ việc đốt nhiên liệu rắn không hiệu quả (như gỗ, than, than củi, chất thải cây trồng, phân) và dầu hỏa là một trong những yếu tố nguy cơ môi trường hàng đầu cho tử vong và khuyết tật trên thế giới, đặc biệt là trong những nhóm dân số nghèo nhất và bị thiệt thòi, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Phơi nhiễm với mức độ ô nhiễm không khí cao có thể gây ra nhiều hậu quả bất lợi về sức khỏe khác nhau. Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi. Cả phơi nhiễm ngắn hạn và dài hạn với các chất ô nhiễm không khí đều gây tác động về sức khỏe.

Mặc dù chất lượng không khí ở các nước có thu nhập cao nói chung đã được cải thiện trong những thập kỷ qua, những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của ô nhiễm không khí dạng hạt, kể cả ở mức tương đối thấp, vẫn là mối quan ngại về sức khỏe công cộng trên toàn cầu.

Giảm tác động sức khỏe từ ô nhiễm không khí bên ngoài đòi hỏi hành động của chính quyền ở cấp quốc gia, khu vực và thậm chí cả quốc tế. Các cá nhân có thể góp phần cải thiện chất lượng không khí bằng cách chọn các phương án sạch hơn trong vận chuyển, sử dụng và sản xuất năng lượng, xử lý chất thải.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có Hướng dẫn chất lượng không khí của WHO (AQGs) thông tin cho các nhà hoạch định chính sách về tác động sức khỏe của các chất gây ô nhiễm không khí và cung cấp các mục tiêu thích hợp cho chất lượng không khí an toàn cho sức khỏe. Các quốc gia có thể chọn trong số nhiều lựa chọn một chính sách phù hợp nhất để cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe người dân tốt hơn.

Tải về tài liệu 11 trang chi tiết TẠI ĐÂY:
 
Khánh Ly (moitruong.com.vn/ TH theo WHO)
Share |

Các tin khác:

Kinh hãi nguồn gốc pizza siêu rẻ tràn chợ mạng, 6 tháng không mốc hỏng

Kinh hãi nguồn gốc pizza siêu rẻ tràn chợ mạng, 6 tháng không mốc hỏng

Pizza cấp đông đang được rao bán tràn ngập trên “chợ mạng” với giá siêu rẻ, chỉ từ 15.000-30.000 đồng/cái. Đáng chú ý, loại pizza này có thể để tới 6 tháng mà không lo mốc hỏng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác